Ông Trump muốn "vạch trần" sự phi hiến của cuộc bầu cử 2020

Duy Tiến |

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ trong một tweet vào cuối ngày 15/11 rằng các vụ kiện lớn sắp tới sẽ cho thấy “tính vi hiến của cuộc bầu cử năm 2020”.

Trong một tweet vài giờ trước đó, ông Trump cho rằng ông Biden “đã thắng vì cuộc bầu cử đã bị can thiệp”, gây ra rất nhiều ồn ào trên mạng xã hội, khi các cư dân mạng đặt ra câu hỏi liệu ông sẽ nhượng bộ hay không. Tuy nhiên, Tổng thống sau đó đã khẳng định trong một tweet khác rằng ông không thừa nhận gì, cho thấy ông sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý chống lại cái mà ông gọi là gian lận bầu cử.

Ông Trump cũng nói rằng nhiều vụ kiện liên quan đến những bất thường không chỉ được đệ trình bởi chính quyền của ông mà còn bởi những người Mỹ đã chứng kiến “sự lạm dụng khủng khiếp”.

Mặc dù cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã diễn ra gần hai tuần trước, kết quả cuối cùng vẫn chưa được công bố vì tất cả các bang đang trong quá trình chứng nhận kết quả bầu cử. Các phương tiện truyền thông lớn của Mỹ đều gọi ông Biden là Tổng thống đắc cử. Cựu Phó Tổng thống trong chính quyền Obama đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc đua tổng thống, vạch ra “những bước đầu tiên khi nhậm chức” và chọn chánh văn phòng Nhà Trắng mới.

Tổng thống Trump viện dẫn các tài khoản nhân chứng về sai phạm trong bỏ phiếu, phiếu bầu của người chết, hệ thống máy móc có thể trục trặc, nói thêm rằng các quan sát viên của đảng Cộng hòa không được phép theo dõi kiểm phiếu. Ông cũng lập luận rằng vào đêm của Ngày bầu cử, các cuộc thăm dò ở một số bang quan trọng cho thấy ông chiến thắng, nhưng tình hình đã thay đổi trong vài giờ để cho thấy ông Biden dẫn trước.

Sau khi có kết quả sơ bộ, ông Trump yêu cầu tạm ngưng việc kiểm phiếu. Chiến dịch tranh cử của ông đã nộp nhiều đơn kiện ở một số tiểu bang, bao gồm Pennsylvania, Georgia, Arizona, Nevada và Michigan.

Mặc dù ông Biden đã có nhiều cuộc trò chuyện qua điện thoại với một số nhà lãnh đạo thế giới, nhưng ông không nhận được thông tin tình báo ngắn hàng ngày, điều này đã khiến đội ngũ của ông phàn nàn.

Tuy nhiên, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia vào đầu tuần này cho biết họ sẽ không liên lạc với nhóm chuyển tiếp của ông Biden cho đến khi ông được cơ quan có thẩm quyền xác nhận là tổng thống đắc cử.

Trong cuộc nói chuyện qua điện thoại với người dẫn chương trình truyền hình kiêm nhà báo điều tra Geraldo Rivera, ông Trump nói rằng ông là một người theo chủ nghĩa hiện thực, người sẽ làm những điều đúng đắn. Ông nhấn mạnh rằng nếu ông “hài lòng rằng mọi phiếu bầu hợp pháp đã được kiểm và mọi phiếu bầu bất hợp pháp đã bị loại bỏ”, ông chắc chắn sẽ thừa nhận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại