Ông Võ Văn Thưởng là cán bộ được đào tạo bài bản và có uy tín với nhân dân

Giáng Hương- Kim Anh/VOV.VN |

"Bản thân ông Võ Văn Thưởng là một người trưởng thành từ phong trào, từ thực tiễn, được đào tạo bài bản và thành công khá sớm trong các lĩnh vực công tác của mình".

Sáng nay 2/3, tại kỳ họp bất thường lần thứ 4, Quốc hội khoá XV đã bầu ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng giữ chức Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện trên là một động thái mới trong đời sống chính trị của đất nước, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong và ngoài nước. Ông Võ Văn Thưởng là lớp cán bộ thuộc thế hệ 7X (sinh vào những năm 70 của thế kỷ trước), được đào tạo và rèn luyện qua nhiều vị trí công tác trước khi được bầu giữ chức Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam,

Ông Võ Văn Thưởng là cán bộ được đào tạo bài bản và có uy tín với nhân dân - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Thưởng tuyên thệ nhậm chức sáng ngày 2/3 tại kỳ họp bất thường lần thứ 4, Quốc hội khóa XV

Vị trí nguyên thủ đất nước không thể khuyết trong thời gian dài

Trả lời phỏng vấn phóng viên VOV, PGS.TS Nguyễn Thị Báo (giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) cho biết, Quốc hội tổ chức kỳ họp bất thường để kiện toàn nhân sự Chủ tịch nước xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, bởi vị trí này bị khuyết từ ngày 18/1/2023, sau khi Quốc hội chính thức miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Theo pháp luật Việt Nam cũng như Hiến pháp các nước, Chủ tịch nước là nguyên thủ Quốc gia. Đất nước không thể không có người đứng đầu. Do đó, Quốc hội phải kiện toàn nhân sự cấp cao để cùng với Đảng triển khai hoạt động lãnh đạo sự nghiệp cách mạng.

“Cuộc họp bất thường nhưng lại là bình thường vì nó đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Bởi vì vị trí nguyên thủ đất nước không thể khuyết trong thời gian dài mà phải có người thay thế”, PGS.TS Nguyễn Thị Báo cho biết.

Ông Võ Văn Thưởng là cán bộ được đào tạo bài bản và có uy tín với nhân dân - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Thị Báo (giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh)

Cũng theo giảng viên của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, kết quả bầu Chủ tịch nước đã phản ánh đúng “ý Đảng - lòng dân”. Bởi trước khi có kết quả bầu chính thức, trong dư luận nhân dân dành sự tín nhiệm rất lớn đối với Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng. Ông là người có nhiều kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, được rèn luyện thử thách qua nhiều vị trí từ công tác như đoàn thanh niên, lãnh đạo địa phương đến cương vị quan trọng của Đảng. Qua mỗi vị trí công tác, ông đã xây dựng được lòng tin với người dân bằng năng lực và phẩm chất của mình.

“Điều chúng ta cần nhất là những người có “bàn tay sạch”, phải có tư cách đạo đức, ngoài “tâm, tầm, tài”, cán bộ cấp cao phải cần, kiệm, kiêm, chính, chí công vô tư thì mới trở thành tấm gương cho người khác soi”, PGS.TS Nguyễn Thị Báo đồng thời cho biết, tân Chủ tịch nước thuộc thế hệ 7X, độ tuổi đã chín về mặt năng lực công tác cũng như rèn luyện đạo đức.

Theo đó, bà kỳ vọng và tin rằng, trên cương vị mới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ có những đột phá, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để đưa đất nước thực hiện khát vọng trở thành Việt Nam hùng cường.

Thay thế lãnh đạo cấp cao không cần hết nhiệm kỳ

Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong thể hiện sự phấn chấn khi đất nước đã có Chủ tịch nước. Ông nói: “Chúng ta đang ghi nhận những động thái mới trong đời sống chính trị của đất nước, đó là việc thay thế các vị lãnh đạo, kể cả lãnh đạo cấp cao mà không cần phải hết nhiệm kỳ. Thực tế trên thể hiện tinh thần, những gì có thể làm được ngay, vì lợi ích chung cần phải làm thì chúng ta sẽ làm ngay. Việc này được thực hiện ở các cấp độ cũng như trong các thời điểm, phản ánh một cuộc cách mạng trong nhận thức, cách mạng trong công tác tổ chức cán bộ của Đảng ta”.

Ông Võ Văn Thưởng là cán bộ được đào tạo bài bản và có uy tín với nhân dân - Ảnh 3.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong

Cũng theo TS Nguyễn Minh Phong, các ứng viên được bầu ngày càng trẻ hơn, thể hiện sự đổi mới, tin cậy, sự chín muồi trong nhận thức cũng như là trong các phẩm chất chính trị của các thế hệ lãnh đạo kế cận. Nhìn vào lịch sử ở thời kì tiền khởi nghĩa, thời kì đầu cách mạng, nhiều cán bộ giữ vị trí Tổng bí thư cũng rất trẻ như: Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong… chỉ trên dưới 23, 25 tuổi.

“Cho đến nay, việc bầu một đồng chí lên làm Chủ tịch nước với ở thế hệ 7x rõ ràng cũng là sự tiếp nối truyền thống này, đặc biệt là trong bối cảnh thế giới đang xuất hiện ngày nhiều thế hệ trẻ, những người làm Tổng thống, nguyên thủ quốc gia với tuổi đời trên dưới 40 đang khá phổ biến. Chúng ta đang đi phù hợp với xu hướng chính trị thế giới và đồng thời cho thấy niềm tin của thế hệ cách mạng tiền bối với thế hệ trẻ, cũng như năng lực xứng đáng của các thế hệ kế cận trong đời sống chính trị của nhân dân ta. Chúng tôi tin rằng, nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ rất hoan nghênh, đồng thuận với động thái mới này. Chúng tôi cũng mong muốn sẽ có thêm các nhà lãnh đạo trẻ để công tác cán bộ nói riêng và công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng nói chung sẽ ngày càng có thêm nội lực, thêm hiệu quả và xứng đáng là đại diện cũng như là lãnh đạo tối cao toàn diện của Đất nước”- TS Nguyễn Minh Phong bày tỏ.

Ông Võ Văn Thưởng được đào tạo bài bản và có uy tín với nhân dân

Nhận xét về công tác cán bộ của Đảng, PGS,TS Trương Ngọc Nam, nguyên Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, công tác cán bộ của Đảng đã được quan tâm, lãnh đạo và xây dựng được đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, chuẩn bị thế hệ lãnh đaoh cho thời kỳ mới.

Ông Võ Văn Thưởng là cán bộ được đào tạo bài bản và có uy tín với nhân dân - Ảnh 5.

PGS,TS Trương Ngọc Nam, nguyên Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền

“Bản thân ông Võ Văn Thưởng là một người trưởng thành từ phong trào, từ thực tiễn, được đào tạo bài bản và thành công khá sớm trong các lĩnh vực công tác của mình và có uy tín với nhân dân. Đặc biệt trong điều kiện hiện nay, những con người có trình độ lý luận và thực tiễn, có được uy tín với nhân dân thì cần phải sớm được đề bạt, đưa vào những vị trí quan trọng”.

PGS Trương Ngọc Nam nhận xét, đồng thời nhấn mạnh, mặc dù ông Võ Văn Thưởng được coi là trẻ nhưng cái trẻ ở đây không phải là sự non nớt của tuổi tác, của trí tuệ mà trẻ ở đây là sức trẻ của một người được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm thực tiễn phong phú, có trình độ, có uy tín mà trẻ trung nữa thì đây là người có năng lượng rất mạnh mẽ để có thể “toả sáng” trong công tác lãnh đạo, quản lí.

“Với cương vị đứng đầu đất nước- Chủ tịch nước, tôi nghĩ rằng ông Thưởng sẽ đảm nhận rất tốt vị trí này. Tôi hy vọng và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nhất là công tác cán bộ của Đảng và sự lựa chọn của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị cũng là sự lựa chọn của nhân dân trong tình hình hiện nay”- PGS,TS Trương Ngọc Nam tin tưởng. /.

theo VOV

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên