Pha 'bẻ lái' của doanh nghiệp trượt gói thầu 35.000 tỷ sân bay Long Thành

Duy Quang |

Chủ tịch Coteccons cho rằng, sân bay Long Thành chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong kế hoạch kinh doanh nên nhận định, việc trượt thầu dự án này ảnh hưởng đến tương lai của một công ty là rất cảm tính. Còn Chủ tịch Hòa Bình cho biết đã ký kết thỏa thuận về nguyên tắc với một tập đoàn đầu tư và phát triển quốc tế nhằm hợp tác chiến lược, hỗ trợ việc mở rộng kinh doanh quốc tế.

'Không lẽ chúng tôi về nhà buồn chán, không làm gì hết?'

Chiều 17/10, tại đại hội cổ đông thường niên Công ty CP Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD), cổ đông Coteccons đã chất vấn khả năng đạt mục tiêu kinh khi trượt gói thầu hơn 30.000 tỷ của dự án sân bay Long Thành.

Trả lời câu hỏi này, ông Bolat Duisenov - Chủ tịch Hội đồng quản trị Coteccons - cho biết, CTD đặt mục tiêu tham gia lĩnh vực hạ tầng, năng lượng tái tạo và đến 2025 đạt doanh thu 1 tỷ USD, vốn hoá 3 tỷ USD. Ông Bolat Duisenov khẳng định sẽ đạt được mục tiêu doanh thu và vốn hoá, dù có thể cần nhiều thời gian hơn.

Pha bẻ lái của doanh nghiệp trượt gói thầu 35.000 tỷ sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Ông Bolat Duisenov trả lời câu hỏi cổ đông vào chiều 17/10.

“Sân bay Long Thành là cơ hội lớn mà chúng ta không giành được cho mình. Tôi rất buồn, phải trải qua rất nhiều cảm xúc khi không thành công. Tuy nhiên, sân bay Long Thành chỉ là một trong rất nhiều dự án. Khi không thắng thầu rồi, không lẽ chúng tôi về nhà buồn chán, không làm gì hết? Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng, tìm kiếm những cơ hội khác. Nhiều khi mất 6 - 18 tháng chúng tôi mới có kết quả nào đó rõ rệt và đủ lớn trong lĩnh vực hạ tầng, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng”, ông Bolat Duisenov nói.

Chủ tịch Coteccons cho biết thêm, gần đây đã trao đổi với liên danh đấu thầu từ Trung Quốc và xin đánh giá về chất lượng gói thầu của Coteccons. Ông Bolat Duisenov khẳng định, chất lượng gói thầu của Coteccons đã làm trong những tháng đó rất chất lượng, trong công ty hiện cũng có quy trình rút kinh nghiệm bài bản.

“Sau mỗi thành công hay thất bại, chúng tôi đều phân tích, nghiên cứu xem đã làm gì tốt, làm gì chưa tốt, đáng lẽ đừng nên làm cái gì. Giờ chúng tôi có cả một bách khoa toàn thư từ những thành công và thất bại”, ông Bolat Duisenov khẳng định nhưng cũng bày tỏ công ty không thể thắng tất cả các gói thầu, có thể thất bại, tuy nhiên khi thắng thầu công ty sẽ đem lại chất lượng tốt nhất cho chủ đầu tư.

“Chúng tôi thấy rằng thị phần và thị trường mà Coteccons và Unicons tham gia rất lớn. Sân bay Long Thành chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong kế hoạch kinh doanh. Cho nên, nhận định rằng việc trượt thầu dự án này ảnh hưởng đến tương lai của một công ty là rất cảm tính”, ông ông Bolat Duisenov.

Mở rộng kinh doanh quốc tế

Phát biểu tại đại hội đồng cổ đông bất thường của Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) diễn ra theo hình thức trực tuyến vào chiều 17/10, ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị HBC - cho biết, Hòa Bình đã ký kết thỏa thuận về nguyên tắc với một tập đoàn đầu tư và phát triển quốc tế nhằm hợp tác chiến lược, hỗ trợ việc mở rộng kinh doanh quốc tế.

Pha bẻ lái của doanh nghiệp trượt gói thầu 35.000 tỷ sân bay Long Thành - Ảnh 2.

Sân bay Long Thành chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong kế hoạch kinh doanh của Coteccons.

“Theo yêu cầu của nhà đầu tư, các điều khoản thỏa thuận cần được bảo mật cho đến khi hợp đồng chính thức được ký kết. Việc trao đổi thông tin và đánh giá hiện đang được hai bên tiến hành khẩn trương, nỗ lực để việc phát hành được thực hiện vào cuối năm nay”, ông Hải nói.

Trong tình hình còn nhiều thách thức như hiện nay, Hòa Bình đã đưa ra các giải pháp tái cấu trúc toàn diện. Ưu tiên hàng đầu là tái cấu trúc tài chính, việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ nhằm tăng vốn cũng như giảm áp lực trả nợ bằng việc hoán đổi nợ thành cổ phần cho các nhà cung cấp, nhà thầu phụ.

Theo ông Hải, đây là giải pháp có cơ hội mang về lợi ích lâu dài trong việc cơ cấu lại nợ, cũng như khôi phục hoạt động kinh doanh và gia tăng mối quan hệ lợi ích bền chặt, đưa các nhà thầu phụ, nhà cung cấp trở thành cổ đông chiến lược của Hòa Bình. Tính đến ngày 16/10, đã có gần 100 nhà cung cấp, nhà thầu phụ đồng ý ký biên bản thỏa thuận hoán đổi công nợ bằng cổ phiếu đạt giá trị tương đương 400 tỷ đồng.

Làm gì tiếp theo?

Trong năm tài chính 2024 (từ 1/7/2023 - 30/6/2024), Coteccons đặt mục tiêu doanh thu đạt 17.793 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 274 tỷ đồng. Trong khi đó, cả năm 2023, Coteccons dự kiến đạt 6.744 tỷ đồng doanh thu và 52 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Đối với năm 2023, Coteccons dự kiến không chia cổ tức và không trích lập các quỹ.

Cập nhật về tình hình kinh doanh quý I (từ 1/7 - 30/9), ông Võ Hoàng Lâm - Tổng giám đốc Coteccons thông tin, doanh thu dự kiến tăng 15 - 20% còn lợi nhuận sẽ tích cực hơn so với cùng kỳ.

Pha bẻ lái của doanh nghiệp trượt gói thầu 35.000 tỷ sân bay Long Thành - Ảnh 3.

Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị HBC cho biết, Hòa Bình đã nỗ lực để tìm kiếm nguồn việc.

Trong khi đó, ông Lê Viết Hải cho biết, trong giai đoạn tình hình kinh tế và thị trường bất động sản đối diện với nhiều thách thức, Hòa Bình đã nỗ lực để tìm kiếm nguồn việc. Mới đây, Hòa Bình nhận được thư giao thầu thi công một chung cư cao cấp tại TP.Thủ Đức (TPHCM) và một số dự án ở Đồng Nai, Đà Nẵng với tổng giá trị gần 2.500 tỷ đồng. Tính đến ngày 15/10, Hòa Bình đã tất toán nợ với 7 ngân hàng tổng số tiền hơn 1.300 tỷ đồng.

Đại hội chiều 17/10, cổ đông đã thông qua báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 và phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Cụ thể, Hòa Bình sẽ phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ và hoán đổi nợ, giá phát hành là 12.000/cổ phiếu với tổng giá trị theo mệnh giá dự kiến phát hành thêm tối đa là 2.740 tỷ đồng.

Hòa Bình phát hành 220 triệu cổ phiếu nhằm tăng nguồn vốn và 54 triệu cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ đối với các đơn vị là nhà cung cấp, nhà thầu phụ, nhà sản xuất. Toàn bộ số tiền thu được từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ được dùng để bổ sung nguồn vốn kinh doanh và thanh toán các khoản nợ hiện hữu. Thời gian thực hiện dự kiến phát hành trong năm 2023 - 2024, chi tiết sẽ được thông báo sau khi nhận được chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại