"Ông Park hay bất cứ HLV nào khác cũng đều thèm khát Văn Hậu nhưng đừng gây áp lực quá!"

Đoàn Dự |

Ngay trước khi Đoàn Văn Hậu có lần đầu tiên ra mắt CLB Heerenveen ở một trận đấu chính thức, đã có những ồn ào nhất định về việc hậu vệ này nên dự VCK U23 châu Á hay không.

Trước đó, HLV Park Hang-seo từng thông qua VFF đề nghị Hà Nội FC thống nhất với Heerenveen về việc cho Văn Hậu đá SEA Games 2019. Khi đó, Hà Nội FC đã nhanh chóng giải quyết được vấn đề này và như chúng ta biết, Văn Hậu góp công lớn giúp U22 Việt Nam đoạt tấm HCV lịch sử.

Nhưng sau khi SEA Games 2019 kết thúc, bầu Hiển cũng tiết lộ thực ra quá trình đàm phán với Heerenveen không đơn giản. Ban đầu, CLB Hà Lan không hề muốn để Văn Hậu về chơi cho U22 Việt Nam tại SEA Games và bầu Hiển đã phải vô cùng kiên quyết mới thuyết phục thành công. Vị tỷ phú đứng sau Hà Nội FC thậm chí còn phải lấy chuyện hủy bỏ hợp tác để thuyết phục đội bóng Hà Lan.

Tuy nhiên, sau SEA Games 2019, HLV Park Hang-seo tiếp tục bày tỏ quan điểm muốn có Văn Hậu ở VCK U23 châu Á. Vị HLV người Hàn Quốc cũng tìm cách gây áp lực lớn lên Hà Nội FC để tiếp tục đàm phán với CLB Hà Lan. Nhưng lần này, bầu Hiển và Hà Nội FC đã xin phép để cho Văn Hậu có cơ hội phát triển ở Hà Lan.

Ông Park hay bất cứ HLV nào khác cũng đều thèm khát Văn Hậu nhưng đừng gây áp lực quá! - Ảnh 1.

Nhận định về những ồn ào này, HLV Lê Thụy Hải nói:

"Văn Hậu là cầu thủ tài năng và đa năng. Đừng nói ông Park mà bất cứ HLV nào cũng thèm khát cậu ấy. Ông Park muốn có Văn Hậu ở VCK U23 châu Á là tất nhiên rồi. Nếu vắng cậu ấy mà không đạt chỉ tiêu, ông ấy sẽ bị trách móc thì làm sao bây giờ? Vì thế chúng ta phải đứng ở góc nhìn của ông ấy để hiểu cho HLV Park Hang-seo.

Nhưng theo tôi, muốn là một chuyện, ông Park không nên gây áp lực quá nhiều để đòi Văn Hậu về. Văn Hậu cũng có cái khó chứ. Hà Nội FC và Văn Hậu ký hợp đồng với Heerenveen thì điều khoản như thế nào? Mà đây là U23, không phải ĐTQG. Nếu là ĐTQG thì Văn Hậu dĩ nhiên được về, nhưng U23 thì không.

Mà ông Park cũng phải quen với việc tìm người thay thế Đoàn Văn Hậu đi thôi. Thậm chí, ông ấy cũng phải tìm 2 người khác thay thế vị trí của Trọng Hoàng và Hùng Dũng nữa".

Đoàn Văn Hậu ra mắt Heerenveen (nguồn: facebook Heerenveen)

Trước đó, Heerenveen từng đánh tiếng cho thấy không thật sự hài lòng khi phải nhả Văn Hậu về chơi SEA Games. HLV Jansen chia sẻ lý do Heerenveen không sớm cho Văn Hậu ra sân là vì quá trình đào tạo hậu vệ này bị dán đoạn do Đại hội thể thao ĐNÁ.

Bởi vậy, Heerenveen quyết định sau khi Văn Hậu thi đấu SEA Games xong mới tiếp tục huấn luyện trọng điểm để ngôi sao Việt Nam thi đấu chính thức. Quả thật, chỉ ít ngày khi Văn Hậu trở lại CLB từ giải đấu ĐNÁ, cầu thủ này đã được cho ra sân vào đêm 17/12 ở cúp Quốc gia Hà Lan.

Đánh giá về việc Văn Hậu mới chỉ được cho thi đấu 4 phút, cũng như phải sớm nhận 1 thẻ vàng, HLV Lê Thụy Hải cho biết:

"Bóng đá là như vậy, có khi anh vào sân 1 phút cũng có thể nhận thẻ vàng. Nhiều người phải phạm lỗi, nhận thẻ vàng để tránh đội nhà thủng lưới. Đấy là điều hết sức bình thường thôi, mọi người cần phải hiểu, đừng làm nó trầm trọng.

Còn về việc Văn Hậu mới chỉ được cho vào sân đá 4, 5 phút thì cũng rất bình thường. Cần phải hiểu Văn Hậu mới chỉ sang châu Âu thôi mà cứ đi đi, về về, cũng mới trở lại Heerenveen sau SEA Games. Nói thật, thích nghi chuyện ăn uống thôi đã là không đơn giản. Văn Hậu còn trẻ, tương lai còn rất dài, cứ nỗ lực phấn đấu, tôi tin cậu ấy sẽ làm tốt ở châu Âu".

Ông Park hay bất cứ HLV nào khác cũng đều thèm khát Văn Hậu nhưng đừng gây áp lực quá! - Ảnh 3.

Đêm 17/12, rất đông NHM Hà Lan đã cùng hô vang tên Văn Hậu như một lời yêu cầu HLV Jansen cho ngôi sao Việt Nam vào sân. Lý giải cho việc Văn Hậu được rất đông CĐV bản địa ủng hộ, ông Hải nói:

"NHM Hà Lan tò mò và ủng hộ Văn Hậu cũng dễ hiểu. Ở SEA Games 2019, Văn Hậu đã chơi chói sáng. Báo chí Hà Lan đã tuyên truyền nhiều về điều đó. Bản thân CLB Heerenveen cũng đã tuyên truyền về điều này. Sự ủng hộ của HLV Hà Lan sẽ là động lực lớn cho Văn Hậu thể hiện bản thân, xứng đáng với kì vọng của CĐV Heerenveen".

Bên cạnh Văn Hậu, một cầu thủ Hà Nội FC khác cũng rất được quan tâm thời gian qua là Quang Hải. Sau khi có tin CLB La Liga Alaves mời Quang Hải sang thử việc, đến việc Sapporo cũng muốn có ngôi sao Việt Nam. Tuy nhiên, Quang Hải và Hà Nội FC đều đã từ chối 2 lời mời này.

"Nếu có CLB La Liga mời Quang Hải thì quá tốt, nhưng tôi thấy hơi lạ. Ở đây họ mời thử việc thì nếu là tôi, có lẽ tôi cũng khuyên Quang Hải không đi. Tại sao lại là thử việc mà không phải là sang kiểm tra sức khỏe để ký hợp đồng luôn? Quang Hải có thể không phải ngôi sao đẳng cấp thế giới gì đó quá kinh khủng, nhưng mời sang thử việc thì khác gì Quang Hải chưa có gì, còn phải thể hiện cho họ nữa?

Còn chuyện Hà Nội FC từ chối CLB TBN, hay CLB Nhật Bản, tôi nghĩ cũng bình thường. Ở góc độ của tôi, tôi nghĩ Quang Hải nên gắn bó với Hà Nội FC ít nhất 1, 2 năm nữa, cống hiến để đáp lại công đào tạo của CLB đi rồi tính sau.

Thứ hai là Quang Hải cần thêm thời gian để cứng cáp hơn. Hiện em chưa phải đã hoàn toàn cứng cáp. Xuất ngoại vào lúc này chưa hẳn đã thật sự tốt cho Quang Hải" - HLV Lê Thụy Hải nói.

Ông Park hay bất cứ HLV nào khác cũng đều thèm khát Văn Hậu nhưng đừng gây áp lực quá! - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại