Pha chỉnh áo của Văn Lâm, lời nói thẳng của Hoàng Đức & điều quý giá chẳng kém QBV

Đoàn Dự |

Cuộc đua cạnh tranh Quả bóng Vàng Việt Nam 2023 đã diễn ra và kết thúc khá kỳ lạ, tạo nên không ít ồn ào. Nhưng mọi thứ nhanh chóng êm đẹp vì cách các chàng trai đối xử với nhau!

Quả bóng Vàng Việt Nam 2023 kỳ lạ!

Nói cuộc đua Quả bóng Vàng Việt Nam 2023 kỳ lạ là bởi… nó không thật sự hấp dẫn ở các cái tên đề cử nhưng lại tạo nên một cuộc đua rất kịch tính, cân bằng.

Thẳng thắn mà nói, năm 2023 đều không phải là một năm rực rỡ của top 3 cuối cùng, bao gồm Đặng Văn Lâm, Phạm Tuấn Hải và Nguyễn Hoàng Đức.

Ở cấp CLB, Bình Định FC (Văn Lâm), Hà Nội FC (Tuấn Hải) và Thể Công – Viettel (Hoàng Đức) không quá nổi trội trên mặt trận V.League. Đã có những người đặt câu hỏi "Tưởng Quả bóng Vàng phải thuộc về cầu thủ ở đội vô địch chứ?" Nhưng chẳng những QBV, ngay cả QBB và QBĐ đều thuộc về các cầu thủ không thuộc đội vô địch V.League 2023 – CLB Công An Hà Nội!

Trên cấp tuyển quốc gia, năm 2023 cũng không có giải đấu nào quan trọng, về cơ bản, dấu ấn của tuyển Việt Nam chủ yếu thuộc các trận giao hữu.

Hà Nội FC tham dự AFC Champions League, một sân chơi danh giá và Tuấn Hải cũng thể hiện không tệ. Nhưng cơ bản thì Hà Nội FC đã có một giải đấu châu Á không thành công.

Nói như vậy để thấy, cả Hoàng Đức, Tuấn Hải, Văn Lâm đều không thật sự tạo ấn tượng hấp dẫn trong năm 2023. Người ta vẫn nói, giải QBV Việt Nam 2023 như là so bó đũa, chọn cột cờ vậy thôi.

Pha chỉnh áo của Văn Lâm, lời nói thẳng của Hoàng Đức & điều quý giá chẳng kém QBV- Ảnh 1.

Thế nhưng, trong một năm bình lặng như vậy, ở giai đoạn cuối của cuộc đua QBV lại bất ngờ ồn ào, hấp dẫn vì cạnh tranh giữa Tuấn Hải với Hoàng Đức. Họ không quá "cao" nhưng lại "ngang bằng" nhau, khiến không ai có thể dám chắc, đâu là người đoạt giải (trừ… Ban tổ chức là những người đã sớm biết tổng kết các phiếu bầu từ ngày 31/12).

Cho tới tận buổi sáng ngày diễn ra Gala trao giải (19/2), phía Tuấn Hải vẫn rất kỳ vọng con cưng của mình sẽ đoạt danh hiệu QBV. Và dĩ nhiên, phía Hoàng Đức cũng vậy.

Để tới ngay trước khi danh hiệu được công bố, nhiều người vẫn phải nín thở chờ đợi bởi không dám chắc 100% điều gì. Nên biết ở nhiều Gala QBV Việt Nam trước đó, người đoạt danh hiệu QBV thực tế đã được dự đoán từ khá sớm, bởi thành tích nổi bật hơn những cái tên khác…

Kết quả cuối cùng thì giờ ai cũng biết, Hoàng Đức có lần thứ hai đoạt danh hiệu QBV Việt Nam để rồi nổ ra những tranh cãi nho nhỏ, xem Đức hay Hải mới là người xứng đáng. Chính xác hơn thì phải dùng từ "xứng đáng hơn", vì như đã nói từ đầu, danh hiệu QBV Việt Nam 2023 không thật sự ấn tượng như nhiều QBV trước đó, bởi còn thiếu về trình diễn cũng như thành tích.

Pha chỉnh áo của Văn Lâm, lời nói thẳng của Hoàng Đức & sự khiêm tốn của Tuấn Hải

Nếu nói kết quả cuối cùng của Gala trao giải QBV Việt Nam 2023 có gây ra sự bất mãn không, thì có thể là có đấy. Vì nhiều người đã thật sự nghĩ, Tuấn Hải mới xứng đáng hơn, đặc biệt là những ai đứng sau hay yêu mến ngôi sao của Hà Nội FC.

Nhưng tạm bỏ qua câu chuyện danh hiệu sang một bên, ở Gala Quả bóng Vàng Việt Nam 2023, đã xuất hiện những tình tiết, những khoảnh khắc đắt giá, có lẽ không kém Quả bóng Vàng. Vì phía sau những điều ấy, mang rất nhiều ý nghĩa.

Đấy là khoảnh khắc Đặng Văn Lâm chỉnh áo cho cậu em Phạm Tuấn Hải thêm chỉnh tề, trước khi cùng bước vào dự Gala.

Pha chỉnh áo của Văn Lâm, lời nói thẳng của Hoàng Đức & điều quý giá chẳng kém QBV- Ảnh 3.

Đấy là khi Hoàng Đức phát biểu như "chia sẻ" danh hiệu với cậu em Tuấn Hải: "Đức đang rất vui và tự hào khi nhận giải thưởng này lần thứ hai. Đức nghĩ giải thưởng này thì Đức hay Tuấn Hải nhận đều xứng đáng cả. Giải thưởng này sẽ thúc đẩy cá nhân Đức, Tuấn Hải cũng như các cầu thủ khác của bóng đá Việt Nam sẽ cố gắng hơn nữa để hoàn thiện bản thân, cống hiến hơn nữa cho bóng đá nước nhà".

Và chính bản thân Tuấn Hải khi chia sẻ cũng không hề tỏ ra ấm ức hay thất vọng, thay vào đó là một khát vọng để tiếp tục tiến bộ hơn trong tương lai: "Khi được lot vào top 3 thì tôi đã cảm thấy rất vui bởi vì tôi không nghĩ là bản thân mình có tên trong danh sách rút gọn. Tôi cảm thấy rất may mắn và trân trọng danh hiệu này. Đây là động lực để tôi tiếp tục phát triển bản thân hơn nữa.

Về thành tích cá nhân trong thời gian qua, tôi chưa thực sự đạt được phong độ cao nhất. Ở ĐT Việt Nam, tôi cũng chưa thể hiện được những phẩm chất tốt nhất của mình. Đó cũng là điều mà tôi phải nỗ lực trong thời gian sắp tới. Tôi chỉ có 1 suy nghĩ là muốn cống hiến cho tập thể đội bóng. Tôi luôn đặt tập thể lên hàng đầu, cá nhân tôi chỉ góp 1 phần nhỏ nào đó".

Pha chỉnh áo của Văn Lâm, lời nói thẳng của Hoàng Đức & điều quý giá chẳng kém QBV- Ảnh 4.

Những chia sẻ rất tích cực của Phạm Tuấn Hải, sau khi đoạt QBB Việt Nam 2023.

Trong mỗi cầu thủ, ai chẳng khát khao vươn tới đỉnh cao, đoạt những danh hiệu. Nhưng có thể thấy rõ với bộ ba vừa đoạt danh hiệu QBV, QBB, QBĐ Việt Nam vừa rồi, ngoài sự cạnh tranh còn là tình anh em, đồng đội, đồng nghiệp thân thiết, trân quý và muốn cùng nhau trở nên tốt đẹp hơn.

Nền bóng đá và tuyển Việt Nam tại Đông Nam Á có thể đang trồi sụt, tại châu Á có thể còn nhỏ yếu nhưng một điều bao năm qua không thay đổi, đấy là tinh thần vì cái chung rất cao. Tuyển Việt Nam rất nhiều năm qua, dù thành tích có lúc lên lúc xuống, nhưng tinh thần, sự đoàn kết nhìn chung vẫn rất tốt.

Hãy nhìn sang Thái Lan, nền bóng đá mà chính chúng ta thường cho rằng vẫn cao hơn, vẫn mạnh hơn Việt Nam, nhưng cũng tồn tại vô số vấn đề, trong đó tính đoàn kết đang bị lung lay dữ dội.

Những năm trở lại đây, không ít CLB Thái Lan từ chối nhả cầu thủ lên tuyển vì mâu thuẫn lợi ích, hoặc mới nhất, ngôi sao trẻ Ekanit Panya còn từ chối cùng Voi chiến dự VCK Asian Cup, để dồn thời gian, tâm sức cho CLB Nhật Bản, Urawa Red Diamonds.

Hàn Quốc, nền bóng đá cực mạnh của châu Á, cho tới lúc này vẫn đang chao đảo bởi scandal mâu thuẫn nội bộ, giữa 2 ngôi sao Son Heung-min và Lee Kang-in. Chính màn mâu thuẫn nội bộ này cũng được xem là nguyên nhân khiến tuyển Hàn Quốc chơi kém hay tại Bán kết, thua Jordan 0-2.

Trong bóng đá, trình độ cầu thủ là điều rất quan trọng, nhưng sự đoàn kết, tình cảm gắn bó giữa các cá nhân cũng quan trọng không kém. Trình độ cầu thủ Việt Nam có thể còn thua kém nhiều mặt bằng thế giới nhưng tinh thần đoàn kết, tình cảm giữa các tuyển thủ của chúng ta, tin chắc không thua kém bất cứ nơi nào.

Mong rằng trong quá trình phát triển, bóng đá Việt Nam bên cạnh sự tiến lên về chuyên môn, hãy cứ giữ nguyên được cái tình như hiện tại. Một chiếc đũa có thể dễ gãy, nhưng một bó đũa thì vô cùng cứng cáp!

Năm 2023 của ĐT Việt Nam có thể xem như rất khó khăn với nhiều tuyển thủ từng là trụ cột thời HLV Park Hang-seo. Không ít người đã không còn được trọng dụng dưới tay HLV Troussier, bao gồm chính QBV Nguyễn Hoàng Đức. Thay vào đó, ông thầy người Pháp tạo cơ hội tập luyện và thi đấu cho khá nhiều cầu thủ trẻ.

Cũng với tình huống tương tự, ở không ít tuyển quốc gia khác trên thế giới đã xảy ra mâu thuẫn gay gắt. Ví như trường hợp tuyển Iraq, trước VCK Asian Cup 2023 họ đã không triệu tập cầu thủ kỳ cựu Mahdi Kamil. Anh này sau đó đã chỉ trích ĐTQG trước truyền thông, thậm chí cáo buộc HLV Casas chỉ là "bù nhìn" không có quyền chọn nhân sự.

Đến khi đã tham dự Asian Cup 2023, vấn đề nhân sự của tuyển Iraq cũng chưa yên. Hai cầu thủ trẻ Montader Madjed và Danilo Al Saed xin rời đội chỉ sau trận đầu tiên gặp Indonesia. Hai cầu thủ này được cho là bất mãn vì không được sử dụng trước đối thủ Đông Nam Á. Montader Madjed sau đó rời đi hẳn, còn Danilo Al Saed phải xin lỗi HLV để được ở lại.

May mắn là những câu chuyện tương tự chưa và có lẽ sẽ không xảy ra ở tuyển Việt Nam. Cách đây vài tháng, khi lên tập trung tuyển Việt Nam và đối mặt nguy cơ lớn không được sử dụng, những ngôi sao kỳ cựu như Tiến Linh, Hùng Dũng lúc trả lời phỏng vấn vẫn bày tỏ sự ủng hộ HLV Troussier, đặc biệt là nhấn mạnh việc sẽ hỗ trợ hết lòng cho các đàn em trẻ hòa nhập, tiến bộ tại tuyển quốc gia.

Với Hoàng Đức, sau khi đoạt QBV Việt Nam 2023, tiền vệ này cũng trải lòng về HLV Troussier và ĐTVN: "Sau khi nói chuyện, thầy trò chúng tôi đã hiểu nhau. Tôi hứa sẽ cố gắng để theo được yêu cầu của HLV".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại