Tổ chức tội ác của Tàng “Keangnam”

Thanh Hòa |

Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra đường dây ma túy xuyên quốc gia do Tráng A Tàng (SN 1982, trú tiểu khu 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La, tức Tàng Keangnam, hay Tàng đôla) cầm đầu.

Đây là một đường dây ma túy rất nguy hiểm, có sự tiếp tay của nhiều cán bộ tại địa bàn hai bản Lũng Xá, Tà Dê (xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu) - nơi được coi là “thánh địa” bất khả xâm phạm ở “rốn lũ ma túy” vùng Tây Bắc.

Chân dung Tàng “Keangnam”

Ông chủ của đường dây ma túy đặc biệt nguy hiểm này chính là Tráng A Tàng - con trai của Trưởng bản Lũng Xá Tráng A Chư, cũng là một trong những người nối dõi dòng họ Tráng A có uy tín nhất trong cái “thánh địa ma túy” gần như bất khả xâm phạm vùng biên viễn này. “Trùm” Tàng vẫn nổi như cồn khắp phố núi bởi đủ trò ăn chơi. Tàng vung tiền mua đất đai khắp nơi. Chỉ riêng ở thị trấn Nông trường Mộc Châu, Tàng sở hữu hai căn nhà vào loại to nhất nhì phố núi.

Bên cạnh đó, Tàng “Keangnam” còn có sở thích sưu tập xe hơi. Đến nay, bộ sưu tập của Tàng cũng có tới 5-6 chiếc xe hạng sang như: Lexus, BMW... trị giá nhiều chục tỉ đồng.

Dân bản còn đồn thổi chuyện nhà Tàng dùng toàn những thứ nội thất đắt tiền, thậm chí có cả chiếc giường giá 500 triệu đồng. Một người làm trong ngành giáo dục huyện Mộc Châu còn kể về chuyện tiêu tiền “không phải nghĩ” của Tàng. Một lần, ban phụ huynh trường tiểu học nơi con trai Tàng đang học, tiến hành vận động phụ huynh đóng góp tiền để mở rộng sân chơi cho các cháu học sinh, Tàng hỏi ngay: “Để làm được việc ấy hết bao nhiêu tiền?”, nghe nói hết khoảng 30 triệu, Tàng mở ví, rút xoẹt đủ 30 triệu đưa luôn cho vị này. Trên trang mạng Youtube còn rất nhiều những cảnh quay về bữa tiệc sinh nhật hoành tráng của trùm Tàng với cả đoàn văn công thuê từ nước ngoài về hát múa, nhảy nhót rình rang cho cả bản xem; dân bản được đãi tiệc ê hề suốt mấy ngày liền...

Tráng A Tàng

Bản thân Tàng từ nhỏ đã biết luồn suối, cắt rừng xách thuê ma túy nên thừa thãi sự khôn ranh, xảo quyệt. Từ kẻ “chết thuê”, sẵn mối quan hệ mật thiết với những tay trùm ma túy người Lào, thậm chí cả người Thái Lan vốn cũng đều dân tộc Mông, Tàng nhanh chóng vươn lên vị trí một ông trùm. Tàng chọn ngay nhà bố đẻ làm nơi tập kết ma túy của các đối tượng vận chuyển ma túy có vũ trang từ Lào sang, sau đó phân chia bán cho các đầu mối tiêu thụ với số lượng ít cũng vài chục, nhiều tới vài trăm bánh heroin. Anh trai duy nhất của Tàng là Tráng A Lầu cũng chính là kẻ buôn ma túy có hạng, từng giúp em trai trong nhiều phi vụ làm ăn. Cơ quan điều tra đã đủ tài liệu làm rõ, Tráng A Tàng mua bán 13 lần, tổng cộng 1.791 bánh có trọng lượng gần 630 kg heroin.

Ngày 26-7-2013, cuộc đời của ông trùm ma túy lừng lẫy đã khép lại cùng với chuyến hàng trị giá hơn 40 tỷ đồng. Hồi 13 giờ cùng ngày, tổ công tác của Cục CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp với Công an hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang đã bắt được Tráng A Tàng và vợ là Giàng Thị Sua (SN 1984) cùng một tay chân là Tráng A Nếnh (SN 1991, trú bản Lũng Xá, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, Sơn La) thu giữ 265 bánh heroin (gần 93kg), 553 viên hồng phiến, 2 ôtô BS: 29C-125.79 và 29A-862.69.

Để “bắt tận tay, day tận trán” ông trùm này là cả một kế hoạch công phu của ban chuyên án. Trước đó một tuần, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã bắt được Lương Thị Thảo (SN 1979, trú Bắc Giang). Qua lời khai của nữ quái này, các trinh sát nắm được thông tin: ngay tại nhà Tàng lúc đó còn một lượng lớn “hàng” chưa tiêu thụ. Tàng khai, tháng 5-2013 nhận được điện thoại của Thảo giục chuẩn bị hàng gấp. Điện thoại cho bà trùm người Lào tên Dúa nhưng Dúa báo hết ma túy, Tàng gọi ngay sang Băng-Cốc, Thái Lan cho Nụ, bảo chuyển gấp cho Tàng. Thống nhất giá cả là 6.500 USD/bánh heroin, Nụ cho người chuyển 265 bánh cho Tàng qua đường mòn biên giới Lào - Việt. Hàng về tới biên giới, Tàng sai Giàng A Chờ (SN 1971, trú bản Lũng Xá, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu - công an viên kiêm Phó bản Lũng Xá) đi đón và chở đám cửu vạn cùng số ma túy về nhà bố đẻ Tàng là Trưởng bản Tráng A Chư cất giấu. Tàng đã chồng đủ cho Nụ 1.722.500 USD (khoảng gần 40 tỷ đồng).

Do khách hàng của Thảo bị bắt, Thảo báo cho Tàng tạm ngừng chuyển ma túy nên Tàng để 265 bánh heroin vào 2 bao tải dứa, vứt trong góc buồng ngủ nhà bố đẻ. Ngày 25-7, nhận được điện thoại yêu cầu chuyển hàng từ Thảo, vì đang nằm viện điều trị bệnh tại Hà Nội nên khi Giàng A Chờ đến thăm, Tàng yêu cầu Chờ quay ngay về bản Lũng Xá để sáng sớm hôm sau làm nhiệm vụ “chim lợn” cho Tàng. Tàng điện thoại cho anh trai Tráng A Lầu đóng sẵn ma túy lên ôtô để Tráng A Nếnh - con nuôi của gia đình Tàng từ nhỏ, chở xuống Hà Nội.

Lúc này, số ma túy đã được Tráng A Lầu đem bán cho Giàng A Chứ, Chứ cũng đã bán cho Sùng A Lánh ở Pà Cò, Mai Châu, Hoà Bình. Muốn giữ uy tín với khách ruột, Tàng bảo Lầu nếu chưa nhận được tiền thì đòi ma túy về. Hàng nhận về đủ, Lầu và Nếnh đóng vào cánh cửa chiếc ôtô bán tải biển số 29C-125.79 đã được mang sang Lào gia cố đặc biệt dùng cho mục đích vận chuyển ma túy.

Tang vật 265 bánh heroin

Theo đúng kế hoạch, sáng 26-7, Giàng A Chờ đi trước dò đường, Nếnh lái xe bán tải từ nhà Trưởng bản Lũng Xá xuống khu đô thị Mỗ Lao, TP.Hà Nội - nơi có căn biệt thự liền kề Tàng mua làm nơi nghỉ ngơi mỗi khi có việc xuống thủ đô, đợi Tàng gọi đi bán heroin. Nhận được điện thoại Nếnh thông báo đã đến chỗ hẹn, Tàng cùng vợ lên ôtô Landcuirse đi trước, Nếnh lái xe bán tải chở ma túy theo sau. Tới địa phận tỉnh Bắc Giang, khi Tàng - Nếnh vừa bước xuống đổi xe thì bị bắt.

Những chiếc vòi bạch tuộc

Một trong những đầu mối tiêu thụ hàng lớn nhất của trùm Tàng chính là Lương Thị Thảo, một đầu nậu ma túy lớn tại Bắc Giang và được đám giang hồ gọi là “Thảo Xíu”. Học hết lớp 2 rồi bỏ, năm 19 tuổi Thảo kết hôn và sinh được hai con gái, mưu sinh bằng nghề buôn bán hoa quả. Sau một thời gian, vợ chồng Thảo nảy sinh mâu thuẫn. Ly thân với chồng, “Thảo Xíu” cặp kè với một người đàn ông tên Đoàn Văn Bộ, gã giang hồ khét tiếng với tên “Bộ đại ca”. Sống chung với Bộ, Thảo đứng ra mở công ty mua bán nhà đất mang tên Thiên Thảo. Vậy nhưng, những người dân xung quanh lại chẳng mấy khi thấy bà giám đốc công ty mở cửa giao dịch mà thường xuyên vắng nhà, giao du với nhiều người lạ mặt.

Bất ngờ, vào trung tuần tháng 1-2011, Đoàn Văn Bộ bị Công an tỉnh Lạng Sơn bắt khi đang cùng Đỗ Văn Hoan (SN 1974, em rể Thảo) chở 48 bánh heroin đi tiêu thụ và bị tuyên án tử hình sau đó. Trong vụ án này, tuy có chứng cứ ngoại phạm nhưng Thảo đã bị đưa vào danh sách theo dõi của cơ quan chức năng về hành vi mua bán chất ma túy. “Chồng hờ” bị bắt nhưng Thảo vẫn không thấy sợ, mà tiếp tục dấn sâu hơn vào con đường ma túy. Mỗi phi vụ làm ăn, Thảo đều mua bán từ vài chục đến vài trăm bánh heroin. Khi có khách đặt hàng mua ma túy, Thảo lại báo cho Tàng chở thẳng đến nhà.

Được một thời gian, sợ lộ, Thảo thuê căn nhà ở làng Tân Mỹ, xã Tân Mỹ, ngoại thành TP.Bắc Giang làm kho chứa hàng. Mỗi khi trùm Tàng cho người tới giao hàng, Thảo lại mang bán cho Nguyễn Thị Tuyết Hạnh (SN 1965, quê Sơn La). Vợ chồng Hạnh tuy không phải là những ông bà trùm khét tiếng nhưng lại là một mắt xích cực kỳ quan trọng, nắm giữ những bí mật động trời của nhiều đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia.

Kết quả điều tra cho thấy trong vòng 10 năm (từ 2002 - 2012), vợ chồng Hạnh đã mua cả ngàn bánh heroin, 18kg ma túy “đá” và hàng trăm ngàn viên ma túy tổng hợp. Thảo còn giao cho nhiều đầu mối khác như Nguyễn Thị Thanh Hương, Ngô Phương Anh - những kẻ có máu mặt trong giới buôn “hàng trắng”, “hàng hồng” và đang bị Công an tỉnh Quảng Ninh phát lệnh truy nã đặc biệt do có liên quan đến nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia. Trong vụ án này, cơ quan điều tra đã đủ chứng cứ chứng minh Thảo buôn bán hơn 1.500 bánh heroin.

Một chiếc vòi bạch tuộc trong đường dây này do bố vợ của Tráng A Tàng là Giàng A Đua, cầm đầu. Theo tài liệu trinh sát, mỗi tháng Đua xuất khoảng 2.000 bánh heroin, lúc cao điểm gã này khống chế tới 70% lượng heroin ở Mộc Châu. Chính vì cuộc cạnh tranh độc quyền cực kỳ gay gắt khiến những kẻ buôn ma túy ngày càng liều lĩnh manh động. Giàng A Đua lập ngay một lán trong bản Tà Dê làm nơi mua bán ma túy. Ngoài con gái Giàng Thị Sua luôn giúp sức tích cực cho chồng trong nhiều phi vụ ma túy, con trai Đua là Giàng A Nhà cũng thường xuyên có mặt mỗi lần mua bán heroin. Đã nhiều lần thoát hiểm trong các vụ án khác khi đồng bọn lần lượt bị tóm và lãnh án tử, lần này, cả con trai, con gái, con rể theo nhau vào nhà tạm giữ của Bộ Công an, Giàng A Đua vẫn may mắn trốn thoát.

Liên minh ma quỷ

Các đối tượng trong vụ án

Các điều tra viên thụ lý vụ án cho biết, một trong những lý do mà đường dây này hoạt động liều lĩnh trong thời gian dài do bàn tay nhám của những cán bộ cốt cán tại địa phương đã bị đồng tiền làm tha hóa. Đầu tiên phải kể tới Trưởng bản Lũng Xá Tráng A Chư. Không chỉ “góp” ba đứa cả con trai lẫn con nuôi, chưa kể con dâu Giàng Thị Sua rồi dùng luôn nhà mình làm nơi tập kết “hàng”, Chư còn lợi dụng sự tín nhiệm của đồng bào dân tộc Mông theo phong tục để tích cực chống đối lực lượng phòng chống ma túy.

Còn Giàng A Nhà (SN 1984, trú bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu - Bí thư liên chi bộ 2 bản Lũng Xá - Tà Dê) thì tiếp tay cho bố đẻ, anh trai, em rể, em gái mua bán ma túy với số lượng lớn. Tháng 3-2013, được ông Trưởng bản Chư thông báo sẽ cho người mang ma túy sang và dặn đón tại bản Chua Tai, Giàng A Nhà sốt sắng đi đón rồi đưa cả người lẫn 60 bánh heroin về nhà. Số hàng này Nhà chung vốn với anh trai Giàng A Chứ trực tiếp bán cho Sùng A Lánh. Chứ còn góp thêm 140 bánh, tổng cộng 200 bánh đem bán cho Lánh để gã này mang đến khu vực rừng Già, Mộc Châu giao cho khách hàng Hà Nội. Cơ quan điều tra đủ tài liệu chứng minh, Nhà đã mua bán 4 chuyến, 310 bánh heroin (gần 109kg).

Trên một địa bàn có nhiều hộ gia đình mà cả nhà đều tham gia buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy, đặc biệt dân hai bản Lũng Xá và Tà Dê còn sẵn sàng chống trả lại lực lượng công an bằng vũ khí nóng thì người có nhiều “công” biến nơi đây thành “thánh địa ma túy bất khả xâm phạm” phải kể đến Phó bản Lũng Xá kiêm công an viên Giàng A Chờ (SN 1971, trú bản Lũng Xá). Được ăn học, lại được tín nhiệm bầu làm Phó bản từ khi còn rất trẻ, được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong bản, tổ chức vận động tuyên truyền đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, nhưng Chờ lại dùng chính cương vị của mình gây khó khăn cho các lực lượng chức năng khi có yêu cầu phối hợp phòng chống ma túy trong bản do Chờ phụ trách.

Chính vì vậy mà mấy chục tên tội phạm ma túy, có kẻ “cõng” tới vài lệnh truy nã chả cần phải lẩn trốn đâu xa, cứ việc ung dung trốn ngay tại... nhà, thấy “động” thì lẩn lên rừng vài ngày. Đám tội phạm ma túy ở nơi khác bị tầm nã cũng tìm về đây “tá túc”. Ông Phó bản này còn nhận nhiệm vụ làm “chim lợn”, chuyên đi dò đường trước mỗi lần trùm Tàng giao ma túy đâu đó, hay dẫn các toán nhóm ma túy người nước ngoài vào nhà Trưởng bản tập kết ma túy, thậm chí kiêm luôn công việc lo cơm nước phục vụ đám cửu vạn “hàng trắng”. Đổi lại, Giàng A Chờ được Tàng cho sử dụng một quán bán hàng tạp hoá ngay đầu bản. Bản thân Chờ cũng 4 lần mua bán 950 bánh heroin, trọng lượng gần 333kg... Ngoài ra, còn một số cán bộ có biểu hiện tiếp tay cho các hoạt động của tội phạm ma túy và CQĐT đang tiếp tục làm rõ.

Hiện Cơ quan CSĐT-Bộ Công an đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Viện KSND tối cao để đưa các đối tượng ra xét xử trước pháp luật, đồng thời phát lệnh truy nã đối với những kẻ liên quan.

 

theo Công an TPHCM

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên