Đến Paris làm khách quý, ông Donald Trump "mắng" phủ đầu chủ nhà

Thanh Hà |

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích đề nghị của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc thành lập một quân đội Châu Âu chung để chống Mỹ - Nga -Trung Quốc.

"Tổng thống Macron của Pháp vừa gợi ý Châu Âu xây dựng quân đội riêng để tự bảo vệ khỏi Mỹ, Trung Quốc và Nga" - Tổng thống Mỹ chia sẻ trên Twitter khi máy bay của ông hạ cánh xuống thủ đô Pháp hôm 6.11.

Ông Donald Trump cho rằng, đề xuất này rất khiếm nhã đồng thời nhắc nhở lại việc Châu Âu phải đóng góp đúng mức cho ngân sách quốc phòng của NATO mà theo ông Donald Trump là Mỹ đã đóng góp rất nhiều.

Đây là lần thăm Paris thứ hai của ông Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania kể từ khi trở thành tổng thống Mỹ. Chuyến đi nhằm dự sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất.

Chia sẻ trên Twitter của ông đề cập tới đề nghị của Tổng thống Pháp Macron về "một quân đội Châu Âu thực thụ" hôm thứ ba vừa qua.

Theo ông Macron, một lực lượng quân sự của Liên minh Châu Âu là cần thiết để kiểm soát châu Âu, giảm sự phụ thuộc vào Mỹ, đặc biệt là sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi một hiệp ước hạt nhân thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

"Chúng ta phải tự bảo vệ mình trước Trung Quốc, Nga và thậm chí cả Mỹ"- ông Macron chia sẻ trên đài Europe 1 của Pháp.

Ông đặc biệt thúc giục việc thành lập một lực lượng gồm 9 quốc gia Châu Âu, độc lập với NATO. Trong đó, lực lượng này có thể nhanh chóng gắn kết một hoạt động quân sự chung, di tản dân thường khỏi khu vực chiến sự, tham gia viện trợ sau thiên tai.

AFP nhận định, phản ứng của ông Donald Trump dường như tăng thêm sự căng thẳng trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương khi có tới 70 nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin, cùng có mặt tại Paris dự sự kiện kỷ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại