Ông Trump trút giận trong bài phát biểu dài kỷ lục

Cao Lực |

Tổng thống Donald Trump hôm 2-3 công kích công tố viên đặc biệt Robert Mueller giữa lúc ông Mueller sắp công bố báo cáo điều tra nghi vấn ê-kíp tranh cử của ông Trump hợp tác với Nga trong mùa bầu cử 2016.

Trong bài diễn văn 2 tiếng đồng hồ, dài nhất kể từ khi lên nắm quyền, Tồng thống Trump còn khẳng định các đối thủ chính trị của ông đang nỗ lực "tìm cách hạ bệ tôi bằng những câu chuyện nhảm nhí".

Bên cạnh đó, ông Trump cũng buông lời mỉa mai cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey – những người bị ông sa thải.

"Chúng ta đang chờ đợi một báo cáo được thực hiện bởi những người không được bầu" – Tổng thống Trump nói đến báo cáo của ông Muller. Theo Reuters, báo cáo này nhiều khả năng được trình lên Bộ trưởng Tư pháp William Barr trong vài ngày tới.

Trước đó, vào tháng 5-2017, ông Mueller được Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt trong cuộc điều tra nghi vấn ê-kíp tranh cử của ông Trump hợp tác với Nga sau khi ông Trump sa thải ông Comey.

Tổng thống Trump khẳng định ông Comey là "bạn thân nhất" của ông Mueller và ám chỉ rằng lẽ ra ông Comey phải bị sa thải từ trước khi ông nhậm chức tổng thống.

"Thật không may, bạn để một số người không phù hợp giữ một vài chức vụ…và đột nhiên, họ đang tìm cách hạ bệ bạn bằng những câu chuyện nhảm nhí" – ông chủ Nhà Trắng bức xúc, trước khi nói thêm rằng "ông Robert Mueller chưa bao giờ nhận được một phiếu bầu nào cả và người bổ nhiệm ông ta cũng thế".

 Ông Trump trút giận trong bài phát biểu dài kỷ lục  - Ảnh 1.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ảnh: Reuters

Cũng trong bài diễn văn này, Tổng thống Trump mỉa mai kế hoạch mới của đảng Dân chủ về việc chống biến đổi khí hậu, trong đó một số đề xuất như cắt giảm chuyến bay hay ăn ít thịt bò hơn. "Đây là kế hoạch điên rồ nhất" – ông Trump nói.

Tổng thống Trump đang đối mặt với sức ép gia tăng sau khi bị cựu luật sư cá nhân Michael Cohen cáo buộc vi phạm luật bầu cử trong phiên điều trần trước quốc hội. Nhà Trắng đã bác những lời cáo buộc của ông Cohen.

Về vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Trump khẳng định quan hệ Washington-Bình Nhưỡng dường như "rất, rất mạnh mẽ". Ông chủ Nhà Trắng còn tuyên bố rằng Triều Tiên "không có bất cứ tương lai kinh tế nào nếu họ sở hữu vũ khí hạt nhân".

 Ông Trump trút giận trong bài phát biểu dài kỷ lục  - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Việt Nam vào cuối tháng 2. Ảnh: Reuters

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại