Ông Trump bị cáo buộc tiết lộ bí mật tàu ngầm hạt nhân với tỷ phú Australia

Kông Anh/VTC News |

Ông Trump được cho là đã trao đổi thông tin nhạy cảm liên quan đến tàu ngầm hạt nhân của Mỹ với tỷ phú người Australia Anthony Pratt 3 tháng sau khi rời nhiệm sở.

Trích dẫn nguồn tin, hãng tin ABC News của Mỹ cho biết, ông Donald Trump được cho là đã kể với doanh nhân Anthony Pratt, người đứng đầu một trong những công ty bao bì lớn nhất thế giới, trong cuộc gặp tại câu lạc bộ Palm Beach ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida hồi tháng 4/2021.

Trong nội dung trao đổi, ông Trump đã nói về “số lượng đầu đạn hạt nhân chính xác mà các tàu ngầm Mỹ thường xuyên mang theo và khoảng cách bay của tên lửa mang đầu đạn" . Tên lửa được cho là có thể tiếp cận tàu ngầm Nga mà không bị phát hiện.

Ông Trump bị cáo buộc tiết lộ bí mật tàu ngầm hạt nhân với tỷ phú Australia - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chụp ảnh với tỷ phú Australia Anthony Pratt và thủ Tướng Australia Scott Morrison năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Doanh nhân Anthony Pratt sau đó chia sẻ những thông số nhạy cảm về tàu ngầm này với 45 người khác, bao gồm hơn chục quan chức nước ngoài, một số nhân viên của ông và một số nhà báo.

Vào thời điểm đó, Australia đang đàm phán mua tàu ngầm hạt nhân của Mỹ. Thỏa thuận đã được ký kết trong năm nay.

Anthony Pratt được cho là đã nói với các nhà điều tra rằng ông lặp lại những gì cựu Tổng thống Trump đã nói. Doanh nhân này có thể được công tố viên triệu tập để làm chứng chống lại ông Trump trong phiên tòa xét xử vụ tài liệu mật, dự kiến bắt đầu vào tháng 5/2024 tại Florida.

Mối quan hệ giữa ông Trump và tỷ phú Pratt phát triển sau khi ông Trump nắm quyền ở Nhà Trắng năm 2016 và doanh nhân Anthony Pratt cũng đã gia nhập Mar-a-Lago, câu lạc bộ thành viên của ông Trump ở Florida.

Năm 2019, ông Trump tham dự lễ khai trương nhà máy của tỷ phú Anthony Pratt - Pratt Industries ở Wapakoneta, Ohio, cùng với sự tham dự của Thủ tướng Australia Scott Morrison thời điểm đó.

Công tố viên liên bang Jack Smith đã buộc tội ông Trump 40 tội danh liên quan đến việc ông lưu giữ thông tin mật sau khi rời nhiệm sở. Cựu tổng thống cũng phải đối mặt với 17 tội danh liên quan đến lật đổ bầu cử và 34 tội danh liên quan đến việc trả tiền để bịt miệng diễn viên phim người lớn Stormy Daniels.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại