Được lên tivi, bảo vệ dân phố “lộ diện” là kẻ trốn truy nã 20 năm

Lâm Phương |

Dù đã thay tên đổi họ và lên làm chức phó ban bảo vệ dân phố nhưng khi được tuyên dương trên tivi thì Tân “lộ diện” là kẻ trốn truy nã suốt 20 năm.

“Biến” thành người khác bằng cách thay tên đổi họ

Ngày 24/11, TAND TP.HCM đã hoãn xét xử vụ án vì luật sư bảo vệ cho gia đình nạn nhân chưa kịp đọc hồ sơ và gia đình nạn nhân đã nhiều lần nộp đơn phản đối việc hủy bỏ khởi tố Nguyễn Minh Tân (SN 1958, tên gọi khác là Võ Minh Hùng) về tội giết người.

Theo cáo trạng và kết luận điều tra bổ sung thì ngày 11/11/1994 (tức hơn 20 năm trước) trên đường Điện Biên Phủ, phường 15 quận Bình Thạnh, TP.HCM xảy ra vụ ẩu đả khiến anh Nguyễn Lân (34 tuổi) bị đâm tử vong và một người khác bị thương tích vĩnh viễn 10%.

Sau khi án mạng xảy ra, cơ quan công an đã khởi tố vụ án giết người và gây rối trật tự công cộng. Lúc này Nguyễn Minh Tân (36 tuổi, làm nghề đạp xích lô) được xác định là đã tổ chức ăn nhậu với một nhóm thanh niên sau đó xảy ra ẩu đả.

Cơ qua điều tra khởi tố ba bị can, trong đó có Tân. Tân được xác định là người cầm đầu và trực tiếp đâm nạn nhân, lúc này Tân đang làm đội trưởng đội dân phòng khu phố 2 phường 15.

Do Tân bỏ trốn nên cơ quan điều tra phát lệnh truy nã về tội giết người và gây rối trật tự công cộng.

Đến tháng 10/1995, TAND TP.HCM đưa vụ án ra xét xử và tuyên hai bị cáo lần lượt 2 năm tù và 3 năm tù. Riêng đối với Tân thì toà nhận định khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Quá trình bỏ trốn Tân lưu lạc nhiều nơi, sau đó thay tên đổi họ hòng để không ai nhận ra và phát hiện tội của mình.

Đến năm 1996, Tân về phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân sinh sống sau đó lên làm phó ban bảo vệ dân phố đến khi bị bắt giữ.

Được tuyên dương trên truyền hình, bảo vệ dân phố “lộ diện” là kẻ trốn truy nã

Vụ án xảy ra được 20 năm, một ngày trong tháng 8/2014, em gái nạn nhân ngồi xem tivi thì nhận thấy người phó ban bảo vệ dân phố đang được tuyên dương vì thành tích bắt cướp tên Võ Minh Hùng có nhiều đặc điểm giống Tân nên báo cơ quan công an.

Với những thông tin và đặc điểm nhận dạng gia đình nạn nhân cung cấp Cục Cảnh sát truy nã (thuộc Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an) vào cuộc điều tra đến ngày 12/9/2014 thì Tân bị bắt.

Tân khai chỉ cầm gậy dân phòng vào đánh nhau nhưng không đánh trúng ai. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của hai nghi can bị bắt lưu trong hồ sơ năm 1994 thì Tân là người tổ chức ăn nhậu vào đêm xảy ra sự việc.

Sau khi xảy ra vụ ẩu đả, Nguyễn Đình Thanh Lâm và Đỗ Thiện Lân có nhìn thấy Tân cầm một con dao lê dính máu trên tay. Hơn nữa Tân tuyên bố “Sức tao mà đâm thì chắc nó chết”.

Từ đó cơ quan điều tra đề nghị truy tố Tân về hai tội giết người và gây rối trật tự công cộng.

VKSND TP.HCM đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung đẻ làm rõ vai trò của Tân là người trực tiếp dùng dao đâm hay người chủ mưu.

Kết quả điều tra bổ sung xác định không thể ghi lời khai làm rõ thêm vai trò của Tân do những người tham gia vụ ẩu đả có ba người đã chết, một người qua đi ra nước ngoài sinh sống, còn Tân thì không thừa nhận đâm nạn nhân.

Do không còn nhân chứng để chứng minh Tân có hành vi chủ mưu, cầm đầu và dùng dao đánh nhau nên cơ quan điều tra hủy bỏ quyết định khởi tố tội giết người.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại