Ông Trump bất ngờ tán dương ông Tập, mơ ngày Mỹ có "lãnh đạo trọn đời" như Trung Quốc

Tất Đạt |

Ngoài ra, ông Trump còn đề cập tới những lãnh đạo cấp cao khác của Mỹ như bà Hillary Clinton, cựu tổng thống George W. Bush.

Trong một bài phát biểu gây quỹ với các nhà tài trợ thuộc đảng Cộng hòa ngày hôm qua (3/3) tại bang Florida, ông Trump đã bất ngờ đề cập tới Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình với nhiều lời khen tích cực về đề xuất bỏ giới hạn 2 nhiệm kì, giúp củng cố quyền điều hành và thời gian quản lí đất nước của nhà lãnh đạo này.

Ông Trump nói: "Ông ấy [Tập Cận Bình] có thể trở thành nhà lãnh đạo trọn đời. Ông ấy rất tài năng và sắp thực hiện được điều đó rồi. Tôi nghĩ đó là điều tuyệt vời. Một ngày nào đó, lãnh đạo nước Mỹ cũng nên được 'bật đèn xanh' để làm điều tương tự".

Theo CNN, bài nói của ông Trump diễn ra tại biệt thự Mar-a-Lago trong bữa trưa và được cho là khá dài dòng.

Nhưng qua lời phát biểu, có thể nhận thấy ông Trump rất buồn bực vì chuyện bầu cử của ông hồi năm 2016 vẫn bị soi xét trong khi đối thủ của ông - bà Hillary Clinton - lại khá bình an vô sự trước các cuộc điều tra.

Chuyến thăm của ông Trump tới Trung Quốc tháng 11/2017.

Giữa các nhà tài trợ trong căn phòng, ông Trump tỏ ra hoài nghi về suy nghĩ của bà Clinton và cho rằng bà Clinton cũng không hề vui vẻ gì sau cuộc bầu cử.

"Bà Hillary có đang vui không? Mọi người có nghĩ bà ấy đang vui không? Khi bà ấy trở về nhà mỗi tối, bà ấy có thực sự hạnh phúc không? Tôi không nghĩ vậy. Không ai biết được. Tôi hi vọng bà ấy hạnh phúc," ông Trump nói.

Ngoài ra, ông Trump cũng chỉ trích quyết định đưa lính Mỹ tới Iraq của cựu tổng thống George W. Bush chỉ vì một nguồn tin tình báo cho rằng nước này có vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ông Trump gọi chiến dịch của Mỹ tại Iraq là "quyết định tồi tệ nhất từng được đưa ra" và coi đó là hành động "chọc vào ổ kiến lửa".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại