Ông Kim Jong Un tối sầm mặt phản bác đề nghị, Triều Tiên muốn loại "diều hâu" Mỹ khỏi bàn đàm phán

Ngọc Khánh |

Theo Yomiuri, Tổng thống Donald Trump có năm dự thảo vào thời điểm đó. Tuy nhiên, ông Kim Jong Un đã phản bác: "Thật khó chấp nhận các yêu sách phi hạt nhân hóa đơn phương của Mỹ".

Yonhap News (Hàn Quốc) dẫn nguồn Yomiuri (Nhật Bản) đưa tin vào ngày 6/4 cho biết, tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2 diễn ra ở Hà Nội vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã soạn thảo 5 đề nghị với Triều Tiên.

Theo Yomiuri, trong các cuộc đàm phán Mỹ-Nhật-Hàn, Tổng thống Trump có năm dự thảo vào thời điểm đó, bao gồm 2 yêu cầu và 3 mục bồi thường.

Yêu cầu đầu tiên là một điều khoản liên quan đến vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, bao gồm : Phi hạt nhân hóa đúng nghĩa, Đóng băng các hoạt động và Báo cáo xác minh.

Theo những nội dung này, trong dự thảo có nêu rõ "Phi hạt nhân hóa đúng nghĩa" tức là Triều Tiên phải di chuyển các vũ khí hạt nhân và vật liệu hạt nhân đến Mỹ, đồng thời tháo dỡ hoàn toàn tất cả các cơ sở hạt nhân có liên quan.

Điều khoản"đóng băng hoạt động" yêu cầu Triều Tiên ngừng mọi hoạt động hạt nhân và xây dựng các cơ sở mới.

Cuối cùng, điều khoản Báo cáo và xác minh quy định rằng "Triều Tiên phải báo cáo các kế hoạch toàn diện cho chương trình hạt nhân của mình và cấp quyền theo dõi giám sát đầy đủ cho các thanh sát viên Mỹ và quốc tế".

Yêu cầu thứ 2 của Mỹ đề nghị bắt đầu công việc khai quật hài cốt lính Mỹ ở Triều Tiên.

Để đổi lấy sự chấp nhận của Triều Tiên đối với những yêu cầu này, Tổng thống Trump tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, thành lập văn phòng truyền thông song phương và đề nghị hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên.

Mỹ chắc như đinh đóng cột rằng sẽ kết thúc chiến tranh và xây dựng văn phòng liên lạc song phương "ngay khi Triều Tiên xóa bỏ hoàn toàn cơ sở hạt nhân Yongbyeon". Đồng thời, tiền đề để Mỹ hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên là khi "nước này tiến hành phi hạt nhân hóa bán đảo", tờ Yomiuri cho hay.

Trong 5 mục dự thảo thì 3 mục bồi thường và yêu cầu khai quật hài cốt của quân đội Mỹ, đã đạt được sự đồng thuận ở giai đoạn tham vấn giữa Đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun và Đại diện đặc biệt của Triều Tiên Kim Hyung Chul nhưng về phi hạt nhân hóa thì hai bên vẫn chưa tìm ra được tiếng nói chung và đầu mối của vấn đề, báo Nhật tiết lộ thêm.

Tờ này mô tả, khi Tổng thống Trump đưa ra bản dự thảo 5 điều khoản bằng tiếng Anh và tiếng Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong Un Kim đã tối sầm mặt phản đối: "Thật khó chấp nhận các yêu sách phi hạt nhân hóa đơn phương của Mỹ".

Đồng thời, Yomiuri cho biết, cuộc đàm phán không đạt được kết quả sau khi ông Kim Jong Un giữ vững lập trường chỉ có thể đồng ý với Mỹ trong điều khoản dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Báo Nhật dẫn nguồn tin tiết lộ, Mỹ dự định di chuyển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sang Oak Ridge ở bang Tennessee miền đông nước này trong vòng một năm sau thỏa thuận.

Ở Oak Ridge có một cơ sở lưu trữ máy ly tâm được đưa đến từ Libya.

Yomiuri chỉ ra rằng, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton - người đứng đầu trong quá trình tiến hành bỏ hạt nhân của Libya khi còn là Thứ trưởng- có vai trò trung tâm trong các cuộc đàm phán Mỹ - Triều.

Tờ này cũng cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui đã chỉ trích ông Bolton trong thượng đỉnh tại Hà Nội vì "Tạo ra bầu không khí thù địch và mất lòng tin giữa 2 nước" đồng thời cho hay, Triều Tiên đang củng cố thái độ của mình trong việc loại ông Bolton khỏi các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại