Cà Mau: Ba giám đốc bệnh viện bị đề nghị điều tra

Ngày 24-5, tại Sở Y tế tỉnh Cà Mau, cơ quan chức năng đã công bố kết luận thanh tra với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của các quan chức ngành y tế tỉnh này.

Thanh tra tỉnh Cà Mau cũng đề xuất chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan CSĐT để làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật ở các tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Mua thuốc giá cao!

Kết quả thanh tra ở lĩnh vực đấu thầu thuốc Tây phục vụ việc khám, chữa bệnh cho người dân từ năm 2009 đến 2012 cho thấy hàng loạt các đơn vị có dấu hiệu thao túng để trục lợi. Trong đó, ba đơn vị nổi cộm là BV Đa khoa tỉnh Cà Mau, BV huyện Cái Nước và BV huyện Năm Căn.

Thủ đoạn các đơn vị này là lập lờ hoặc bỏ qua các quy định của Nhà nước về đấu thầu, dẫn tới việc xét thầu sai. Hàng loạt nhà thầu đưa ra giá đấu thầu thấp, đúng với giá thị trường thì bị trượt, còn những nhà thầu có giá thuốc cao ngất lại được xét trúng.

Cà Mau: Ba giám đốc bệnh viện bị đề nghị điều tra
Đoàn kiểm tra của Sở Y tế đi kiểm tra công tác xây dựng cơ bản tại huyện Năm Căn vào đầu năm 2012. Ảnh: TV

Theo thanh tra, tổng số tiền bị phát hiện sai phạm là trên 26 tỉ đồng; trong đó sai phạm bị cáo buộc là cố ý làm trái các quy định của Nhà nước lên đến trên 21 tỉ đồng. Cụ thể, BV Đa khoa tỉnh Cà Mau gây thiệt hại cho ngân sách số tiền hơn 7,7 tỉ đồng, BV Đa khoa khu vực Cái Nước gây thiệt hại cho ngân sách hơn 880 triệu đồng, BV Đa khoa huyện Năm Căn gây thiệt hại ngân sách gần 160 triệu đồng. Các bệnh viện, cơ sở y tế khác trong tỉnh áp giá mua thuốc theo kết quả đấu thầu của BV Đa khoa tỉnh Cà Mau gây thiệt hại cho ngân sách thêm 12,2 tỉ đồng.

Ngoài ra, các sai phạm khác ở lĩnh vực quản lý thu chi, xây dựng cơ bản, mua sắm thiết bị, các chương trình mục tiêu… cũng bị thanh tra phát hiện với số tiền sai phạm gần 6 tỉ đồng.

Điều tra hàng loạt giám đốc, phó giám đốc

Từ những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Cà Mau đã “điểm mặt” các quan chức y tế có những sai phạm nghiêm trọng nhất, cần được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ là: Ông Lưu Anh Tài - Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Cà Mau; ông Bùi Đức Văn - Giám đốc BV Đa khoa khu vực huyện Cái Nước; ông Trần Thiện Thanh - nguyên Giám đốc BV Đa khoa khu vực huyện Năm Căn. Ông Tài và ông Văn bị thanh tra kết luận có hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Thanh bị cáo buộc thực hiện trái các văn bản quy định của Nhà nước.

Ngoài trách nhiệm chính thuộc về ba giám đốc nói trên, nhiều phó giám đốc cũng phải “liên lụy”, cùng chịu trách nhiệm về hành vi cố ý làm trái. Đó là: Ông Huỳnh Trung Lập, bà Trần Thị Chính (cùng là phó giám đốc BV Đa khoa tỉnh Cà Mau); hai ông Tô Văn Mứng, Võ Quốc Hiển (cùng là phó giám đốc BV Đa khoa khu vực huyện Năm Căn) và ông Trần Văn Chức (phó giám đốc huyện Cái Nước).

Ngoài ra còn gần một chục quan chức y tế đương chức và về hưu khác của tỉnh Cà Mau cũng bị nêu tên đề nghị xử lý kỷ luật, xem xét trách nhiệm hình sự ở hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại