Ông Tharman Shanmugaratnam được bầu là Tổng thống thứ 9 của Singapore

PV |

Ủy ban Bầu cử Singapore rạng sáng 2/9 đã công bố ông Tharman Shanmugaratnam đã được bầu làm Tổng thống thứ 9 của đảo quốc sư tử sau cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 1/9.

Ủy ban Bầu cử Singapore cho biết đã có 2,48 trong tổng số 2,71 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu, tương đương hơn 91,5%. Trong đó, ông Tharman Shanmugaratnam, 66 tuổi, cựu Bộ trưởng cấp cao và là cựu thành viên Đảng Hành động Nhân dân (PAP), đã giành chiến thắng áp đảo với hơn 1,74 triệu phiếu ủng hộ, tương đương 70,4%. Trong khi đó 2 đối thủ cạnh tranh trực tiếp là ông Ng Kok Song và ông Tan Kin Lian lần lượt chỉ giành được 15,72% và 13,88% phiếu bầu.

Ông Tharman Shanmugaratnam được bầu là Tổng thống thứ 9 của Singapore - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Tharman phát biểu trước báo giới sau khi kết quả bầu cử được công bố (Ảnh: https://www.businesstimes.com.sg/)

Phát biểu sau khi kết quả bầu cử được công bố, Tổng thống đắc cử Tharman cảm ơn sự ủng hộ mạnh mẽ mà người dân Singapore đã dành cho ông; cam kết phát huy tối đa kinh nghiệm và năng lực của mình để phục vụ sự phát triển của đất nước.

Ông Tharman khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ để xây dựng Singapore không bao giờ bị đối xử như một quốc gia nhỏ bé, thay vào đó sẽ là một đối tác đáng tin cậy và bình đẳng của các quốc gia trên thế giới.

Thủ tướng Lý Hiển Long đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Tharman; khẳng định ông Tharman sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trên cương vị là nguyên thủ quốc gia, đại diện cho Singapore cả ở trong nước và trên trường quốc tế.

Ông Tharman dự kiến sẽ thay bà Halimah Yacob sau khi bà Yacob kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống vào ngày 13/9 tới. Ông được đánh giá là một chính trị gia kỳ cựu và nổi tiếng, từng là Bộ trưởng cấp cao và Phó Thủ tướng. Ông đã nhiều lần giành chiến thắng trong các cuộc Tổng tuyển cử, trong đó giành được nhiều phiếu bầu nhất trong cuộc Tổng tuyển cử năm 2020 với tư cách là thành viên PAP.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại