"Quan hệ" với vợ bạn trong cơn say có phạm tội hiếp dâm?

Theo Vnexpress |

Một tối đi uống rượu về khuya, tôi vào nhầm phòng và khi tỉnh dậy thấy vợ của bạn khóc thút thít. Cô ấy yêu cầu tôi phải dọn đi ngay nếu không sẽ kiện về tội hiếp dâm.

Hỏi:

Tôi 21 tuổi, mới lên Hà Nội sinh sống được vài tháng. Một hôm, tôi đi uống rượu đến khuya mới về trong tình trạng say mèm.

Trong cơn say, tôi thấy mình quan hệ với phụ nữ. Sáng dậy, tôi giật mình thấy vợ của bạn nằm cạnh và khóc. Hóa ra, tôi đã vào lộn phòng..., đêm qua cậu bạn lại không về nhà và cô ấy cũng nhầm.

Bây giờ, cô ấy muốn tôi phải dọn ra ngoài ở nếu không sẽ kiện về tội hiếp dâm. Có phải tôi đã phạm tội này không?

Trả lời:

Việc bạn quan hệ với vợ của người bạn không phải cố ý, bởi lúc ấy bạn trong tình trạng say, không nhận thức rõ ràng. Hành vi của bạn không phạm vào tội hiếp dâm.

Tội hiếp dâm được quy định tại Điều 111 Bộ luật hình sự: Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm”.

Căn cứ theo quy định của pháp luật, tội hiếp dâm được thể hiện bằng một trong các hành vi sau đây của người phạm tội nhằm giao cấu trái ý muốn nạn nhân:

- Dùng vũ lực;

- Đe dọa dùng vũ lực;

- Lợi dụng tình trạng không thể chống cự được của nạn nhân;

- Dùng thủ đoạn khác: hành vi này được hiểu là ngoài những thủ đoạn nêu trên, người phạm tội có những hành vi khác làm cho nạn nhân lâm vào tình trạng không thể kháng cự được nhằm giao cấu trái ý muốn đối với họ. Ví dụ: bỏ thuốc mê, thuốc kích dục cho nạn nhân uống để giao cấu với họ.

Giao cấu trái ý muốn là giao cấu không được sự đồng ý của người bị giao cấu. Mặt khác tội hiếp dâm được coi là hoàn thành kể từ thời điểm người phạm tội có hành vi giao cấu với nạn nhân, không kể việc giao cấu đã kết thúc hay chưa.


(Ảnh minh họa)
 

Đối với trường hợp của bạn, khi giao cấu với bạn, người vợ của bạn hoàn toàn tự nguyện (do nhầm bạn với chồng), nhưng sau khi nhận ra bạn, chị ấy đã thể hiện sự phản kháng, cho rằng việc giao cấu là hoàn toàn trái ý muốn (nếu biết là bạn chồng chắc chắn sẽ không giao cấu).

Tuy nhiên, khi giao cấu, bạn không có một trong các hành vi và thủ đoạn nêu trên, hoàn cảnh để dẫn tới sự kiện ấy là hoàn toàn khách quan.

Xét về yếu tố lỗi, tội hiếp dâm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp.

Lỗi cố ý trực tiếp là phạm tội trong trường hợp: người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xả ra.

Việc bạn quan hệ với vợ của bạn không phải là do bạn cố ý, bởi lúc ấy bạn đã trong tình trạng say, không nhận thức rõ ràng.

Đặt trong hoàn cảnh như vậy, bạn không thể nhận thức được người phụ nữ ấy chính là vợ của người bạn và pháp luật cũng không buộc bạn phải nhận thức được rằng việc quan hệ đó chỉ là một sự nhầm lẫn. Nếu lúc ấy chị vợ của người bạn kia không vào phòng và chủ động trong việc giao cấu thì mọi chuyện sẽ không diễn ra.

Như vậy có thể nói rằng bạn không có lỗi trong việc để hậu quả xảy ra. Từ những phân tích nêu trên có thể nói rằng hành vi của bạn không phạm vào tội hiếp dâm theo quy định tại Điều 111 Bộ luật hình sự.

Luật sư Trương Anh Tú

Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú - Hà Nội

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên