Nhà PGĐ Nhà hát Múa rối TW bị đặt lựu đạn tối mồng 1 Tết

Tối ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, nhà ông Nguyễn Tiến Dũng (SN 1972, trú tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội), hiện là Phó giám đốc phụ trách nghệ thuật của Nhà hát Múa rối Trung ương bất ngờ bị đặt lựu đạn. Hiện Cơ quan Công an đang tích cực điều tra.

Trao đổi với PV, ông Dũng cho chúng tôi biết, cả gia đình ông đều bàng hoàng trước sự việc xảy ra. Từ hôm đó đến giờ cả nhà không ai dám đi đâu nữa. Ông cũng không bao giờ nghĩ mình lại rơi vào hoàn cảnh này.

Khoảng 23h ngày 10/2/2013 (tức ngày mùng 1 Tết Quý Tỵ), ông cùng vợ và hai con đi chúc tết về nhà tại tập thể Nhà hát Múa rối Trung ương (ở số 3, ngõ 361 Trường Chinh, Hà Nội). Khi ông vừa lái xe vào trong sân của Nhà hát và đi bộ về nhà thì thấy cô con gái 10 tuổi chạy đến hốt hoảng: "Bố ơi, nhà mình bị đặt lựu đạn"

Thường ngày cháu gái hay nghịch ngợm nên ông Dũng không tin, nghĩ là cháu bày trò trêu nên định quát nạt. Nhưng ngay sau đó vợ ông đi đến với vẻ mặt hoang mang, lo lắng và nói: "Nhà mình có chuyện rồi anh ạ!".

Ông Dũng khuyên vợ con bình tĩnh và thuật lại câu chuyện. Cháu gái kể: khi vừa bước tới cửa nhà, cháu thấy một túi nilon màu vàng nên nhặt định vứt đi, song vừa nhấc lên thì thấy giống quả lựu đạn liền mang ra tận ngoài ngõ vứt và báo cho bố mẹ.

Ông Dũng cầm túi nilon lên và phát hiện ngoài quả lựu đạn còn có một tờ giấy A4 gấp làm đôi. Đó là bức thư nặc danh, viết tay kín một mặt giấy. Trong thư là những dòng chữ nguệch ngoạc với những lời lẽ chửi bới rất vô văn hóa. Đặc biệt còn nhiều câu đe dọa sẽ "cho một cân thuốc nổ TNT để nổ tung nhà mày lên… hôm nay chỉ là một quả lựu đạn cho con mày chơi thôi… tao còn nhiều lựu đạn lắm"; hoặc "sẽ giết vợ con mày để cho nhà mày tuyệt tự…". Câu cuối của bức thư còn gài thêm: "Mày đừng dồn tao vào chân tường…".

Rất lo cho gia đình, ông Dũng đã ra Công an phường Khương Trung báo cáo sự việc và viết tường trình. Đồng thời ông cũng đã báo cáo lại Giám đốc Nhà hát được biết.

Cũng theo ông Dũng, khởi nghiệp từ một nghệ sĩ biểu diễn, ông từng là diễn viên tại một nhà hát kịch thuộc Bộ Quốc phòng. Sau đó ông học đạo diễn và về công tác tại Nhà hát Múa rối Trung ương. Ít lâu sau được tín nhiệm, bổ nhiệm làm Phó giám đốc phụ trách nghệ thuật.

Ông Dũng cho biết, trong công việc tại nhà hát cũng như trong đời sống xã hội không có một mâu thuẫn nào để đến mức người khác phải thù ghét, chưa nói đến đặt lựu đạn. Ông cũng phân trần trong công việc ở nhà hát, ông cũng luôn cố gắng để đóng góp nhiều nhất có thể. Cả nhà hát có 40 diễn viên, đời sống của anh em nghệ sĩ những năm gần đây đều được nâng lên. Lương, thưởng tết năm nay cao hơn năm ngoái.

Nghĩ đi nghĩ lại, ông Dũng phỏng đoán nếu có chăng thì cũng chỉ là những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong chuyện chỉ đạo biểu diễn ở nhà hát. Bởi vì một vở diễn chỉ có 5 diễn viên, và có những người hợp với vai này, hợp với vai kia. Cũng không thể nào làm vừa lòng tất cả mọi người.

Ngôi nhà bị đặt lựu đạn của ông Dũng.

"Trong quá trình làm việc xảy ra những va chạm là việc đương nhiên. Trong tất cả các loại hình nghệ thuật xưa nay được vai này mai diễn vai khác là hết sức bình thường. Đó là chuyện tất yếu phải như thế. Tôi cũng là một phần trong cái guồng quay ấy. Song việc chỉ đạo biểu diễn của tôi tất cả đều chỉ trên cơ sở công việc, chứ không bao giờ xuất phát từ cá nhân.

Tôi chỉ là người giúp việc cho Giám đốc, phụ trách một mảng trong công việc chung của nhà hát. Bất cứ việc gì cũng phải có ý kiến của Giám đốc, được sự nhất trí của Ban giám đốc. Những phần việc mà thuộc chức trách của mình thì không bao giờ tôi giải quyết một việc âm thầm cho một cá nhân nào. Bao giờ cũng được đưa ra trao đổi với lãnh đạo đoàn. Thậm chí còn xin ý kiến anh em…".

"Nếu liên quan đến kinh tế thì tôi cũng không nợ nần ai cả. Hiện tôi cũng không nghi được cho ai cả. Gọi một cái tên, gọi mối quan hệ để chắc chắn một chút cũng không tìm ra".

"Ứng xử công việc trong nhà hát, tôi đều ở mức để cho người ta có cơ hội phấn đấu, nhìn thấy vấn đề. Sẵn sàng dang tay nếu như cơ hội đến với người đó, nếu như họ thay đổi. Dĩ nhiên đối với những trường hợp diễn viên nào mà kỷ luật biểu diễn kém phải phê bình. Những trường hợp bỏ diễn, đến muộn… anh em kêu quá, làm ảnh hưởng đến tập thể thì cũng phải nói.

Tuy nhiên, đến khi thi đua cuối năm thì vẫn cố gắng nâng đỡ anh em trong đoàn, nếu ai đó bị dù kỷ luật thì cũng vẫn có tiền để tiêu tết. Có những người chưa xứng đáng ở mức đó nhưng chúng tôi vẫn cố gắng tạo điều kiện".

Ông Dũng phỏng đoán: "Tác giả của món quà tết không mong muốn này có lẽ là do không vừa lòng với tôi về một cái gì đó, do bột phát tức lên. Song đây cũng là có sự chuẩn bị, có kế hoạch".

Ông cũng cho rằng, đó có lẽ là người hấp tấp vội vàng, không có suy nghĩ sâu sắc.

Hiện Công an quận Thanh Xuân đã tiếp nhận và bàn giao quả lựu đạn cho Ban chỉ huy Quân sự quận Thanh Xuân bảo quản an toàn, chờ giám định, đồng thời tiến hành xác minh, điều tra làm rõ.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại