Ông Stoltenberg: 'Tất cả các thành viên NATO ủng hộ tư cách thành viên của Ukraine'

Minh Hạnh |

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói với tờ Washington Post rằng tất cả các quốc gia thành viên đã đồng ý chào đón Ukraine sau khi nước này đánh bại Nga. Ông cũng tiết lộ khối quân sự do Mỹ đứng đầu đã bắt đầu hậu thuẫn cho Kiev từ năm 2014.

Ông Stoltenberg: Tất cả các thành viên NATO ủng hộ tư cách thành viên của Ukraine - Ảnh 1.

Ông Jens Stoltenberg. (Ảnh: Tass)

Trong cuộc phỏng vấn được thực hiện tại trụ sở NATO ở Brussels, ông Stoltenberg nói với phóng viên Washington Post rằng “tất cả các đồng minh NATO đều đồng ý Ukraine sẽ trở thành thành viên của liên minh”.

“Câu hỏi đặt ra là khi nào. Nhưng tôi không thể đưa ra mốc thời gian cho việc đó”, ông Stoltenberg nói thêm.

Người đứng đầu NATO đã đưa ra tuyên bố tương tự vào tháng trước, khi ông đến thăm Kiev.

Ông Stoltenberg nói với tờ Washington Post rằng NATO hiện đang giúp Kiev “chuyển đổi từ các thiết bị, học thuyết và tiêu chuẩn thời Liên Xô” để “có thể tương thích với các lực lượng NATO”, đồng thời cải cách và hiện đại hóa các thể chế quân sự, quốc phòng của họ.

“Nhiệm vụ cấp bách hiện nay là đảm bảo Ukraine chiếm ưu thế với tư cách là một quốc gia độc lập, có chủ quyền, bởi vì nếu Ukraine không thắng thế thì không có vấn đề gì để thảo luận cả”, ông Stoltenberg nói.

Theo ông Stoltenberg, NATO có hai nhiệm vụ cơ bản, một là “hỗ trợ Ukraine”, hai là ngăn chặn leo thang “bằng cách làm rõ rằng chúng tôi không tham gia vào cuộc xung đột”. Ông lập luận rằng việc triển khai 40.000 quân tới Đông Âu cũng giúp tránh leo thang với Nga.

Stoltenberg – người điều hành NATO từ tháng 10/2014 cũng tiết lộ Mỹ, Anh và Canada chiếm 78% tổng số viện trợ của khối cho Ukraine, đồng thời huấn luyện quân đội Kiev từ năm 2014.

“Xung đột Ukraine đã làm thay đổi NATO về căn bản, nhưng bạn phải nhớ rằng cuộc chiến không bắt đầu vào năm 2022, mà bắt đầu vào năm 2014”, ông Stoltenberg nói với tờ Washington Post, đồng thời lưu ý rằng tất cả các thành viên của khối đã “tăng đáng kể” chi tiêu quân sự kể từ đó.

Căng thẳng ở Ukraine đã leo thang kể từ sau cuộc đảo chính năm 2014 mà Nga cáo buộc là do phương Tây hậu thuẫn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại