OPEC + tiếp tục siết chặt nguồn cung, giá dầu áp sát mức đỉnh 4 tháng

Phương Thảo/VTC News |

Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh (OPEC+) quyết định không thay đổi chính sách siết chặt nguồn cung giá dầu của nhóm.

Tại cuộc họp trực tuyến cấp Bộ trưởng của OPEC+ diễn ra hôm 4/8, Ủy ban giám sát chung cấp bộ trưởng đã quyết định giữ nguyên chính sách về sản lượng dầu hiện nay của liên minh này.

Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp trực tuyến, Ủy ban trên nêu rõ sẽ tiếp tục đánh giá cẩn thận các điều kiện thị trường, đồng thời kêu gọi các nước thành viên tuân thủ đầy đủ cam kết cắt giảm sản lượng.

"Ủy ban sẽ tiếp tục đánh giá chặt chẽ các điều kiện thị trường" , tuyên bố của OPEC nêu, đồng thời kêu gọi các thành viên tuân thủ đầy đủ các cam kết cắt giảm sản lượng.

OPEC + tiếp tục siết chặt nguồn cung, giá dầu áp sát mức đỉnh 4 tháng - Ảnh 1.

Giá dầu tăng hơn 14% trong tháng 7. (Ảnh: AP)

Quyết định được đưa ra một ngày sau khi Saudi Arabia thông báo sẽ cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày đến hết tháng 9, tức kéo dài thêm một tháng so với trước.

Quốc gia xuất khẩu dầu thô hàng đầu trong OPEC này còn nói sẽ tiếp tục cân nhắc gia hạn thêm hoặc cắt giảm sâu hơn nếu cần thiết.

Nga cũng tuyên bố sẽ giảm khoảng 300.000 thùng dầu xuất khẩu/ngày trong tháng 9 để góp phần cân đối thị trường dầu mỏ, còn Algeria tự nguyện cắt giảm thêm sản lượng 20.000 thùng/ngày ngay trong tháng 8 này.

OPEC+ đã đạt được nhất trí về việc hạn chế nguồn cung tại cuộc họp chính sách hồi tháng 6 vừa qua.

Mức cắt giảm sản lượng của OPEC+, không bao gồm số cắt giảm tự nguyện bổ sung nói trên, đã lên tới 3,66 triệu thùng/ngày, tương đương 3,6% nhu cầu toàn cầu.

Nguồn cung dầu bị thắt chặt cùng với nhu cầu gia tăng đã khiến giá “vàng đen” tăng hơn 14% trong tháng 7 và hiện được giao dịch gần 86 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 4. Ngoài lo sợ về nguồn cung ít thì nhu cầu tăng cũng đã góp phần nâng giá dầu trên thế giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại