Đề nghị truy tố GĐ BV Hoài Đức 'nhân bản xét nghiệm"

Tuấn Nam |

(Soha.vn) - Sau một thời gian tích cực điều tra, Công an Hà Nội đã hoàn tất quá trình điều tra vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm ở BV Đa khoa Hoài Đức.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội vừa cho biết đã hoàn tất công tác điều tra vụ án liên quan đến hành vi "nhân bản kết quả xét nghiệm" tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và 10 bị can đến Viện KSND TP. Hà Nội, đề nghị truy tố.

Trước đó, ngày 20/8, Công an Hà Nội đã công bố quyết định khởi tố 10 bị can. Trong đó hai bị can Nguyễn Trí Liêm - GĐ Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Nguyễn Thị Nhiên - PGĐ Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức trực tiếp phụ trách khoa xét nghiệm bị khởi tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; 8 bị can khác gồm: Vương Thị Kim Thành - Trưởng khoa xét nghiệm, Phan Thị Oanh, Nguyễn Thị Xuyên, Nguyễn Thị Nga, Vương Thị Lan, Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Đồng Sơn cùng là nhân viên khoa xét nghiệm của bệnh viện đa khoa Hoài Đức bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

(Ảnh: Tuổi trẻ)
(Ảnh: Tuổi trẻ)

Theo kết luận điều tra, đối với Nguyễn Trí Liêm và Nguyễn Thị Nhiên là lãnh đạo của bệnh viện, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã buông lỏng quản lý, không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao. Mặc dù biết rõ quy chế của Bộ y tế, quy định của Bệnh viện chỉ có trưởng khoa xét nghiệm mới có quyền ký vào phiếu xét nghiệm huyết học, nhưng vì thiếu trách nhiệm đã để nhân viên trong khoa tự ký phiếu xét nghiệm huyết học rồi trả cho bệnh nhân ngoại trú, và cho nhân viên các khoa khác đến xin.

Mặt khác Nguyễn Trí Liêm và Nguyễn Thị Nhiên không kiểm tra, giám sát thường xuyên các hoạt động của khoa xét nghiệm. Bệnh viện có thành lập 2 tổ kiểm tra nhưng vì thiếu trách nhiệm nên không phát hiện ra những sai phạm có hệ thống, diễn ra trong thời gian dài tại khoa xét nghiệm.

Mặc dù Nguyễn Trí Liêm không thừa nhận chỉ đạo tăng cường các xét nghiệm đối với bệnh nhân cận lâm sàng để đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm Y tế, nhưng căn cứ vào lời khai của Nguyễn Thị Nhiên, Vương Thị Kim Thành, Phan Thị Oanh và Nguyễn Văn Mạnh và thực tế khoa xét nghiệm đã in trước kết quả xét nghiệm từ những bệnh phẩm cũ trả cho bệnh nhân ngoại trú, các khoa khác đến xin để hợp thức hồ sơ thanh toán tiền bảo hiểm y tế. 

Cơ quan cảnh sát điều tra có căn cứ để kết luận Nguyễn Trí Liêm là người chỉ đạo việc tăng cường các xét nghiệm và là người trực tiếp ký duyệt các chứng từ và quyết toán bảo hiểm Y tế, khi ký không kiểm tra hồ sơ quyết toán với cơ quan bảo hiểm Y tế, nên không phát hiện được hồ sơ không hợp lệ, hợp pháp và đã được bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức chi trả tiền bảo hiểm cho các phiếu xét nghiệm trùng.

Mặt khác sau khi sự việc xảy ra, Nguyễn Trí Liêm và Nguyễn Thị Nhiên còn hướng dẫn và chỉ đạo với cán bộ cấp dưới về cách thức khai báo nhằm đối phó với cơ quan điều tra. Hành vi sai phạm của Nguyễn Trí Liêm, Nguyễn Thị Nhiên có đủ yếu tố cấu thành tội: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vương Thị Kim Thành là trưởng khoa xét nghiệm – Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức là người có nhiệm vụ phải kiểm duyệt và ký chính thức vào toàn bộ các kết quả xét nghiệm do khoa thực hiện, nhưng Vương Thị Kim Thành không những không thực hiện mà còn trực tiếp in trước 18 kết quả xét nghiệm huyết học từ các bệnh phẩm (mẫu máu) cũ, đồng thời chỉ đạo các nhân viên trong khoa in trước kết quả xét nghiệm huyết học và ký vào các phiếu xét nghiệm huyết học rồi trả kết quả cho bệnh nhân ngoại trú, cho nhân viên các khoa khác hoặc để cho người thân, người quen là vì động cơ vụ lợi (thanh toán bảo hiểm y tế) và động cơ cá nhân khác (nể nang tình cảm đối với người thân, người quen và đồng nghiệp thuộc các khoa trong bệnh viện).

Phan Thị Oanh là kỹ thuật viên trưởng khoa xét nghiệm – Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức là người có nhiệm vụ chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật ở khoa, có nhiệm vụ kiểm tra lại toàn bộ các kết quả xét nghiệm do các kỹ thuật viên khác thực hiện trước khi trình trưởng khoa ký, nhưng Phan Thị Oanh đã không thực hiện mà còn trực tiếp in trước 18 kết quả xét nghiệm huyết học từ các bệnh phẩm cũ, mặt khác Phan Thị Oanh có chỉ đạo các nhân viên trong khoa in trước kết quả và ký vào các phiếu xét nghiệm huyết học rồi trả cho bệnh nhân ngoại trú hoặc cho các nhân viên các khoa khác trong bệnh viện đến xin kết quả để đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế là vì động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác.

6 bị can còn lại là các nhân viên Khoa xét nghiệm đều nhận thức được bản thân không được quyền ký vào các phiếu xét nghiệm huyết học và không được in trước các kết quả xét nghiệm huyết học từ các bệnh phẩm cũ để trả cho bệnh nhân ngoại trú hoặc cho nhân viên các khoa khác trong bệnh viện đến xin kết quả để đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế, các bị can thực hiện theo sự chỉ đạo của Vương Thị Kim Thành, Phan Thị Oanh vì động cơ, mục đích vụ lợi (tăng các xét nghiệm để tăng thu nhập cho bệnh viện)…

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên