Ông Võ Kim Cự xin thôi ĐBQH vì "bị kỷ luật và suy sụp tinh thần, sức khỏe yếu đi"

Hoàng Đan |

"Ông Võ Kim Cự thấy mình bị kỷ luật, suy nghĩ, suy sụp tinh thần, sức khỏe yếu đi, xét thấy mình không hoàn thành nhiệm vụ nên xin thôi làm ĐBQH".

Tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa 14, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội đã lý giải về việc cho thôi nhiệm vụ ĐBQH của ông Võ Kim Cự.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sau khi bị kỷ luật theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ và thông báo của Ban Bí thư Trung ương, ông Võ Kim Cự đã có đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH vì lý do sức khỏe.

"Căn cứ vào điểm 2 điều 38 Luật tổ chức Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và đồng ý cho thôi nhiệm vụ ĐBQH của ông Võ Kim Cự.

Sức khỏe của con người có thể nay khỏe, mai yếu là chuyện bình thường, chưa kể những bệnh nghiêm trọng thì không biết đâu mà lường. 

Việc đại biểu có đơn vì lý do sức khỏe xin thôi ĐBQH nên xét thấy như vậy Ủy ban TVQH cho thôi", ông Phúc nêu rõ.

Ông Võ Kim Cự xin thôi ĐBQH vì bị kỷ luật và suy sụp tinh thần, sức khỏe yếu đi - Ảnh 1.

Trước câu hỏi, ông Võ Kim Cự đã bị mất tín nhiệm như vậy thì tại sao cho ông thôi làm nhiệm vụ mà không phải đưa ra Quốc hội bãi nhiệm? Ông Phúc cho hay, việc này phải xem xét toàn diện trên nhiều yếu tố.

Theo ông Phúc, ông Võ Kim Cự đã đàm nhiệm các chức vụ Phó Chủ tịch, Chủ tịch rồi Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Năm 2015, khi ông Võ Kim Cự thôi làm Bí thư Tỉnh ủy thì lúc đó khí thế đang hừng hừng.

"Mời được một doanh nghiệp lớn như thế về đó không phải là dễ đâu, khó lắm.

Tôi trước làm lãnh đạo tỉnh cũng biết rồi, kêu gọi đầu tư, mời các doanh nghiệp lớn về địa phương, nhất là địa phương nghèo như thế rất khó. Cho nên làm như thế rất tốt, kết quả thu hút đầu tư tốt.

Sau đó, cuối năm 2015, ông Võ Kim Cự chuyển lên làm Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Tháng 4/2016 mới xảy ra hiện tượng cá chết và sau đó, đến 22/5 chúng ta bầu cử Quốc hội, lúc đó cũng chưa có vấn đề gì cả, chỉ biết cá chết chứ chưa xác định nguyên nhân gì?

Hai tháng sau, chúng ta mới xác định là Formosa", Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc nêu.

Cũng theo ông Phúc, ông Cự được bầu tại Hà Tĩnh với 75% cử tri, rất cao. Bầu ông Cự lúc đó với điều kiện Ủy ban Trung ương MTTQVN giới thiệu với cương vị là Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã VN, 1 thành viên của Ủy ban TƯ MTTQVN.

"Giới thiệu ông Cự ở cương vị đó chứ không phải là bị kỷ luật rồi mới giới thiệu vào. Vì thế, ở vị trí này, Liên minh HTX không liên quan gì đến cá chết, Formosa cả.

Nhưng do vừa qua, ông Cự thấy mình bị kỷ luật rồi và suy nghĩ, suy sụp tinh thần, sức khỏe yếu đi, xét thấy mình không hoàn thành nhiệm vụ nên xin thôi làm ĐBQH.

Xét thấy đại biểu có đơn và ĐBQH nào có đơn thấy sức khỏe như thế thì Thường vụ Quốc hôi cũng phải cho thôi", Tổng thư ký nhấn mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại