Ông Trần Vĩnh Tuyến ra tòa trong vụ gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng tại SAGRI

Bài: PHẠM DŨNG, ẢNH: HUẾ XUÂN |

Ông Trần Vĩnh Tuyến và các đồng phạm có kháng cáo, VKSND TP HCM cũng có kháng nghị vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn.

Ngày 8-6, TAND cấp cao tại TP HCM mở phiên phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) gây thiệt hại 348 tỉ đồng.

Trong vụ án này, các bị cáo Lê Tấn Hùng (SN 1963, cựu Tổng Giám đốc SAGRI), Trần Vĩnh Tuyến (SN 1965, cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM), Trần Trọng Tuấn (cựu Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM) cùng 4 bị cáo khác có kháng cáo.

VKSND TP HCM cũng kháng nghị một phần bản án sơ thẩm theo hướng xác định thiệt hại là số tiền thực tế Nhà nước bị thất thoát, lãng phí đến khi thiệt hại được ngăn chặn.

Ông Trần Vĩnh Tuyến ra tòa trong vụ gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng tại SAGRI - Ảnh 1.

Ông Trần Vĩnh Tuyến

Theo VKSND TP HCM, bản án sơ thẩm của TAND TP HCM nhận định thiệt hại của nhà nước trong vụ án này là 348 tỉ đồng, tính tại thời điểm bị cáo Lê Tấn Hùng đại diện Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) ký hợp đồng chuyển nhượng dự án cho Tổng Công ty Phong Phú vào ngày 22-7-2017 và hoàn tất việc cập nhật sang tên trên giấy chứng nhận.

"Việc xác định thiệt hại của cấp sơ thẩm là chưa đúng nên kháng nghị, đề nghị cấp phúc thẩm xét xử theo hướng xác định thiệt hại của vụ án là số tiền thực tế nhà nước bị thất thoát tính đến thời điểm được ngăn chặn như cáo trạng truy tố là 672 tỉ đồng", kháng nghị nêu.

VKSND TP HCM cho rằng TAND TP HCM xác định thiệt hại là 348 tỉ đồng là chưa đánh giá đúng. Bởi khi SAGRI ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 (nay là TP Thủ Đức, TP HCM) nội dung ghi rõ giá trị chuyển nhượng là "tạm tính".

Trên thực tế, sau thời điểm ký hợp đồng, các bị cáo mới thực hiện các bước tiếp theo về xác định giá trị và thủ tục, phê duyệt chuyển nhượng... Phải đến ngày 9-5-2018, việc chuyển nhượng mới được hoàn tất và cập nhật sang tên. Kể từ thời điểm này, SAGRI mới chính thức mất quyền định đoạt đối với quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền trên đất.

Ông Trần Vĩnh Tuyến ra tòa trong vụ gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng tại SAGRI - Ảnh 2.

Các bị cáo trong vụ án (Ảnh: HUẾ XUÂN)

Mặc khác, theo VKSND TP HCM, kể từ khi SAGRI mất quyền sở hữu, định đoạt đối với dự án bị chuyển nhượng trái phép thì tài sản nhà nước đã bị thất thoát do không được khai thác. Thiệt hại của nhà nước đã kéo dài cho đến ngày 19-7-2019, khi Bộ Công an ra công văn đề nghị tạm dừng giao dịch, chuyển nhượng, mua bán, thế chấp trên dự án.

Hơn nữa, cáo trạng truy tố các bị cáo về hành vi gây thất thoát, lãng phí tài sản của nhà nước nên thiệt hại vụ án phải được xác định tại thời điểm việc thất thoát, lãng phí được ngăn chặn. Theo đó, cáo trạng xác định thiệt hại tại thời điểm khởi tố vụ án hình sự ngày 5-7-2019 là 672 tỉ đồng là có căn cứ.

SAGRI là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Ông Lê Tấn Hùng, ông Trần Vĩnh Tuyến cùng 17 bị cáo khác đã chuyển nhượng trái phép dự án hơn 36.676 m2 giữa SAGRI và Tổng Công ty Phong Phú.

Nội dung vụ án thể hiện: Các bị cáo được giao trực tiếp quản lý tài sản nhà nước, quản lý nhà nước về đất đai, thực hiện quy định về quyền và nghĩa vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu tài sản nhà nước đối với khu đất tại Dự án KP.4, phường Phước Long B, TP Thủ Đức (quận 9 cũ).

Tuy nhiên, vì những động cơ khác nhau, các bị cáo đã cố ý thực hiện những hành vi vi phạm, thực hiện các thủ tục chuyển nhượng dự án kinh doanh bất động sản là tài sản nhà nước do SAGRI quản lý sang Tổng Công ty Phong Phú. Khi chuyển nhượng, các bị cáo đã không cho thẩm định giá và không đưa ra đấu giá, trái quy định của pháp luật, đây là những hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền đặc biệt lớn - hơn 672 tỉ đồng.

Trước đó, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Lê Tấn Hùng 25 năm tù về 2 tội "Tham ô tài sản", "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí"; bị cáo Trần Vĩnh Tuyến và bị cáo Trần Trọng Tuấn (cựu Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM) cùng bị tuyên phạt 6 năm tù. 16 bị cáo còn lại trong vụ án bị HĐXX tuyên phạt từ 3 năm tù cho hưởng án treo (5 bị cáo) đến 20 năm tù.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại