Ông Putin cảm ơn sự tiếp đón từ Việt Nam: "Khi nói tôi thấy ấm áp, tôi không chỉ nói đến nhiệt độ Hà Nội"

Duy Anh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngày 20/6 theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Hãng tin RT (Nga) cho biết, trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Việt Nam Tô Lâm trưa nay 20/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảm ơn sự "chào đón nồng nhiệt" của người dân Việt Nam dành cho phái đoàn Nga tới Hà Nội.

"Khi tôi nói tôi thấy ấm áp, tôi không chỉ muốn nói đến nhiệt độ ở Hà Nội lúc này (36 độ C) mà tôi còn muốn nói tới sự đón tiếp nồng nhiệt mà chúng tôi nhận được," ông Putin nói.

Ông Putin cảm ơn sự tiếp đón từ Việt Nam: "Khi nói tôi thấy ấm áp, tôi không chỉ nói đến nhiệt độ Hà Nội"- Ảnh 1.

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin cùng bước vào Phủ Chủ tịch, chụp ảnh chung trước khi hội đàm. Ảnh: Minh Nhật

Phát biểu trước báo chí tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm cho hay, cuộc hội đàm với Tổng thống Putin và các đại biểu đến từ Nga đã diễn ra trong không khí cởi mở, chân thành.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Trong chuyến thăm của ông Putin, lãnh đạo hai nước thảo luận và định hướng cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga đến năm 2030, xác định rõ hơn các lĩnh vực hợp tác trọng điểm, từ kinh tế, thương mại, quốc phòng an ninh, năng lượng, khoa học công nghệ đến giáo dục, văn hóa, ngoại giao nhân dân.

Trong khuôn khổ cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Nga Putin, đã có 11 văn kiện được ký kết trước sự chứng kiến của hai nhà lãnh đạo và đại biểu cấp cao hai nước. Danh sách văn kiện bao gồm:

1. Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học.

2. Chương trình hợp tác giai đoạn 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga.

3. Bản Ghi nhớ về Lộ trình thực hiện Dự án Trung tâm Khoa học công nghệ hạt nhân trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn Năng lượng nguyên tử Rosatom.

4. Bản Ghi nhớ giữa Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ Nhiệt đới hỗn hợp Việt - Nga và Cơ quan Liên bang Nga về Giám sát, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và an sinh con người về hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng phòng thí nghiệm để phòng chống dịch bệnh.

5. Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh Lô 11-2 cho Tập đoàn Zarubezhneft.

6. Thỏa thuận hợp tác trao đổi khoa học giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Học viện kinh tế quốc dân và Hành chính công trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (RANEPA).

7. Thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Hà Nội và RANEPA.

8. Thỏa thuận hợp tác giữa Đại học quốc gia Hà Nội và Đại học Tỏng hợp liên bang Viễn Đông (FEFU).

9. Thỏa thuận hợp tác giữa Đại học quốc gia Hà Nội và Trường Kinh tế cao cấp (HSE).

10. Bản Ghi nhớ về hợp tác tại Việt Nam giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Cổ phần NOVATEK.

11. Biên bản ghi nhớ giữa Công ty Cổ phần Quản lý BVIM và Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại