Ông Trần Đình Long: Hòa Phát đang tập trung toàn lực cho quả đấm thép 3 tỷ đô, không chia cổ tức, tạm dừng mọi hoạt động đầu tư mới, sức cũng chỉ thế thôi!

Ngô My |

"Từ nay trở đi, Hòa Phát sẽ chuyển rất mạnh sang sản xuất thép chất lượng cao, nhường sân chơi thép cơ bản" - ông Long nói.

Sáng 30/03, CTCP Tập đoàn Hòa Phát (mã chứng khoán HPG) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2023.

Năm 2022, Hòa Phát đạt 142.770 tỷ đồng doanh thu, giảm 5% so với năm 2021 và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 8.444 tỷ dồng, chỉ bằng 24% của năm 2021. Đây cũng là năm đầu tiên kể từ 2008, biên lợi nhuận của quý bị âm.

Những yếu tố chính làm ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh của Hòa Phát bao gồm (i) Ngành bất động sản đột ngột đảo chiều vào giữa quý 2 và trầm lắng đến hết năm làm sụt giảm mạnh cả cầu và giá thép xây dựng, (ii) Giá than luyện cốc lên cao gấp 3 lần thông thường vào tháng 3 và tháng 5/2022, duy trì mức giá cao hơn 1,5 lần năm 2021 cho đến hết năm làm biên lợi nhuận gộp của Hòa Phát giảm từ 27% còn 12%. (iii) Giá USD tăng mạnh liên tục trong năm và đảo chiều hạ sâu vào cuối năm, Hòa Phát lỗ ròng tỷ giá 1.858 tỷ đồng, (iv) lãi suất tăng mạnh trong 6 tháng cuối năm.

Một số mục tiêu đáng chú ý cho năm 2023: Tiếp tục đầu tư xây dựng Dự án Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất 2; Hoàn thành và đưa vào chạy thử Nhà máy sản xuất Container… Kế hoạch doanh thu là 150.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 8.000 tỷ đồng – giảm 5% so với năm trước.

HĐQT trình ĐHCĐ thông qua kế hoạch không chia cổ tức năm 2022, toàn bộ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối sau khi trích quỹ sẽ được dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Vì sao không chia cổ tức?

Mở đầu đại hội, ông Trần Đình Long – Chủ tịch HĐQT đã nói ngay vấn đề không chia cổ tức. Theo ông Long, với KQKD như năm 2022, sau khi cân nhắc rất kỹ, HĐQT đã đề xuất không chia cổ tức 2022.

“Năm 2022 ngành thép Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung trải qua chu kỳ khó khăn. Tôi đã dự đoán tại ĐHCĐ năm ngoái và thành thật là nó còn xấu hơn dự đoán của mình” – ông Long chia sẻ.

Tuy nhiên, đặt trong cái chung của ngành thép, Hòa Phát tự hào là KQKD 2022 không tồi, đó là sự cố gắng của hơn 30.000 nhân viên và điều hành của ban điều hành. Thậm chí dưới nhiều góc độ, KQKD đó là tốt khi LNST của HPG vẫn bằng tất cả các công ty thép trên sàn cộng lại – ông Long tự hào.

Lý do cho việc không chia cổ tức (dù bằng tiền mặt hay bằng cổ phiếu) là do nhu cầu về vốn của năm 2023 rất lớn. Cụ thể, ông Trần Đình Long cho biết, tổng đầu tư giai đoạn 2 cho Dung Quất riêng tài sản cố định đến nay là 75.000 tỷ (trên 3 tỷ USD).

“Giai đoạn này, trên lãnh thổ Việt Nam không có nhiều dự án quy mô 3 tỷ đô như Hòa Phát, nên phải nói là chúng tôi đang tập trung toàn lực cho một dự án lớn như vậy, tập trung vào quả đấm thép trên 3 tỷ đô.

1 dự án này bằng 1.000 dự án vừa và nhỏ, bằng 100 dự án lớn khác mà Hòa Phát là tự lực chứ không có sự hỗ trợ từ tập đoàn nước ngoài nào cả. Do đó, tôi khẳng định Hòa Phát đang cần rất nhiều vốn, nên việc trả cổ tức bằng tiền mặt là không hợp lý và không có nguồn để làm điều đó” – ông Long nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch HĐQT, đến hết năm 2024, đầu năm 2025, khi nhà máy Dung Quất 2 này ra đời, Hòa Phát sẽ tăng doanh thu thêm 80.000 - 100.000 tỷ nữa từ mặt bằng 150.000 tỷ như năm qua.

Ông Long cũng cho biết, việc đầu tư ở bên Úc với các mỏ quặng, mỏ than… cũng tạm dừng. Do chu kỳ của ngành thép ở giai đoạn thoái trào nên kế hoạch kinh doanh không được như tính toán.

“Nhiều người trên thương trường chê HPG bảo thủ, nay phải thừa nhận là chúng tôi đúng. Để vững vàng như vậy thì chúng ta phải chấp nhận có biện pháp đặc biệt. HĐQT tạm dừng tất cả các hoạt động đầu tư không chỉ ở Úc để tập trung vào Dung Quất 2, sức cũng chỉ đến thế thôi” - Ông Long nói.

Mặc dù vậy, ông Long cũng bày tỏ quan điểm cá nhân là giai đoạn khó khăn, khốc liệt nhất của ngành thép đã qua. Nội lực của Hòa Phát và DN ngành thép là tốt, nhưng tương lai triển vọng vẫn phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường. Chủ tịch Hòa Phát mong muốn Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công.

Cập nhật tình hình quý 1: Đã mở lại 1 lò cao

Năm ngoái trong bối cảnh ngành thép khó khăn, tồn kho cao, chi phí vốn lớn, tỷ giá tăng, ban điều hành Hòa Phát quyết định giảm sản lượng bằng cách ngừng hoạt động của lò cao, dừng 4 lò và đầu tháng 1 đã chạy lại 1 lò.

Đầu tháng 4 này chạy lò thứ 2, còn 2 lò sẽ chạy nốt trong quý 2. Việc chạy lại dựa trên tình hình thị trường. Thời điểm này tiêu thụ thép đánh giá là chưa tốt, giá nguyên vật liệu vẫn cao và vẫn phải duy trì chính sách tồn kho thành phẩm thấp để giảm thiểu rủi ro khi giá nguyên vật liệu giảm.

Về KQKD quý 1/2023, lãnh đạo công ty cho biết tháng 1, 2 vẫn lỗ nhưng thấp hơn sự kiến còn tháng 3 chưa có số cụ thể, nhưng tốt hơn.

Ông Long khẳng định: Từ nay trở đi, Hòa Phát sẽ chuyển rất mạnh sang sản xuất thép chất lượng cao, nhường sân chơi thép cơ bản như thép xây dựng cho doanh nghiệp khác vì HPG sẽ đầu tư chiều sâu để sản xuất thép chế tạo, cho ngành đóng tàu, ô tô, ốc vít, dự lực. Tăng cường đầu tư và xuất khẩu các mặt hàng thép chất lượng cao như vậy.

MỘT SỐ CÂU HỎI:

Mục tiêu doanh số 1 tỷ đô cho mảng điện máy gia dụng?

Mục tiêu doanh số 1 tỷ đô cho điện máy gia dụng sẽ không thay đổi nhưng cũng là thách thức. Chúng ta không thể “nói mồm” để đạt mục tiêu mà đã xây dựng nhà máy ở Phú Mỹ - có thể nói là nhà máy hiện đại nhất nhì Đông Nam Á. Hiện đang hoàn thiện trung tâm sản xuất lớn ở Hà Nam và 1 điểm nữa. Tiến độ vẫn theo kế hoạch dù rất thách thức để đạt được vào năm 2030 nhưng cứ làm thôi chứ không có gì lo sợ cả.

Mảng container?

Về mảng container, hết tháng 4 Hòa Phát sẽ hoàn thiện khâu cuối cùng. Đó là mặt hàng đặc thù, yêu cầu rất lớn về tiêu chuẩn chất lượng để được cấp chứng chỉ. Tháng 5, 6 Hòa Phát sẽ hoàn thiện thủ tục lắp đặt, giấy chứng nhận và đi vào sản xuất thử.

Nhưng rất không may là ngành tàu biển lại quay về cái giá trước covid rồi nên container khó khăn, nhưng may là Hòa Phát không đi vay nên cứ bình tĩnh thôi. Có thể giờ không tốt nhưng lâu dài sẽ tốt.

Thời gian trước, Hòa Phát đã nghiên cứu sản xuất thép không gỉ nhưng đã dừng lại? Tại sao?

HPG đã nhiều năm nghiên cứu sản xuất thép không gỉ nhưng sau khi nghiên cứu kỹ thì nhận thấy rằng, Hòa Phát nói riêng và doanh nghiệp Việt Nam nói chung hoàn toàn không có lợi thế nếu sản xuất thép không gỉ trên lãnh thổ Việt Nam vì không có mỏ quặng nikel. Trong cùng khu vực, Indonesia có lợi thế về mỏ quặng Nikel, nếu Hòa Phát làm thì sẽ thua.

DA Dung Quất 1 mở rộng là hoàn thiện thủ tục hành chính. Trong gđ 1 cấp giấy pjesp 4tr tấn nhưng chưa có kinh nghiệm nên áp dụng thêm thành tựu kỹ thuật, thực tế vận hành sx tăng công suất lên 6tr tấn, giờ là hoàn thiện thủ tục hành chính.

Quỹ đất BĐS công nghiệp hiện như thế nào? Tình hình 5 năm tới?

Lĩnh vực KCN của Hòa Phát đã hoạt động 20 năm, vận hành 4 KCN, đang đăng ký đầu tư 4-6 KCN nữa. Lĩnh vực này không đem lại quá nhiều tiền nhưng ổn định, tỷ suất lợi nhuận không tồi. Lại có kinh nghiệm nên Hòa Phát sẽ vừa triển khai những KCN đang có, vừa mua lại hoặc xin mới để mở rộng 4-6 khu nữa, đến năm 2030 sẽ có 10 KCN.

Về BĐS thì chiến lược đã trình bày, HPG xin đăng ký đầu tư ban đầu ở các địa phương, hoàn thiện thủ tục. Cái này rất lâu, cứ bình tĩnh làm chứ không đặt mục tiêu phải có bao nhiêu hecta. Tôi vui mừng thông báo là chúng ta đang làm rất mạnh về pháp lý nên không bỏ nhiều tiền mua dự án, không chạy đua ở giai đoạn trước nên giờ có tiền để làm Dung Quất 2. Tương lai có thể bỏ tiền mua dự án khác nhưng thời điểm này thì chưa.

Có kế hoạch niêm yết các công ty con?

Chính sách của HPG chỉ tập trung 100% cho cổ phiếu HPG chứ không niêm yết công ty con thành viên.

Tầm nhìn với mảng chăn nuôi nông nghiệp?

Đó là chiến lược lâu dài, mà đã lâu dài thì không thể 2, 3 năm mà thay đổi được. Bây giờ ngành chăn nuôi lợn, tỷ trọng sản lượng heo của DN làm ra bắt đầu lớn hơn của nông dân. Đó là xu hướng. Lúc dễ lúc khó, lúc lời nhiều lời ít, cứ bình tĩnh thôi.

Theo báo cáo của Ban Giám đốc

Lĩnh vực Thép: Năm 2022, tổng sản lượng bán hàng các loại sản phẩm thép của Hòa Phát là 7,2 triệu tấn – giảm 7% so với năm 2021. Trong đó, thép xây dựng chiếm gần 4,3 triệu tấn – tăng 10%, phôi thép 375.000 tấn, thép cuộn cán nóng 2,63 triệu tấn. Thị phần thép xây dựng tăng từ 32,6% hồi cuối năm 2021 lên 34,8% cuối năm 2022, giữ vững vị trí số 1. Ống thép đạt 750.000 tấn, tăng 11% và tăng thị phần từ 24,8% lên 28,5%. Tôn đạt 328.000 tấn, giảm 23%.

Doanh thu xuất khẩu đạt hơn 31.500 tỷ đồng, chiếm 22% tổng doanh thu. Thị trường xuất khẩu của Hòa Phát hiện nay là Canada, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Lĩnh vực Nông nghiệp: Đóng góp lần lượt 5% và 1% vào doanh thu và lợi nhuận sau thuê hợp nhất toàn tập đoàn. Lĩnh vực này đối mặt với nhiều biến động. Đặc biệt, thị trường bò Úc suy giảm mạnh so Trung Quốc đóng cửa biên giới. Sản lượng heo xuất chuồng 404.000 con (heo thành phẩm 352.000 con, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021). Bò thịt tiêu thụ gần 28.000 con, giảm 45% so với năm trước. Trứng gà cung cấp gần 265 triệu quả trứng/năm, dẫn đầu về sản lượng cung cấp trứng gà sạch miền bắc.

Lĩnh vực BĐS: Bàn giao được 14,6ha đất tại các khu công nghiệp Hòa Phát. Tập đoàn đang tham gia đâu thầu và làm thủ tục pháp lý một số dự án BĐS nhà ở.

Báo cáo thường niên cho biết, năm 2023, Hòa Phát sẽ đầu tư thêm hạ tầng kỹ thuật dự án Khu công nghiệp Yên Mỹ II mở rộng với diện tích quy hoạch 216ha. Kế hoạch trong 10 năm tới, Tập đoàn sẽ phát triển 10 khu công nghiệp bao gồm cả các khu công nghiệp hiện nay đang có.

Đối với mảng dự án nhà ở - khu đô thị, Tập đoàn sẽ tập trung phát triển các đại đô thị diện tích từ 300-500ha

Lĩnh vực điện máy gia dụng: nhà máy sản xuất tại Hà Nam đi vào hoạt động từ tháng 9/2022, ra mắt sản phẩm máy lọc nước, máy làm mát không khí. Nhà máy tại Phú Mỹ đang xây dựng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại