Ông Võ Hoàng Yên bị tố “ăn chặn” tiền cứu trợ: Có trốn thuế khi mua 25.000 mét tôn từ Công ty Fortuna?

Đông Anh |

Trả lời Dân Việt, ông Võ Hoàng Yên chỉ cung cấp một số văn bản xác nhận từ chính quyền địa phương và doanh nghiệp bán tôn (dùng cho cứu trợ) - Công ty Fotuna, mà không có hóa đơn bán hàng, theo quy định của luật pháp.

Ngày 1/3, trả lời chất vấn của PV Dân Việt, xung quanh việc bà Nguyễn Phương Hằng - vợ ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi"), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại Nam - gửi đơn tới Công an TP.HCM tố cáo ông Võ Hoàng Yên có dấu hiệu "lừa đảo", "ăn chặn" tiền cứu trợ đồng bào bị bão lũ ở miền Trung, ông Võ Hoàng Yên cho biết: "Tôi đã gửi các văn bản xác nhận của địa phương - nơi tôi cứu trợ tận nơi".

Ông Võ Hoàng Yên bị tố “ăn chặn” tiền cứu trợ: Có trốn thuế khi mua 25.000 mét tôn từ Công ty Fortuna? - Ảnh 1.

"Giấy xác nhận" mua 25.000 mét tôn lợp từ Công ty Fortuna, nhưng không thấy xác nhận có xuất hóa đơn bán hàng. Ảnh: Đ.A

PV chất vấn: "Chúng tôi muốn ông cung cấp thêm các hóa đơn đỏ mà ông đã mua tôn, dùng cho việc cứu trợ; chứ không thể chỉ với các văn bản xác nhận trên là đủ?". Ông Yên trả lời bằng một câu hỏi lấp lửng: "Hóa đơn đỏ đúng không?". Sau đó, ông Yên không nhắc gì tới việc có hóa đơn đỏ mua tôn hay không…

Trong khi đó, tại "Giấy xác nhận mua hàng và thanh toán", do ông Hoàng Minh Chiếu - Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Fortuna (địa chỉ 702a, quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức (nay là TP.Thủ Đức), TP.HCM) - ký tên, đóng dấu ngày 20/11/2020, đã xác nhân Công ty Fortuna có bán cho ông Võ Hoàng Yên 25.000 mét tôn lợp, trị giá 2,45 tỷ đồng.

Trong nội dung "Giấy xác nhận mua hàng và thanh toán" này, không có nội dung nào xác nhận tổng giá trị bán hàng và tiền vận chuyển trên, có bao gồm thuế giá trị gia tăng hay không? Tiền vận chuyển số tôn trên ra miền Trung là 133 triệu đồng.

Tổng giá trị tiền tôn và tiền vận chuyển, ông Yên phải trả cho Công ty Fortuna là 2 tỷ 583 triệu đồng. Ông Yên đã hoàn tất việc thanh toán số tiền trên.

Ông Võ Hoàng Yên bị tố “ăn chặn” tiền cứu trợ: Có trốn thuế khi mua 25.000 mét tôn từ Công ty Fortuna? - Ảnh 2.

Đoàn cứu trợ do ông Võ Hoàng Yên dẫn đầu tại sân bay Đà Nẵng. Ảnh: C.T.V

Như vậy, với tổng giá trị mua hàng và vận chuyển trên, nếu phía Công ty Fortuna (bên bán hàng) xuất hóa đơn đỏ bán hàng theo đúng quy định luật pháp cho ông Võ Hoàng Yên (bên mua hàng) thì phải cộng thêm 10% thuế giá trị gia tăng - tương đương 258,3 triệu đồng.

Nhằm làm sáng tỏ vụ việc này, PV Dân Việt đã đến tận Công ty Fortuna để xin được làm việc với Phó Giám đốc Hoàng Minh Chiếu. Nhưng, một nhân viên của công ty có tên Trần Hải đã từ chối, bảo rằng: "Ông Chiếu không muốn gặp phóng viên, nhà báo…" (?).

Câu hỏi đặt ra: Việc mua bán 25.000 mét tôn lợp trên giữa ông Võ Hoàng Yên và Công ty Fortuna, liệu có hành vi trốn thuế, không xuất hóa đơn đỏ, mà khi PV hỏi, xin cung cấp hóa đơn đỏ, ông Võ Hoàng Yên đã… đánh trống lảng, không trả lời?

Ông Võ Hoàng Yên bị tố “ăn chặn” tiền cứu trợ: Có trốn thuế khi mua 25.000 mét tôn từ Công ty Fortuna? - Ảnh 3.

Ông Võ Hoàng Yên cũng "chữa bệnh" cho người dân tỉnh Quảng Nam trong những ngày cứu trợ. Ảnh: C.T.V

Và, tương tự, khi PV đến làm việc với Công ty Fortuna thì lãnh đạo Công ty Fortuna cũng… từ chối nốt.

Theo luật sư Hồ Nguyên Lễ - Trưởng Văn phòng luật sư Tín Nghĩa (TP.HCM): "Điều 161 - Bộ luật Hình sự năm 2015 (bổ sung năm 2017) đã quy định rất cụ thể về "Tội trốn thuế".

1. Người nào trốn thuế với số tiền từ 50 triệu đồng đến dưới 150 triệu đồng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế, hoặc đã bị kết án về tội này, hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 159, 160, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232,233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích; mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 1 lần đến 5 lần số tiền trốn thuế, hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm.

2. Phạm tội trốn thuế với số tiền từ 150 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng hoặc tái phạm về tội này, thì bị phạt tiền từ 1 lần đến 5 lần số tiền trốn thuế, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm".

Ông Võ Hoàng Yên bị tố “ăn chặn” tiền cứu trợ: Có trốn thuế khi mua 25.000 mét tôn từ Công ty Fortuna? - Ảnh 5.

Ông Võ Hoàng Yên đã không trả lời việc mua 25.000 mét tôn lợp từ Công ty Fortuna có xuất hóa đơn đỏ hay không? Ảnh: T.L

Nhằm làm sáng tỏ sự vụ này, chúng tôi kiến nghị Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM - đơn vị đang thụ lý, xác minh đơn tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng đối với ông Võ Hoàng Yên - cần sớm đưa phi vụ mua bán 25.000 mét tôn lợp giữa ông Võ Hoàng Yên và Công ty Fortuna vào nội dung điều tra, xác minh.

Có hay không hành vi trốn thuế hàng trăm triệu đồng trong mua tôn cứu trợ cho đồng bào bão lũ miền Trung?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại