Ông Tập nói mô hình hiện đại hóa của Trung Quốc là hình mẫu cho các nước đang phát triển

Bình Giang |

Trong bài phát biểu chỉ đạo ngày 7/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc đã xóa tan “hiểu nhầm rằng hiện đại hóa nghĩa là tây hóa”, đồng thời ca ngợi mô hình Trung Quốc là kiểu mẫu cho các nước đang phát triển học tập.

Ông Tập nói mô hình hiện đại hóa của Trung Quốc là hình mẫu cho các nước đang phát triển - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Xinhua)

Phát biểu trước các cán bộ Đảng và quan chức chính phủ trong phiên họp về những quyết định quan trọng được đưa ra tại Đại hội Đảng XX hồi tháng 10 năm ngoái, ông Tập nói rằng con đường của Trung Quốc “cho thấy một mô hình hiện đại hóa mới, khác với phương Tây”. Ông gọi đây là “hình thức hoàn toàn mới của văn minh nhân loại”.

Ông Tập thúc giục các đảng viên “nắm bắt đúng ý tưởng” và thúc đẩy hiện đại hóa Trung Quốc để “thể hiện bức tranh hoàn toàn khác về hiện đại hóa, mở rộng lựa chọn đường đi cho các nước đang phát triển… và mang lại cho Trung Quốc giải pháp để người dân khám phá một hệ thống xã hội tốt hơn”.

Bài phát biểu được đưa ra 1 tháng trước kỳ họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc tại Bắc Kinh, dịp để nước này chính thức phê chuẩn nhân sự mới cho hàng ngũ lãnh đạo, và ông Tập dự kiến tiếp tục được phê chuẩn nhiệm kỳ chủ tịch nước lần thứ 3.

Các vị trí cấp cao sẽ được thông qua trong dịp này gồm thủ tướng, chủ tịch quốc hội và chủ tịch chính hiệp, cùng nhiều vị trí bộ trưởng quan trọng.

Về hiện đại hóa kiểu Trung Quốc, ông Tập nói rằng mô hình này được kết hợp quan điểm độc đáo về thế giới với những giá trị, lịch sử, văn minh, dân chủ và sinh thái.

“Hiện đại hóa (kiểu Trung Quốc) đòi hỏi chúng ta không chỉ phải tạo ra hiệu quả lớn hơn chủ nghĩa tư bản, mà còn phải duy trì công bằng xã hội một cách hiệu quả, cân bằng tốt hơn, hội nhập và kết hợp hiệu quả với sự công bằng”, ông Tập nói.

Ông Tập Cận Bình nêu ra những thành tựu mà Trung Quốc đạt được từ khi Đảng Cộng sản lên nắm quyền năm 1949, nhất là trong giai đoạn đổi mới và mở cửa, là bằng chứng cho thấy “chúng ta đã hoàn thiện giai đoạn công nghiệp hóa trong mấy thập kỷ mà các nước phát triển phương Tây phải mất mấy trăm năm”.

“Chúng ta đã tạo ra một điều thần kỳ về phát triển kinh tế nhanh chóng và ổn định xã hội lâu dài, đồng thời mở ra những triển vọng lớn cho cuộc đại phục hưng dân tộc Trung Hoa”, ông nói.

“Thực tế đã chứng minh rằng hiện đại hóa kiểu Trung Quốc là khả thi và ổn định, và đó là con đường đúng đắn để xây dựng quốc gia mạnh hơn và hồi sinh dân tộc”, ông Tập khẳng định.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản đóng vai trò chìa khóa để tìm ra phương hướng cơ bản và vận mệnh của quá trình hiện đại hóa Trung Quốc.

Theo Xinhua

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại