Bà chủ quán cơm “phá án“ buôn thiếu nữ qua biên giới

Từ sự cảnh giác của bà chủ quán cơm khi tiếp những hành khách trên xe xuống ăn uống, lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam đã giải cứu được 4 cô gái người Khmer bị “mẹ mìn” Nguyễn Sa Ry (SN 1957, ngụ ấp Tô Hạ, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) đang trên đường đưa ra một tỉnh phía Bắc để bán sang Trung Quốc.

Bốn cô gái được giải cứu trên đường đưa đi bán đều có hoàn cảnh nghèo khó cùng cực
Bốn cô gái được giải cứu đều có hoàn cảnh nghèo khó.

Thoát nạn nhờ bà chủ quán cơm cảnh giác

Tối 19/7, quán cơm Mai Tú do chị Nguyễn Thị Mai Tú (SN 1957, nằm trên địa bàn xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) làm chủ, đón những hành khách đi trên một xe ô tô từ trong Nam ra, vào ăn uống. Trong đoàn người có một phụ nữ ngoài 50 tuổi đi cùng 4 cô gái trẻ người Khmer.

Bà chủ quán cơm lại rất chú ý đến người phụ nữ này bởi hành động kèm cặp các cô gái không giống như kiểu quan tâm của mẹ con. Hơn nữa, chị tình cờ nghe được bà ta điện thoại cho một ai đó để báo thông tin “đã tới địa phận Quảng Nam”.

Đọc báo, từng biết qua nhiều vụ việc “mẹ mìn” dụ dỗ, lừa đưa các cô gái quê bán sang Trung Quốc nên bà chủ quán cơm cảnh giác cao độ, theo dõi mọi di biến động của người phụ nữ này.

Lợi dụng lúc người phụ nữ đi ra phía sau gọi điện thoại, bà chủ quán cơm đến chỗ bốn cô gái hỏi nhanh và được các cô gái cho hay, mình đi theo người quen để xin việc làm. Do “lạ nước lại cái” nên các em bị người phụ nữ theo sát, kể cả đi vệ sinh.

Nghe qua, bà chủ quán cơm dặn: “Các cháu cẩn thận, coi chừng bị người ta lừa bán sang Trung Quốc đó”. Thấy bà chủ cơm tỏ vẻ nghi hoặc, một số hành khách cũng cho biết thêm những biểu hiện khác lạ mà họ thấy được trên chuyến xe.

Đặc biệt, một hành khách nam đi trên xe và ngồi gần nhóm người phụ nữ kể, anh có nghe người đàn bà đang dẫn theo bốn cô gái gọi điện cho ai đó ở Quảng Ninh và bảo người này chuyển tiền để mua 5 vé từ Hà Nội đi Quảng Ninh. Bà ta còn xin số tài khoản của anh để nhờ người kia chuyển vào.

Nghe qua, bà chủ quán cơm nghi vấn 90% đây là vụ buôn bán người. Vừa lúc người phụ nữ khả nghi bước vào, bà chủ quán hỏi ngay: “Có phải chị lừa mấy đứa nhỏ đem đi bán không?”. Người phụ nữ lập tức phủ nhận và cho biết bốn cô gái là cháu của mình, đang dẫn ra Bắc chơi.

Thấy câu trả lời mâu thuẫn với những gì bốn cô gái đã cho biết, bà chủ quán cơm lập tức gọi điện báo cho lực lượng công an.

Nhận được tin báo, PC45 Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công an huyện Thăng Bình mời nghi can và những người còn lại về trụ sở để lấy lời khai. Tên tuổi của bốn thiếu nữ được làm rõ ngay sau đó gồm Néang Rai (SN 1981), Dương Néang Linh (SN 1998), Néang KhơNa (SN 1997) và Néang Dane (SN 1997, đều người dân tộc Khmer, cùng trú xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang).

Người phụ nữ nghi can biến sắc mặt, bắt đầu tỏ ra lo lắng, mất bình tĩnh. Tuy nhiên, khi lấy lời khai, người này vẫn ngoan cố một mực kêu mình bị bắt oan, còn la lối vì công an đã làm lỡ hành trình của mình. Phải đến ngày thứ 3 liên tục đấu tranh, cảnh sát mới làm rõ người phụ nữ tên Nguyễn Sa Ry (SN 1957, ngụ ấp Tô Hạ, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn) là một “mẹ mìn chính hiệu”

Ry khai nhận, do gần nhà nhau nên biết gia đình Néang Rai rất nghèo, lại nhẹ da cả tin, dễ bị dụ dỗ nên “mẹ mìn” này quyết định lừa đưa sang Trung Quốc bán. Từ việc Rai đang mắc nợ mình 400 nghìn đồng, Ry tìm đến “tỉ tê” rủ cô gái này lên TP.HCM bán cà phê với mức lương 5 triệu đồng/tháng.

Kẻ buôn người bảo Néang Rai tìm thêm vài cô gái nữa để cùng đi làm việc kiếm tiền luôn, mình sẽ giúp. Tưởng thật, Néang Rai đến nhà Linh, KhơNa và Dane rủ rê đi cùng mình. Để các cô gái khác tin lời, Ry yêu cầu Néang Rai nói dối mình đã đi bán cà phê cho Ry trước đây, nhận được tiền lương 3 triệu đồng/tháng

“Mẹ mìn” đánh vào tâm lý người nghèo khó

Sa Ry từng làm cán bộ ngân hàng ở địa phương nhưng vì mắc sai phạm làm thất thoát tiền quỹ của đơn vị nên đã bị cho nghỉ việc. Hai năm trở lại đây, Ry không có công việc làm ổn định.

Trong quá trình kiếm kế mưu sinh, Ry làm quen với một phụ nữ ở tỉnh phía bắc chưa rõ lai lịch. Trong lúc túng thiếu, được người này rủ vào đường dây mua bán người của mình, Ry nhanh chóng nhận lời với "thù lao" 3 triệu đồng/người. Các cô gái trẻ, đẹp sẽ có giá cao hơn, mọi phí phí đi lại cũng có người lo.

“Mẹ mìn” Nguyễn Sa Ry không từ một thủ đoạn nào để lừa bán người
“Mẹ mìn” Nguyễn Sa Ry không từ một thủ đoạn nào để lừa bán người.

Đã dụ được Néang Rai dễ dàng, rào cản từ phía gia đình 3 em Dương Néang Linh, Néang KhơNa và Néang Dane cũng bị Ry vượt qua nhanh chóng. Do biết Ry từng làm ngân hàng, cha mẹ các em không những phản đối mà tin tưởng tuyệt đối giao con cho cô Ry “giúp các cháu đi tìm việc làm, kiếm tiền gửi về phụ giúp gia đình”.

Sáng 18/7, Ry đưa các cô gái này đến bến xe miền Tây (TP. HCM), sau đó đưa qua Bến xe miền Đông để tiếp tục hành trình. Do từng nhiều lần đi TP. HCM, Néang Linh có thắc mắc, sau đó thấy xe đi tiếp nên các cô gái còn lại cũng hỏi Ry đưa đi đâu.

Ry giải thích, ra Hà Nội bán cà phê “được nhiều tiền hơn”. Vì đã “lỡ đi rồi” nên không ai có ý kiến phản đối. May mắn, trên hành trình ra Bắc, đối tượng đã để lộ sơ hở, bị người dân phát giác báo lực lượng chức năng nên các nạn nhân được giải cứu.

Về phần nạn nhân, khi thấy công an bất ngờ đến đưa về làm việc, họ đều lộ vẻ sợ hãi, không hiểu vì sao mình lại bị bắt giữ. Nhiều lần giải thích, các em mới thực sự nhận ra mình vừa thoát khỏi kẻ buôn người trong bỏ bọc lương thiện, hứa hẹn giúp đỡ có công ăn việc làm. Cả bốn cô gái đều có hoàn cảnh éo le. Điều này cho thấy sự vô lương tâm của những đối tượng buôn người khi chọn đối tượng để lừa đảo.

Ngày 31/7 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Sa Ry về hành vi “Mua bán người”.

Đại tá Nguyễn Thế Nghiệp, Trưởng Phòng PC45, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết thêm, bốn nạn nhân trong lúc chờ đợi người nhà và lực lượng chức năng tỉnh An Giang ra đón đã được đưa đến Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Nam để được chăm sóc chu đáo hơn.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại