Ông lớn ôm khư khư 'đất vàng', quây tôn bỏ hoang khắp Nam Từ Liêm, Hà Nội rà soát xử lý ra sao?

Minh Thư |

Có dự án 12 năm mua đi bán lại song vẫn ‘đắp chiếu’, hoang vu, nơi xây nhà cao vút vẫn bỏ hoang, chỗ lại cho thuê bán ô tô… là số phận nhiều mảnh đất vàng trong tay ông lớn ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), vô số các dự án chậm tiến độ, bỏ hoang nhiều năm nay.

Trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), vô số các dự án chậm tiến độ, bỏ hoang nhiều năm nay.

Dự án trăm tầng bỏ hoang mua đi bán lại cả chục năm

Tại quận Nam Từ Liêm, nhan nhản dự án chậm tiến độ tồn tại hơn 1 thập kỷ vẫn là những bãi đất trống, hoang vu, sử dụng sai mục đích...

Đã hơn thập kỷ trôi qua, dự án Diamond Rice Flower của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) vẫn chưa khởi công.

Theo thông tin từng được đơn vị này giới thiệu thì Diamond Rice Flower là tổ hợp gồm 1 tòa nhà 100 tầng (chiều cao khoảng 400 m), 1 tòa 80 tầng (cao 320 m) và 1 tòa 15 tầng. Kiến trúc của tòa tháp đôi có phối cảnh là biểu tượng hình bông lúa.

Dự án có tên gọi cũ là Lotus hotel (khách sạn Hoa Sen), nằm trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.

Tháng 1/2010, KBC đã được giao đất để triển khai dự án. Tuy nhiên, cho tới nay, dự án vẫn quây tôn kín, chưa khởi công.

Ông lớn ôm khư khư đất vàng, quây tôn bỏ hoang khắp Nam Từ Liêm, Hà Nội rà soát xử lý ra sao? - Ảnh 1.

Dự án Diamond Rice Flower của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) vẫn chỉ là bãi đất trống suốt 12 năm nay.

Tháng 5/2017, KBC quyết định tăng vốn điều lệ Công ty Hoa Sen từ mức hơn 145 tỷ đồng lên 1.500 tỷ đồng. Chỉ sau khoảng 1 tháng rót thêm vốn, KBC của ông Đặng Thành Tâm đã thông qua việc chuyển nhượng hết 1.500 tỷ đồng vốn góp tại Hoa Sen cho Công ty CP Đầu tư Mặt trời mọc. Tổng giá trị chuyển nhượng được KBC cho biết là 1.854,868 tỷ đồng.

Đến ngày 15/1/2020, Hội đồng quản trị KBC bất ngờ thông qua việc nhận chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty Hoa Sen với mức giá chuyển nhượng cũng là 1.854,868 tỷ đồng.

Ông lớn ôm khư khư đất vàng, quây tôn bỏ hoang khắp Nam Từ Liêm, Hà Nội rà soát xử lý ra sao? - Ảnh 2.

Dự án quây tôn không biết đến bao giờ mới được xây.

Tuy nhiên, đối tác “bán lại” cho KBC là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh, chứ không phải là Công ty CP Đầu tư Mặt trời mọc - đối tác nhận chuyển nhượng từ KBC trước đó. Điều này cho thấy, khả năng dự án “bông lúa 100 tầng” đã đổi chủ trước khi được KBC mua lại.

Sau những lần đổi chủ, dự án Diamond Rice Flower trở về với ông Đặng Thành Tâm sau nhiều năm ‘đắp chiếu’.

Hiện tại, khi Hà Nội tái giám sát những dự án đất bỏ hoang thì liệu số phận dự án 100 tầng này của Kinh Bắc được quyết định thế nào?

Apex Tower xây dở rồi bỏ hoang

Ông lớn ôm khư khư đất vàng, quây tôn bỏ hoang khắp Nam Từ Liêm, Hà Nội rà soát xử lý ra sao? - Ảnh 3.

Dự án Apex Tower tọa lạc tại vị trí đắc địa trong khu đô thị Mễ Trì Hạ xây cao ngất rồi bỏ hoang nhiều năm nay.

Cũng trong tình trạng “đắp chiếu” nhiều năm, dự án Apex Tower tọa lạc tại vị trí đắc địa trong khu đô thị Mễ Trì Hạ (phường Mỹ Đình) không chỉ lãng phí khi công trình xuống cấp mà còn đang sử dụng sai mục đích.

Dự án do Công ty CP Tòa nhà Cavico Việt Nam và Công ty CP Tu tạo và Phát triển Nhà làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 15 triệu USD. Dự án cao 27 tầng và 3 tầng hầm.

Ông lớn ôm khư khư đất vàng, quây tôn bỏ hoang khắp Nam Từ Liêm, Hà Nội rà soát xử lý ra sao? - Ảnh 4.

...Không chỉ lãng phí khi công trình xuống cấp mà dự án còn đang sử dụng sai mục đích.

Công trình được khởi công xây dựng từ đầu năm 2008 và dự kiến hoàn thành vào năm 2012. Apex Tower từng được kỳ vọng sẽ là trung tâm thương mại cung cấp văn phòng, căn hộ... tiện nghi, hiện đại, tạo ra một điểm nhấn kiến trúc ở cửa ngõ phía tây Hà Nội, góp phần làm đẹp cảnh quan khu đô thị mới.

Thế nhưng đến nay, sau 8 năm chậm tiến độ, dự án vẫn dang dở, không hẹn ngày hoàn thiện khi đã xây xong phần thô.

Ông lớn ôm khư khư đất vàng, quây tôn bỏ hoang khắp Nam Từ Liêm, Hà Nội rà soát xử lý ra sao? - Ảnh 5.

Xuống cấp, nhếch nhác... dự án khiến bộ mặt của khu đô thị thêm phần xấu xí.

Không chỉ xuống cấp, dự án này còn đang “biến tướng” nghiêm trọng khi phía sảnh trước đang được làm bãi để xe, mua bán xe ô tô cũ.... Bên cạnh dự án, hàng quán ăn uống bủa vây lụp xụp, nhếch nhác.

Dự án tòa nhà văn phòng của MIC quây tôn dài hạn

Ông lớn ôm khư khư đất vàng, quây tôn bỏ hoang khắp Nam Từ Liêm, Hà Nội rà soát xử lý ra sao? - Ảnh 6.

Dự án của Tổng Cty CP Bảo hiểm Quân Đội (MIC) để xây dựng tòa nhà văn phòng thuộc địa bàn hai phường Trung Văn và Mễ Trì...

Nằm ở vị trí khá thuận lợi, khu đất D47 nằm trên đường Tố Hữu thuộc địa bàn hai phường Trung Văn - Mễ Trì cũng trong tình trạng quây tôn cao kín mít. Đây là dự án của Tổng Cty CP Bảo hiểm Quân Đội (MIC) để xây dựng tòa nhà văn phòng.

Ngày 15/7/2011, UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản chấp nhận MIC là chủ đầu tư thực hiện dự án xây dựng tòa nhà văn phòng.

Ông lớn ôm khư khư đất vàng, quây tôn bỏ hoang khắp Nam Từ Liêm, Hà Nội rà soát xử lý ra sao? - Ảnh 7.

Khu đất quây tôn kín, bên trong khu đất được nhìn thấy qua khe hở hiếm hoi.

Theo báo cáo tài chính sau kiểm toán năm 2020 của MIC, trong số các khoản phải thu ngắn hạn có khoản trả trước chi phí thiết kế dự án D47 là hơn 36,8 tỷ đồng và khoản tạm ứng cho dự án D47 là hơn 107 tỷ đồng. MIC cho hay đây là khoản tạm ứng để thực hiện dự án và các khoản tạm ứng này sẽ được hạch toán vào giá vốn của dự án khi tiến hành quyết toán.

Cũng theo báo cáo tài chính năm 2020 của MIC có khoản chi phí xây dựng cơ bản dở dang cho dự án D47 là hơn 300 tỷ đồng. Khoản này MIC giải thích chi phí xây dựng cơ bản dở dang gồm tổng giá trị thực hiện dự án D47 với tổng mức đầu tư ban đầu dự kiến khoảng 1.496 tỷ đồng bắt đầu thực hiện từ năm 2011.

“Tại thời điểm 31/12/2020, dự án đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục pháp lý với cơ quan chức năng và sẽ hoàn thiện ngay khi xong các thủ tục pháp lý”, báo cáo tài chính năm 2020 của MIC nêu.

Ông lớn ôm khư khư đất vàng, quây tôn bỏ hoang khắp Nam Từ Liêm, Hà Nội rà soát xử lý ra sao? - Ảnh 8.

Ngôi nhà cũ nát bỏ không của Trung tâm giám định bồi thường Hà Nội vẫn nằm trên ô đất dự án.

Tại khu đất dự án hiện nay, ngôi nhà cũ nát bỏ không của Trung tâm giám định bồi thường Hà Nội vẫn chưa phá bỏ, quanh khu đất quây tôn cao kín mít, người đi đường không thể biết được bên trong có gì.

Quan sát của PV Infonet, dự án quây tôn bít bùng này vẫn chỉ nuôi cỏ mọc um tùm, một góc được quây lưới với bình nước uống, xe ba gác.

Ông lớn ôm khư khư đất vàng, quây tôn bỏ hoang khắp Nam Từ Liêm, Hà Nội rà soát xử lý ra sao? - Ảnh 9.

Một dự án tòa nhà văn phòng khác nằm trên địa bàn phường Trung Văn.

Handico om đất bỏ hoang

Một dự án tòa nhà văn phòng khác nằm trên địa bàn phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm hiện cây cối um tùm vượt qua cả rào quây cũng cho thấy sự lãng phí khi đất bỏ hoang.

Theo bảng giới thiệu dự án tại khu đất này, đây là công trình tòa nhà văn phòng nằm trên ô đất CQ2 – Khu đô thị mới Phùng Khoang. Chủ đầu tư dự án là Liên danh Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đô thị.

Ông lớn ôm khư khư đất vàng, quây tôn bỏ hoang khắp Nam Từ Liêm, Hà Nội rà soát xử lý ra sao? - Ảnh 10.

Dự án cũng trong tình trạng... quây tôn bỏ không.

Thông tin trên bảng giới thiệu dự án, diện tích khu đất là 2.142m2, diện tích xây dựng là 814m2; công trình cao 15 tầng nổi và 2 tầng hầm. Dự án được chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc tại công văn số 756/QHKT-TMB-PAKT ngày 5/2/2018 của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội.

Ông lớn ôm khư khư đất vàng, quây tôn bỏ hoang khắp Nam Từ Liêm, Hà Nội rà soát xử lý ra sao? - Ảnh 11.

Bên trong cây cối mọc cao ngút ngàn

Ngoài ra, không có nhiều thông tin về dự án này. Khu đất quây tôn kín, cây cối bên trong mọc um tùm như rừng và chưa thấy có dấu hiệu nào của việc triển khai dự án.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại