Cuộc vây bắt 2 trùm 'tín dụng đen' khét tiếng xứ Thanh

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã làm rõ tên Thọ cho 992 lượt người vay với tổng số tiền khoảng 250 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng trong năm 2012, anh đã cùng đồng đội trực tiếp điều tra khám phá hơn 40 vụ án, bắt và khởi tố hơn 20 đối tượng hình sự, thu hồi nhiều tài sản có giá trị trả lại cho bị hại, được quần chúng nhân dân và chính quyền khen ngợi, đánh giá cao.

Đã từng tham gia đấu tranh, khám nhiều vụ án hình sự trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nhưng vụ án triệt phá ổ nhóm tội phạm cho vay nặng lãi "tín dụng đen", chuyên đi đòi nợ thuê do tên tội phạm giang hồ cộm cán “Tuấn thần đèn”, 40 tuổi, trú ở phố Lê Hoàn, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa vào cuối tháng 9/ 2012 đối với anh là rất đáng nhớ.

“Tuấn thần đèn” là tên tội phạm nguy hiểm, có nhiều tiền án, tiền sự ở Thanh Hóa. Nhiều tội phạm giang hồ nghe tên hắn đều khiếp sợ, e dè bởi tính côn đồ, hung hãn, sẵn sàng "thanh toán" bất kỳ ai khiến hắn không vừa ý.

Ðể phô trương thanh thế, hắn thường thu nạp những đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự đe dọa hành hung nạn nhân "tín dụng đen" và thanh toán các đối thủ khác. Khi đã gây được thanh thế, nhóm của hắn thành lập công ty để can dự vào một số lĩnh vực kinh tế tại địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Bọn chúng thường cho vay với lãi suất từ 9 đến 15%/tháng, thậm chí chúng còn cho vay lãi suất "cắt cổ" 3.000 đồng đến 5.000 đồng/một triệu/một ngày, nhưng trên giấy vay tiền không ghi lãi suất, phương thức tính lãi, hoặc ghi mức lãi suất thấp hơn so với thực tế cho vay, nhằm trốn tránh sự trừng phạt của cơ quan pháp luật. Khi đến hạn mà người vay chưa trả, Tuấn lập tức sai đồng bọn đến bắt viết giấy vay tiền bao gồm cả gốc và lãi. Khiến người vay tiền phải chịu "lãi chồng lãi", với mức tiền gấp nhiều lần gốc, không bao giờ trả nổi. Ðến lúc đó, hắn trở mặt cho đàn em đến đe dọa, chửi mắng, ném chất bẩn vào nhà nạn nhân.

Tàn bạo hơn, chúng khống chế, đánh đập, gây thương tích rồi ép nạn nhân bán nhà, bán công ty, cầm cố tài sản cho hắn với giá rẻ mạt. Nhờ vậy, hắn bỗng chốc giàu lên nhanh chóng từ việc siết nợ, với tài sản gồm hàng chục ngôi nhà ở mặt phố buôn bán lớn, sử dụng nhiều loại xe hơi đắt tiền...

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, Trung úy Nguyễn Khắc Lực cùng các đồng đội đã không quản ngày đêm tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành điều tra các hành vi phạm tội của bọn chúng.

15h ngày 21/9/2012, anh cùng các đồng đội trong đơn vị và các đơn vị chức năng đã bất ngờ đột kích, tiến hành bắt giữ “Tuấn thần đèn” cùng các đối tượng phạm tội trong ổ nhóm tội phạm này khiến quần chúng nhân dân rất phấn khởi, tin tưởng lực lượng Công an.

Tiếp đó, trong khoảng thời gian cuối tháng 9, đầu tháng 10 / 2012, anh cùng các đồng đội tiếp tục tham gia triệt phá ổ nhóm tội phạm cho vay nặng lãi "tín dụng đen" do đối tượng Hoàng Trường Thọ (60 tuổi) cầm đầu. Tên Thọ không có đông đảo "tay chân", không tụ tập nhiều những kẻ có tiền án tiền sự để đe dọa, trấn áp kẻ khác, chỉ với 2 nữ "thư ký" là Nhung và Lệ, nhưng Thọ vẫn phất lên từ kinh doanh tiền trái phép.

Hắn cho vay với lãi suất "cắt cổ" từ 3 đến 5 nghìn đồng/ngày/triệu với thời hạn từ 10 ngày đến 1 tháng. Tới hẹn, nếu con nợ không trả đủ gốc lẫn lãi, lập tức Thọ nhập lãi vào gốc, tính kỳ hạn mới. Đặc biệt, trước khi cho vay tiền, Thọ yêu cầu người vay phải làm thế chấp, bán lại nhà cửa, đất đai cho hắn nếu không trả được nợ. Khi con nợ không trả đủ tiền, hắn sẽ đàng hoàng "thu" nợ bằng cách sang tên tài sản đã thế chấp.

Với cách làm trên, Thọ nghiễm nhiên lấy được hàng chục ngôi nhà, bất động sản… khiến nạn nhân không có lí lẽ gì để tố cáo với cơ quan Công an. Nếu ai cố tình chây ì, không chịu trả, Thọ mới thuê đầu gấu đe dọa, ném chất bẩn vào nhà.

Chị Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Công ty Xuân Giang ở xã Quảng Thành, Quảng Xương. Từ tháng 5 đến tháng 10/2008, chị Lan vay Thọ 1,068 tỷ đồng với lãi suất 3 triệu đồng/ngày/triệu. Chị Lan đã trả được 250 triệu đồng tiền lãi nhưng từ tháng 10/2008 đến tháng 2/2010, chị Lan không trả được nợ nên Thọ đã tính tổng cả gốc và lãi thành 5,2 tỷ đồng.

 

vây bắt; Thọ thần đèn; xứ Thanh; tín dụng đen
Trung úy Nguyễn Khắc Lực.

Để chứng minh được hành vi phạm tội của các đối tượng gặp rất nhiều khó khăn, có những lúc tưởng chừng đi vào ngõ cụt nhưng với tinh thần quyết tâm, kiên quyết tấn công tội phạm, Trung úy Nguyễn Khắc Lực cùng các đồng đội đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, thu thập chứng cứ, quyết tâm phá án trong thời gian sớm nhất.

Được sự phối hợp giúp đỡ của quần chúng nhân dân và sự tận tụy, mưu trí của cả tập thể, tên Thọ cùng các đối tượng liên quan đã bị tiến hành bắt giữ. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã làm rõ tên Thọ cho 992 lượt người vay với tổng số tiền khoảng 250 tỷ đồng. Trong đó, có hàng chục người bị Thọ xiết nợ bằng nhà cửa, đất đai.

Để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, Trung úy Nguyễn Khắc Lực luôn chủ động bám sát cơ sở, tìm tòi, học hỏi các đồng nghiệp đi trước, vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Chủ động đề xuất kế hoạch tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy đơn vị làm tốt công tác điều tra xử lý các vụ việc. Phối hợp với lực lượng Công an các xã, thị trấn, khảo sát tình hình ở các địa bàn, tuyến trọng điểm, làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần phòng ngừa và kiềm chế hoạt động của tội phạm hình sự trên địa bàn.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác, vừa qua tại Thủ đô Hà Nội, anh đã được tuyên dương là Gương mặt trẻ Thanh niên Công an nhân dân xuất sắc tiêu biểu năm 2013; vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Bằng khen cùng nhiều Giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại