Không kéo giảm được tội phạm thì phải mất chức

Thiên Long |

“Chúng ta chỉ có hai sự lựa chọn, hoặc là kéo giảm tình hình tội phạm hoặc phải nhường ghế cho người khác làm”. Đây là phát biểu của ông Nguyễn Thành Chung – Bí thư Quận ủy Q. Tân Phú, TP.HCM trong hội nghị bàn về các giải pháp nhằm kéo giảm tình hình tội phạm trên địa bàn được tổ chức vào ngày 11-3.

Theo công an Q. Tân Phú cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn quận xảy ra 64 vụ phạm pháp hình sự, giảm 1 vụ so với cùng kỳ năm 2015.

Công an quận đã điều tra khám phá 46 vụ, bắt giữ 62 đối tượng, đạt tỷ lệ phá án 71,88%. Trong đó, tội phạm đường phố bao gồm án cướp, cướp giật, trộm tài sản xảy ra 40 vụ, giảm 14 vụ so với cùng kỳ.


Ông Nguyễn Thành Chung phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Thiên Long

Ông Nguyễn Thành Chung phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Thiên Long

Dù vậy, công an Q. Tân Phú cho rằng diễn biến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn quận vẫn còn diễn biến phức tạp, số vụ phạm pháp hình sự tuy giảm nhưng tổng số vụ nhìn chung vẫn còn ở mức cao.

Án xâm phạm tính mạng, sức khỏe như giết người, cố ý gây thương tích… có chiều hướng tăng.

Nhìn thẳng vào sự thật, Thượng tá Nguyễn Hoàng Tuấn – Trưởng Công an Q. Tân Phú cho biết trong thời gian qua chúng ta làm chưa thật tốt công tác phòng ngừa tội phạm.

Cụ thể, nhiều vụ việc mâu thuẫn xảy ra dai dẳng trong thời gian dài nhưng các cấp chính quyền không nắm được để tiến hành hòa giải, tháo gỡ ngay từ đầu.

Để đến khi mâu thuẫn đạt đến đỉnh điểm dẫn đến đâm chém nhau gây thương tích thì chúng ta mới tiến hành xử lý, lúc đó thì đã muộn.


Huy động sức mạnh tổng hợp để kéo giảm tội phạm - Ảnh: Minh họa

Huy động sức mạnh tổng hợp để kéo giảm tội phạm - Ảnh: Minh họa

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng phòng văn hóa thông tin Q. Tân Phú nêu lên một thực tế là năng lực quản lý địa bàn của một số cán bộ quản lý cơ sở còn nhiều hạn chế.

Thậm chí một số anh em còn có biểu hiện bao che, nhắm mắt làm ngơ cho các sai phạm mà ai cũng thấy.

Để chứng minh cho câu nói của mình, ông Hùng đã nêu đích danh một số quán kinh doanh dịch vụ nhạy cảm trên đường Nguyễn Sơn và đường Tân Hương cho tiếp viên chiều khách tới bến.

“Không phải là họ không biết đâu mà phải có cái gì đó nên họ không làm”, ông Hùng nói!

Bổ sung thêm về tình trạng bất thường ở một số cán bộ cơ sở, bà Hứa Thị Hồng Đang – Chủ tịch UBND Q. Tân Phú cho biết thêm vừa rồi còn có tình trạng phường này bắt tay với phường kia tự thỏa thuận trao đổi nhân sự với nhau rồi mới báo cáo lên quận để xin chuẩn y.

Dù không nêu đích danh hai phường nào nhưng bà Đang cho biết đây rõ ràng là biểu hiện của lợi ích nhóm và quận đã kiên quyết từ chối phê chuẩn.

Bà Đang cũng cho rằng muốn kéo giảm tình hình tội phạm thì trước hết các cấp ủy đảng và người đứng đầu từng cơ sở phải thay đổi nhận thức, đề ra các giải pháp cụ thể và làm quyết liệt, phối hợp chặt chẽ để mang lại chuyển biến thật sự.


Vũ khí nóng công an Q. Tân Phú thu giữ trong một vụ án - Ảnh: Thiên Long

Vũ khí nóng công an Q. Tân Phú thu giữ trong một vụ án - Ảnh: Thiên Long

Ông Nguyễn Thành Chung – Bí thư Quận ủy Q. Tân Phú cho rằng bây giờ không nói lý luận nữa mà phải đi vào hành động thực chất.

“Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo rất rõ rồi, nếu tình hình tội phạm không giảm, không có sự chuyển biến thì sẽ kiên quyết thay thế người đứng đầu.

Chúng ta chỉ có hai sự lựa chọn, hoặc là kéo giảm tình hình tội phạm hoặc phải nhường ghế cho người khác làm”, ông Chung nói.

Thượng tá Nguyễn Hoàng Tuấn cho biết thêm để kéo giảm tình hình tội phạm, trong thời gian tới công an Q. Tân Phú sẽ cho tăng cường gấp đôi lực lượng trinh sát đặc nhiệm tuần tra 24/24 giờ ở những khu vực trong điểm dễ phát sinh tội phạm.

Bên cạnh đó, công an Q. Tân Phú cũng sẽ củng cố và tăng cường lực lượng CSKV xuống từng địa bàn, khu phố để triển khai các giải pháp phòng ngừa tội phạm tại chỗ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại