Nguyễn Đức Nghĩa bị tiêm thuốc độc cùng 1 tử tù giết người tình

Nguyễn Đức Nghĩa là phạm nhân thứ 2 trong số 3 tử tù phải thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc tại Trại tạm giam số 1 (công an Hà Nội).

Cùng bị kết tội Giết người, Cướp tài sản giống anh ta có Vũ Tuấn Linh (33 tuổi, ở phường Đồng Xuân, thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc) và Vi Văn Nhượng (25 tuổi, ở huyện Quan Hóa, Thanh Hóa).

Chiều 22/7, Hội đồng thi hành án tử hình thành phố Hà Nội đã thi hành án tử hình với Nguyễn Đức Nghĩa (30 tuổi, ở phường Phú Lãm, quận Kiến An, Hải Phòng) can tội Giết người, Cướp tài sản.

Nguyễn Đức Nghĩa là phạm nhân thứ 2 trong số 3 tử tù phải thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc tại Trại tạm giam số 1 (công an Hà Nội). Cùng bị kết tội Giết người, Cướp tài sản giống anh ta có Vũ Tuấn Linh (33 tuổi, ở phường Đồng Xuân, thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc) và Vi Văn Nhượng (25 tuổi, ở huyện Quan Hóa, Thanh Hóa).

Theo đó, ngày 23/7, gia đình Vũ Tuấn Linh cũng có mặt tại Bệnh viện 19-8 Bộ Công an để nhận xác tử tù này.

Trước đó, ngày 19/4/2011, TAND Hà Nội mở phiên xử Vũ Tuấn Linh về tội giết người, cướp tài sản. Đứng trước vành móng ngựa với Linh là người tình Phạm Thị Thủy (29 tuổi, ở Quảng Ninh). Thủy bị truy tố do che giấu tội phạm.

Theo cơ quan công tố, Linh trong thời gian làm xây dựng ở Quảng Ninh có quen cô gái tên Vân Chi. Đã lập gia đình và có một con gái, anh ta vẫn tán tỉnh, quan hệ tình cảm với cô gái này. Sau 2 tháng gần gũi, Linh than thở việc ở công trường đang không thuận lợi, cần tiền gấp để trả lương công nhân.

Vũ Tuấn Linh và Phạm Thị Thủy trong phiên tòa sơ thẩm
Vũ Tuấn Linh và Phạm Thị Thủy trong phiên tòa sơ thẩm.

Tin lời người tình, Chi đã cho Linh vay 65 triệu đồng. Sau một thời gian, anh ta trả nợ 30 triệu đồng.

Sau đó, Chi nhiều lần gọi điện giục Linh trả nốt. Đang lúc công trình nợ tiền lại bị người yêu hối thúc đòi nợ, Linh nảy sinh ý định giết Chi đề quỵt tiền.

Ngày 17/12/2009, nói dối là về Hà Nội lấy tiền trả nợ cho Chi, Linh thuê xe ô tô rủ chị Chi đi cùng. Khi đến Hà Nội, để mình Chi ở khách sạn Sao Mai, Linh nói dối là đi lấy tiền song thực chất là ra ngoài gọi điện thoại cho Thủy, lúc đó đang ở Quảng Ninh, rủ về Hà Nội chơi. Khi Thủy xuống, Linh đưa Thủy đi chơi rồi quay về khách sạn Sao Mai, thuê phòng nghỉ cho Thủy ở tầng dưới phòng nghỉ của chị Chi.

Đợi mãi không thấy Linh quay lại, chị Chi gọi điện giục, Linh liền đi lên phòng nghỉ của chị Chi nói chuyện và giữa hai người xảy ra cãi vã. Linh ra ngoài lấy đoạn gỗ rồi vào phòng đập liên tiếp vào đầu chị Chi sau đó rút con dao mang theo đâm chết cô gái. Trước khi bỏ đi, Linh lấy đi chiếc điện thoại di động cùng các giấy tờ tùy thân của nạn nhân rồi nhanh chóng cùng Thủy quay về Quảng Ninh. Trên đường đi, Linh mới kể lại việc mình đã làm rồi đưa giấy tờ của chị Chi cho Thủy, nhờ đốt phi tang rồi bỏ trốn.

Về phần Thủy, cô khai không hề biết chuyện trong thời gian ngoại tình với mình, Linh còn "qua lại" với người con gái khác.

Tại phiên tòa, Linh cho rằng không có ý định giết chết nạn nhân mà mục đích quay lại phòng chị Chi là để nói chuyện và lấy chiếc áo bị bỏ quên nhưng vì không kiềm chế được trong lúc xô xát mà xảy ra án mạng.

HĐXX đã nhận định tội ác của Linh là đặc biệt nghiêm trọng. Linh giết chết nạn nhân với mục đích xóa nợ, thậm chí sau khi gây án mạng, bị cáo còn lấy tài sản của nạn nhân nên việc Viện KSND truy tố tội giết người, cướp tài sản là đúng người, đúng tội.

Còn bị cáo Thủy, dù biết Linh phạm tội nghiêm trọng nhưng không báo cơ quan công an, thậm chí còn giúp phi tang chứng cứ, tang vật của vụ án khiến công tác điều tra khó khăn nên đã phạm vào tội che giấu tội phạm.

Với nhận định trên, HĐXX tuyên phạt Linh mức án tử hình, Thủy mức án 15 tháng 28 ngày tù, được tuyên bố trả tự do ngay tại tòa vì án tù đúng bằng thời hạn tạm giam.

TAND Tối cao sau đó đã bác kháng cáo, giữ nguyên bản án này đối với Linh. Đơn xin tha tội chết của hắn cũng bị Chủ tịch nước khước từ.

Đến chiều ngày 22/7/2014, Linh là một trong 3 người phải tiêm thuốc độc, thi hành án tử hình cùng Nguyễn Đức Nghĩa, kẻ sát hại bạn gái cũ rồi chặt xác phi tang.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại