Ông Donald Trump chọn đối thủ hàng đầu

Bằng Hưng |

Trận quyết đấu giữa ông Donald Trump với người trong nhà Ron DeSantis cho vị trí ứng viên đảng Cộng hòa tranh chức tổng thống Mỹ vào năm 2024 đã leo lên nấc thang mới.

Từng là đồng minh thân cận nhưng mối quan hệ giữa cựu Tổng thống Donald Trump với ông Ron DeSantis đã "cơm không lành canh chẳng ngọt" kể từ tháng 11 năm ngoái.

Đây là thời điểm ông Ron DeSantis tái đắc cử vang dội chức Thống đốc bang Florida, qua đó trở thành ứng viên hàng đầu cho vị trí đại diện đảng Cộng hòa tranh cử ghế tổng thống Mỹ vào năm 2024.

Chỉ vài ngày trước khi ông Ron DeSantis tái đắc cử, ông Trump cũng đã tuyên bố sẽ lần thứ ba tranh cử vị trí nhà lãnh đạo cao nhất nước Mỹ.

Ông Donald Trump chọn đối thủ hàng đầu - Ảnh 1.

Ông Donald Trump phát biểu tại Hội nghị CPAC hôm 4-3. Ảnh: Reuters

Hiện tại, ông Ron DeSantis chưa chính thức tuyên bố về việc tham gia đường đua làm ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa vào năm 2024. Tuy nhiên, ông Trump vẫn liên tiếp tung đòn nhắm vào Thống đốc bang Florida.

Phát biểu trước đám đông ủng hộ tại Hội nghị Hành động Chính trị bảo thủ (CPAC) ở National Harbor, bang Maryland hôm 4-3 (giờ Mỹ), ông Donald Trump đã nhắc tới lòng trung thành của một số đảng viên Cộng hòa.

Đáng chú ý, đồng minh cũ DeSantis không tham dự mà đi tới nhiều bang để quảng bá cuốn sách mới do ông là tác giả, viết về vai trò lãnh đạo của ông tại Florida như một hình mẫu quốc gia. Dự kiến hôm 5-3 (giờ Mỹ), ông DeSantis sẽ có bài phát biểu tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở California về tầm nhìn của ông đối với đảng Cộng hòa.

Cả hai ông Donald Trump lẫn Ron DeSantis đều có kế hoạch đi TP Davenport thuộc bang Iowa trong hai tuần tới. "Cựu Tổng thống Trump vẫn là ứng cử viên hàng đầu" - phó chủ tịch của CPAC Charlie Gerow nhận định - "Nhưng đó là một cuộc đua rộng mở hơn nhiều so với trước đây".

Ông Donald Trump chọn đối thủ hàng đầu - Ảnh 2.

Cựu Tổng thống Donald Trump (phải) và Thống đốc bang Florida Ron DeSantis từng là đồng minh thân cận. Ảnh: SHUTTERSTOC

Cuộc công kích ông DeSantis của ông Trump đang dần tăng cường độ. Ê kíp tranh cử của ông Trump trong tuần này đã chi một khoản tiền nhỏ để lần đầu chạy các quảng cáo trên Facebook nhắm vào ông DeSantis, trong đó có một quảng cáo có hình cả hai người họ với chú thích: "Người học việc học từ bậc thầy".

Còn thống đốc bang Florida gần như phớt lờ những lời chế nhạo ấy mặc dù trong một lần nói với Fox News, ông đã chỉ trích cuộc đấu đá nội bộ đảng Cộng hòa.

Cũng trong bài phát biểu hơn 100 phút của mình ở CPAC hôm 4-3, ông Trump đã gọi cuộc bầu cử tổng thống 2024 là "trận chiến cuối cùng" của Mỹ.

Ông nhắc lại tuyên bố của mình ở lần tranh cử vào năm 2016 rằng: "Tôi đã tuyên bố tôi là tiếng nói của các bạn. Hôm nay, tôi thêm rằng tôi là chiến binh công lý của các bạn. Còn với những người đã bị đối xử tệ bạc hay bị phản bội, tôi sẽ là người báo thù cho các bạn".

Dứt lời, đám đông liên tục hô vang: "Trump! Trump! Trump! Nước Mỹ! Nước Mỹ! Nước Mỹ" - theo tường thuật của đài ABC.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại