Ông Trump thừa nhận “đồng minh cũ” là thách thức lớn nhất trên đường trở lại Nhà Trắng

Bằng Hưng |

Cựu Tổng thống Donald Trump thừa nhận “chiến hữu một thời” Ron DeSantis là đối thủ thách thức nhất của ông trong cuộc đua cho vị trí ứng viên đảng Cộng hòa tranh chức ông chủ Nhà Trắng vào năm 2024.

Từng là đồng minh thân cận nhưng mối quan hệ giữa ông Trump với đương kim Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã "cơm không lành canh chẳng ngọt" kể từ tháng 11 năm ngoái. Hiện tại, Thống đốc bang California được xem như "ngôi sao mới nổi" và đang thách thức ông Trump để đại diện đảng Cộng hòa tranh chức tổng thống Mỹ vào năm tới.

Trong bối cảnh đó, cựu Tổng thống Trump đã chĩa mũi dùi về phía người mà ông khẳng định trong quá khứ đã từng giúp đỡ hết mình nên mới có được "thành công như ngày hôm nay".

Những chỉ trích nhắm đến ông Ron DeSantis được ông Trump nhấn mạnh trong chuyến vận động tranh cử đầu tiên đến bang Iowa.

Trong một bài phát biểu tại TP Davenport bang Iowa, ông Trump "kể xấu" việc ông DeSantis phản đối ethanol, thứ rất quan trọng đối với nông dân ở Iowa và các bang Trung Tây khác. Cựu tổng thống Mỹ cũng "tố" ông DeSantis từng bỏ phiếu đồng ý tăng tuổi hưởng an sinh xã hội lên 70.

Ông Trump thừa nhận “đồng minh cũ” là thách thức lớn nhất trên đường trở lại Nhà Trắng - Ảnh 1.

Hầu hết các cuộc thăm dò cho thấy ông Donald Trump (trái) vẫn nhận được nhiều ủng hộ hơn so với ông Ron DeSantis. ẢNH: REUTERS

Cũng trong phát biểu của mình, ông Trump còn "đả kích" về "lòng trung thành" của DeSantis. "Thành thật mà nói, Ron làm tôi nhớ đến Mitt Romney rất nhiều" - ông Trump nói về ứng cử viên tổng thống năm 2012 của Đảng Cộng hòa, người không còn được lòng các đảng viên Cộng hòa ở Iowa nữa. Ông Trump cũng nói "thích những người trung thành" vì thế đã coi ông DeSantis "không còn tồn tại".

Trả lời phóng viên, ông Trump tỏ ý "hối hận" về việc từng giúp đỡ ông DeSantis để người này giành được chiến thắng vang dội và sau đó được bầu làm thống đốc năm 2018.

Dù xem đồng minh cũ là "mối đe doạ chính" nhưng ông Trump nhận định bản thân sẽ "không gặp nhiều thách thức" trong việc trở thành đại diện đảng Cộng hòa tranh chức tổng thống Mỹ năm 2024.

Cũng trong phát biểu tại TP Davenport, ông Trump nhấn mạnh đã tập trung vào nỗ lực giúp đỡ nông dân và tăng cường sản xuất ethanol khi còn là tổng thống: "Mọi lời hứa mà tôi đã hứa với cử tri Iowa với tư cách là một ứng cử viên, tôi đã thực hiện với tư cách là tổng thống của các bạn".

Theo Reuters, hầu hết các cuộc thăm dò cho thấy ông Trump nhận được nhiều sự ủng hộ nhất cho vị trí đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024, trong khi vị trí kế tiếp thuộc về ông DeSantis.

Các nhân vật khác bên phía đảng Cộng hòa có ý "lăm le" còn gồm: Cựu Thống đốc Nam Carolina Nikki Haley, doanh nhân Ohio Vivek Ramaswamy và doanh nhân Michigan Perry Johnson. Gần đây, cựu Phó tổng thống Mike Pence cũng có ý này khi phát biểu chỉ trích ông Trump sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6-1-2021.

"Tổng thống Trump đã sai. Tôi không có quyền lật ngược kết quả bầu cử và những lời nói liều lĩnh của ông ấy đã gây nguy hiểm cho gia đình tôi cũng như mọi người tại Đồi Capitol ngày hôm đó. Tôi biết rằng lịch sử sẽ buộc Donald Trump phải chịu trách nhiệm"- ông Pence phát biểu hôm 11-3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại