Thảm sát ở Nghệ An: Tiết lộ bất ngờ lúc nghi can gây án

Ngọc Tú |

Thảm sát ở Nghệ An: Tiết lộ bất ngờ lúc nghi can gây án
Thảm sát ở Nghệ An: Tiết lộ bất ngờ lúc nghi can gây án

Thấy đứa bé 8 tháng tuổi nằm sau lưng nạn nhân ngóc đầu dậy vì ngạt nước, Hai tiếp tục cầm dao cứa cổ khiến đứa trẻ tử vong.

Vào lại hiện trường truy tìm vật chứng vụ án

Ngày 19/7, sau 17 ngày điều tra làm rõ, nghi can Vi Văn Hai (tên thường gọi là Mằn; 20 tuổi, trú bản Phồng) đã bị cơ quan điều tra công an tỉnh Nghệ An bắt giữ để tiếp tục điều tra vì có liên quan đến vụ thảm sát 4 người gia đình anh Lô Văn Thọ (trú cùng bản Phồng).

Sáng 20/7, Trung tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo PC45 và Ban chuyên án trực tiếp vào lại hiện trường vụ thảm sát ở khu C5 (bản Phồng) tiếp tục tìm vật chứng và hung khí của đối tượng gây án để củng cố hồ sơ vụ việc.

Sáng 20/7, PV cùng đoàn công tác ban chuyên án và trung tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An trực tiếp vào lại hiện trường truy tìm vật chứng vụ án.

PV cùng đoàn công tác ban chuyên án và trung tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An trực tiếp vào lại hiện trường truy tìm vật chứng vụ án.

Sau hơn 1 tiếng trật trầy trên con đường đất đỏ nhão nhoẹt những “ổ voi”, “ổ gà”, PV cùng đoàn công tác mới vào được đến bản Phồng. Từ bản Phồng, đoàn công tác lại tiếp tục lội bộ hơn 2 giờ đồng hồ đường rừng núi để lên khu C5, hiện trường nơi xảy ra vụ án.

Chia sẻ với PV, 1 cán bộ điều tra cho biết, bước đầu Hai khai nhận chỉ 1 mình gây án và vì lý do bột phát chứ không hề có những mâu thuẫn hằn thù lớn trước đó.

Để vào được hiện trường, đoàn công tác phải lội bộ hơn 2 giờ đồng hồ đường rừng và lội qua gần 10 con suối lớn nhỏ.
Để vào được hiện trường, đoàn công tác phải lội bộ hơn 2 giờ đồng hồ đường rừng và lội qua gần 10 con suối lớn nhỏ.

Cụ thể, trưa 2/7, Hai vào vườn nhà anh Thọ để hái chanh về ăn liên hoan. Lúc này, thấy Hai không xin phép mình nên anh Thọ đã nói nặng lời khiến 2 bên cãi cọ, mâu thuẫn. Tuy nhiên, Hai tiếp tục lên nhà anh Thọ để xin muối chấm ăn.

Do có nghi ngờ Hai để ý đến vợ mình và có ý nghĩ xấu nên anh Thọ tiếp tục nói nặng lời. Sau 1 lúc cãi cự không được, Hai đã cầm dao xông tới chém nhiều nhát khiến anh Thọ gục xuống, tử vong tại chỗ.

Thấy thế, chị Yến hoảng sợ vội ôm con trai 8 tháng tuổi bỏ chạy. Vì sợ bị bại lộ, Hai tiếp tục cầm dao để truy sát nạn nhân.

Ngôi nhà anh Thọ nơi xảy ra vụ thảm án vốn bình yên nay càng thêm lạnh lẽo hoang vu. Bởi người dân xung quanh quá sợ hãi nên đã bỏ về bản sinh sống.
Ngôi nhà anh Thọ nơi xảy ra vụ thảm án vốn bình yên nay càng thêm lạnh lẽo hoang vu. Bởi người dân xung quanh quá sợ hãi nên đã bỏ về bản sinh sống.

Khi đuổi theo ra đến bờ suối, Hai gặp bà Dương (mẹ Thọ) đang tắm nên liền vung dao chém 1 nhát mạnh ngang cổ khiến nạn nhân gục tại chỗ.

Thấy chị Yến bỏ chạy theo con suối, Hai tiếp tục cầm dao rượt đuổi. Khi đến bờ rào bằng tre nứa, chị Yến không thể trèo qua nên liền quay xuống suối lội hòng bỏ chạy.

Cơn điên máu nổi lên, Hai đuổi kịp và vung dao chém chị Yến 3 nhát khiến nạn nhân gục xuống suối.

Thấy đứa bé 8 tháng tuổi nằm sau lưng nạn nhân ngóc đầu dậy vì ngạt nước, Hai tiếp tục cầm dao cứa cổ khiến đứa bé tử vong.

Trung tá Nguyễn Đức Hải truy tìm vật chứng vụ án tại nhà nạn nhân Lo Văn Thọ.

Trung tá Nguyễn Đức Hải truy tìm vật chứng vụ án tại nhà nạn nhân Lô Văn Thọ.

Sau khi gây án xong, Hai quay lại nhà anh Thọ và dùng thanh nứa châm lửa đốt bộ quần áo mình đang mặc bị dính máu. Xong xuôi, Hai nhảy xuống suối tắm và bỏ về nhà mình ở rẫy khu C5 Dọt Dẹt và coi như không có chuyện gì xảy ra.

Sau khi khám xét hiện trường và từ lời khai của đối tượng, các trinh sát đã thu giữ được thanh nứa mà Hai đã đốt bộ quần áo cùng 1 bộ quần áo khác và nhiều con dao, quả chanh mà đối tượng này đã hái ở nhà anh Thọ.

Theo 1 cán bộ điều tra, những con dao này hiện tại phải gửi đi giám định mới có thể khẳng định được đâu là hung khí gây án.

Nghi can Hải tại cơ quan điều tra. Sau khi gây án, Hải lạnh lùng và vẫn bình thản bỏ về lán trại như không có chuyện gì xảy ra.

Nghi can Hai tại cơ quan điều tra. Sau khi gây án, Hai lạnh lùng và vẫn bình thản bỏ về lán trại như không có chuyện gì xảy ra.

Hung thủ là người hiền lành ít nói

Nơi xảy ra vụ thảm án, ngoài lều anh Thọ còn có 3 gia đình khác. Thỉnh thoảng những hộ gia đình này vẫn về đây để ăn ở, sinh hoạt. Nhưng kể từ khi xảy ra vụ thảm án kinh hoàng trên, người dân đã bỏ về bản để sinh sống vì sợ hãi.

Theo những người dân nơi đây, Hai được biết đến là 1 người hiền lành, trầm tính và ít nói. Ở địa phương, Hai không uống rượu và chưa bao giờ mâu thuẫn với bất kỳ ai.

Nhiều người dân ở khu C5 Dọt Dẹt (bản Phồng, xã Tam Hợp) bàng hoàng và bất ngờ khi Hải bị bắt để điều tra về cái chết cảu gia đình anh Thọ cùng bản.

Nhiều người dân ở khu C5 Dọt Dẹt (bản Phồng, xã Tam Hợp) bàng hoàng và bất ngờ khi Hai bị bắt để điều tra về cái chết của gia đình anh Thọ cùng bản.

Vì thế, khi công an bắt giữ Hai vì có liên quan đến vụ thảm sát, nhiều người dân ở bản Phồng không tin nổi đó lại là sự thật.

Cũng theo người dân, sau khi gây ra vụ án mạng kinh hoàng trên, Hai không hề có bất kỳ biểu hiện gì khác thường mà vẫn tỏ vẻ lạnh lùng, bình tĩnh. Không những thế, ngày đám tang 4 nạn nhân, Hai cũng đến tham dự và đưa tang nhưng vẻ mặt rất lạnh lùng.

Chị Vi Thị Hiên (20 tuổi) ở cạnh lán trại của nghi can Hai cho biết: “Ở cạnh nhà tôi nên tôi biết Hai nó vốn ít nói mà hiền lắm. Từ nhỏ, nó đã trầm tính rồi. Lớn lên nó cũng không rượu chè hay mâu thuẫn gì với ai cả”.

Chị Hiên cho hay, Hai vốn là người bình thường, ít nói và chưa bao giờ mâu thuẫn với ai.
Chị Hiên cho hay, Hai vốn là người bình thường, ít nói và chưa bao giờ mâu thuẫn với ai.

Còn theo chị Viêng Thị Đạt (38 tuổi) trú cùng xóm với nghi can Hai khá bất ngờ: “Lúc xảy ra vụ án, ở đây ai cũng sợ lắm nhưng tôi thấy nó (Hai - PV) vẫn bình thường, không hoảng sợ, không lo lắng gì.

Đến hôm nay các cán bộ vào bắt Hai tôi mới biết. Chúng tôi không ai ngờ Hai lại có thể gây ra vụ giết người kinh hoàng thế”.

Bà Viêng Thị Đạt (hàng xóm với nghi can Hai): Chúng tôi bất ngờ khi Hai bị bắt. Vì từ hôm xảy ra vụ án đến nay nó vẫn bình thường, không có biểu hiện gì.
Bà Viêng Thị Đạt (hàng xóm với nghi can Hai): "Chúng tôi bất ngờ khi Hai bị bắt. Vì từ hôm xảy ra vụ án đến nay nó vẫn bình thường, không có biểu hiện gì".

Nói về thông tin đồn thổi nguyên nhân vụ án được cho là chị Yến có quan hệ với Hai, ông Viêng Văn Đỗ - Trưởng bản Phồng xác nhận chị Yến từng có quan hệ với 1 người khác và có đứa con gái riêng.

Tuy nhiên về thông tin quan hệ tình cảm nam nữ với Hai thì trưởng bản và trưởng công an xã Tam Hợp cũng khẳng định không hề có những thông tin trên.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục lấy lời khai nghi can Hai để hoàn tất hồ sơ, khởi tố ra trước pháp luật.

Trước đó, như đã đưa tin khoảng 15h ngày 2/7, anh Vi Văn Hoài (SN 1969) cùng con trai Vi Văn Tuyên đi đánh cá tại suối Cánh Tạ thuộc bản Phồng (Tam Hợp, Tương Dương, Nghệ An) thì phát hiện 4 thi thể nằm rải rác quanh lán rẫy.

Các nạn nhân bị hạ sát rất dã man với nhiều vết chém: anh Lô Văn Thọ chết cạnh lán với 2 vết chém trên cơ thể, bà Viêng Thị Dương (mẹ anh Thọ) chết ở bờ suối với vết thương ở bụng;

Riêng thi thể chị Lê Thị Yến và con nhỏ 1 tuổi (vợ và con anh Thọ) được phát hiện cách đó chừng 20m.

Ông Lô Văn Bình, bố nạn nhân Thọ là người sống sót do ở lại bản, không đi vào khu lán trại.

Theo người dân bản Phồng, anh Thọ là một người hiền lành, sống khép kín và không có mâu thuẫn với ai. Gia đình anh là một trong những hộ nghèo nhất bản.

Anh Thọ và chị Yến sống cùng nhau, có con chung nhưng chưa đăng ký kết hôn.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên