Án tử cho kẻ cầm đầu băng nhóm chặt tay cướp SH quá nặng?

Trang Anh |

(Soha.vn) - Sau khi HĐXX tuyên tử hình cho kẻ cầm đầu băng nhóm chặt tay cướp SH, bên cạnh những người ủng hộ cũng có ý kiến cho rằng bản án này quá nặng.

Sau 2 ngày xét xử, chiều ngày 25/12, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với băng nhóm chặt tay cô gái cướp xe SH trên cầu Phú Mỹ gây chấn động dư luận năm 2012. 

Bị cáo Trần Văn Luông (25 tuổi, quê Bến Tre) bị tuyên chung thân; Nguyễn Hoàng Phương (20 tuổi, quê Ninh Thuận) 20 năm tù; Huỳnh Thanh Sơn (31 tuổi, quê Tây Ninh) 18 năm tù; Trần Thanh Tuyền (22 tuổi, quê Ninh Thuận) 12 năm tù.

Bị cáo Huỳnh Bảo Anh 14 năm tù; bị cáo Cao Danh Hưng 2,6 năm tù; Đàm Văn Võ 9 tháng tù.

Bị cáo Hồ Duy Trúc (SN 1993) đã tham gia 15 vụ cướp, hơn nữa trong những vụ này Trúc đều giữ vai trò chủ mưu. Khi HĐXX đọc mức án tử hình dành cho bị cáo Trúc, bà Trần Thị Út (mẹ của bị cáo) đã không giữ được bình tĩnh.

Bà này liên tục đặt ra câu hỏi: "Con tôi có giết người đâu mà tuyên án tử hình?"

"Sao lại ác thế chứ?"

Sau khi bản án tử hình được tuyên, bên cạnh những người đồng ý về sự nghiêm minh của pháp luật thì cũng có độc giả cho rằng bản án trên của HĐXX là nặng bởi các đối tượng chưa gây ra án mạng.


	Mẹ bị cáo khóc lóc, la hét sau khi tòa tuyên án
Mẹ bị cáo khóc lóc, la hét sau khi tòa tuyên án

Theo cáo trạng thì đối tượng Hồ Duy Trúc đã cùng đồng bọn thực hiện 17 vụ cướp táo tợn chỉ trong vòng 5 tháng (từ 18/6 đến 24/11), gây hoang mang cho xã hội,  nhiều người không dám ra đường từ 8h tối, không đeo nữ trang trên người.

Điều đặc biệt khiến nhiều người phẫn nộ là các đối tượng cứ xách dao đi cướp sau khi uống rượu thật say, đôi khi cả sau khi "chơi đá" (sử dụng ma túy đá). Chính vì say nên băng cướp này cũng vô cùng tàn nhẫn khi tiêu chí của bọn chúng là thấy "con mồi" thì ngay lập tức ép xe vung dao chém rồi mới cướp tài sản.

Cũng có độc giả cho rằng mức án tử hình của Trúc là hơi nặng
Cũng có độc giả cho rằng mức án tử hình của Trúc là hơi nặng

Các vụ mà nhóm chặt tay cướp xe SH này gây kinh hoàng trong 5 tháng bao gồm:

1. 20h ngày 18/6/2012, Trúc chở Trần Thanh Tuyền trên đường Hóc Hưu (xã Hưng Long, huyện Bình Chánh) thì gặp chị Nguyễn Thị Cẩm T. đang điều khiển xe máy Wave RSX lưu thông cùng chiều.

Trần Văn Luông lúc này đang điều khiển xe máy một mình, đã vượt lên chặn đầu xe chị T. và móc con dao dài 49cm, bản rộng 4,5cm ra đe dọa buộc chị T. xuống xe, sau đó Trúc đến cướp chiếc xe của chị T. rồi cả nhóm tẩu thoát.

2. Tối 15/7/2012, Trúc hẹn gặp Nguyễn Hoàng Phương và Luông chạy xe tới đường số 1, khu dân cư Lê Thành, quận Bình Tân thì phát hiện anh Huỳnh Minh V. điều khiển xe Air Blade lưu thông cùng chiều.

Lập tức Luông và Trúc vượt lên chặn đầu xe của anh V. trong khi Phương cầm dao chém 3 nhát trúng ngực trái, một nhát trúng vai anh V. Sau đó Trúc lấy chiếc xe của anh V. rồi bỏ chạy.

3. Tối 27/7/2012, 4 đối tượng Luông, Phương, Trúc, Tuyền tiếp tục đi "săn mồi". Khi đi đến cầu Cả Bốn, Quốc lộ 1A, quận 12 thì phát hiện anh Nguyễn Hồng T. đang chạy xe Honda SH 150i cùng chiều.

Luông cho xe vượt lên chặn đầu xe anh T. còn Phương ngồi phía sau rút dao chém một nhát trúng vai trái và cổ sau gáy làm anh T. ngã xuống đường. Sau đó cả nhóm cướp chiếc xe máy của nạn nhân.

Vết thương trên cánh tay bị chém của nạn nhân vụ cướp kinh hoàng (Ảnh: Tri thức)
Vết thương trên cánh tay bị chém của nạn nhân vụ cướp kinh hoàng (Ảnh: Tri thức)

4. Khoảng 22h ngày 20/8/2012, Phương, Luông, Trúc đi đến giữa cầu vượt An Sương, quận 12 thì phát hiện anh Nguyễn Thành T. đang điều khiển xe SH 150i lưu thông cũng chiều.

Thấy vậy Luông cho xe chạy vượt lên ép đầu xe của anh T. Khi Phương tiến lại thì bị anh T. dùng chân đá vào tay cầm dao khiến Phương ngã xuống đường, thấy vậy anh T. định đưa tay rút chìa khóa thì bị Phương vung mã tấu chém thẳng vào cẳng tay phải, sau đó Trúc lấy xe.

5. Vào 20h ngày 5/10/2012 Phương, Luông, Trúc đến hẻm 958 Âu Cơ, quận Tân Bình thì phát hiện chị Nguyễn Thị D. đang điều khiển xe Vespa màu vàng.

Sau khi Trúc vượt lên chặn đầu xe thì Luông lao đến cầm dao chém một nhát trúng vai trái cổ phía sau của chị V. sau đó cướp xe.

6. Khoảng 20h ngày 4/11/2012, Luông và Trúc quyết định “tìm mồi” tại khu vực huyện Nhà Bè. Khi đi tới đường Phạm Hữu Lầu thì thấy anh Nguyễn Huy T. đang điều khiển chiếc xe SH 150i chạy cùng chiều.

Trúc vượt lên ép xe của anh T. còn Luông ngồi phía sau vung dao chém một nhát vào vai trái. Khi anh T. quay đầu xe bỏ chạy thì 2 đối tượng đuổi theo và tiếp tục chém 3 nhát vào tay phải của anh T. nhưng do nạn nhân tri hô nên các đối tượng rồ ga bỏ chạy.

Ngay sau khi “vồ hụt” chiếc SH của anh Nguyễn Huy T., trên đường về Trúc và Luông tiếp tục ép xe một đôi nam nữ trên đường Phạm Hữu Lầu, chém 2 nạn nhân lấy đi một điện thoại di động, một xe máy Air Blade.

7. Tối 24/11/2012 nhóm đối tượng đã gây ra vụ cướp kinh hoàng nhất là chặt đứt tay chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy (SN 1984, ngụ quận 2) để cướp xe SH như đã đưa trong phiên xét xử.

Bằng thủ đoạn tương tự, các đối tượng còn gây thêm 9 vụ cướp khác thuộc địa bàn các quận 2, quận 7, Bình Chánh, Nhà Bè. Tất cả các vụ đều cho thấy các đối tượng đều có hành vi hết sức manh động, sẵn sàng vung dao chém thẳng vào người nạn nhân để đạt mục đích.

Qua những gì mà các đối tượng đã gây ra, với hành vi không có tính người, gây nguy hiểm cho xã hội như vậy, HĐXX đã nhận định rằng cần phải tuyên mức án cao nhất của Bộ luật hình sự cho kẻ cầm đầu Hồ Duy Trúc (SN 1993).

Đọc thêm:

Tử hình tướng cướp băng nhóm "chặt đứt tay phụ nữ cướp SH"

Người thân kẻ chặt tay cướp xe SH dọa giết nạn nhân, đánh luật sư

Mẹ sát thủ chặt tay cô gái cướp SH khóc ngất trước sân tòa

Khoản 4, điều 133 Bộ luật hình sự:

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

A) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;

B) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

C) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại