Ông Trump một mình chống lại cả Quốc hội Mỹ?

Đăng Nguyễn |

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13.12 tuyên bố sẽ phủ quyết Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng NDAA. Đạo luật mới được Thượng viện Mỹ thông qua ngày 11.12.

Ông Trump tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật.

Ông Trump tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật.

“Người chiến thắng lớn nhất với đạo luật quốc phòng mới của chúng ta là Trung Quốc. Tôi sẽ phủ quyết”, ông Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter.

Tuyên bố này của ông Trump được coi là điều bất thường vì Thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số đã thông qua dự luật với tỉ lệ áp đảo 84-13. Ông Trump cũng không giải thích tại sao Trung Quốc lại được hưởng lợi từ dự luật.

Thời gian gần đây, ông Trump liên tục có những bất đồng với Quốc hội về NDAA. Ông Trump muốn loại bỏ Điều 230 trong luật về Chuẩn mực Truyền thông của Mỹ, coi đây là một phần trong NDAA, dù thực tế hai đạo luật này riêng biệt.

Điều 230 bảo vệ các công ty công nghệ như Facebook, Twitter khỏi các vụ kiện về nội dung do người dùng đăng tải.

Ông Trump một mình chống lại cả Quốc hội Mỹ? - Ảnh 1.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật với tỉ lệ 84-13.

Ông Trump cũng muốn Quốc hội loại bỏ một điều khoản trong dự luật cho phép đổi tên các căn cứ quân sự hiện tôn vinh các nhà lãnh đạo Liên minh miền Nam.

Trong trường hợp Tổng thống Trump ký quyết định phủ quyết, Thượng viện sẽ bỏ phiếu lại. Nếu 2/3 nghị sĩ Mỹ bỏ phiếu bác quyết định phủ quyết của ông Trump, dự luật này sẽ trở thành luật mà không cần chữ ký xác nhận của Tổng thống.

Do dự luật có tới 84 thượng nghị sĩ Mỹ bỏ phiếu tán thành, việc bỏ phiếu lại sẽ không phải là trở ngại. Ở Hạ viện, dự luật cũng được thông qua với tỉ lệ áp đảo 295-125.

NDAA là đạo luật có trị giá 740 tỷ USD, đề ra chính sách cho Bộ Quốc phòng Mỹ, quyết định mọi lĩnh vực quốc phòng Mỹ, từ vấn đề tăng lương cho các quân nhân, cho đến mua sắm các trang thiết bị vũ khí mới và đề ra chiến lược tốt nhất đối phó các đối thủ tiềm tàng như Nga và Trung Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại