Ông Đinh La Thăng xin được ăn Tết với gia đình trước "những ngày dài vô tận trong lao tù"

Nhóm PV |

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng xin HĐXX xem xét cho bị cáo được thay đổi biện pháp ngăn chặn để bị cáo có thể chăm sóc bố đang mắc bệnh hiểm nghèo và được ăn Tết với gia đình.

Lúc 8h40 ngày 17/1, HĐXX bắt đầu cho bị cáo Đinh La Thăng lên bục để nói lời sau cùng. Hôm nay, ông Thăng mặc áo khoác ngoài màu đen, gương mặt lộ vẻ mệt mỏi.

Mở đầu phần nói lời sau cùng, bị cáo Thăng cảm ơn chủ tọa phiên tòa, HĐXX đã điều hành phiên tòa theo tinh thần đổi mới, dân chủ, công khai, khách quan theo Hiến pháp 2013, cải cách tư pháp… Ông Thăng cũng cảm ơn các luật sư đã tham gia phiên tòa với hiểu biết sâu sắc, ý kiến sắc sảo.

Nói lời sau cùng trước khi toà nghị án, ông Thăng mở đầu bằng lời cảm ơn

Bị cáo Đinh La Thăng nói: Thưa HĐXX, cách đây 35 năm sau khi tốt nghiệp đại học ra trường, bị cáo cùng bạn gái nay là vợ đã lên nhận công tác tại công trường Nhà máy thủy điện Sông Đà với khát vọng, mục tiêu vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc.

Sau 35 năm công tác với 33 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, trải qua nhiều cương vị, bị cáo luôn luôn vì tập thể. Bị cáo không bao giờ nghĩ mình phải đứng trước phiên tòa nói lời sau cùng, đây là sự đau xót, bất hạnh với bị cáo và gia đình.

Trong công việc, bị cáo luôn quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Làm việc không có ngày nghỉ, lễ, Tết. Vợ bị cáo luôn hỏi 'Tết này anh đi công trường nào?' chứ không hỏi Tết này có nhà không. Vợ bị cáo đẻ 2 con gái, bị cáo cũng không có nhà.

Bị cáo luôn nỗ lực cố gắng, nỗ lực hoàn thành công việc, với trách nhiệm là người đứng đầu. Ở PVN tồn tại khuyết điểm và cả sai phạm để hôm nay một số người nguyên là lãnh đạo phải đứng trước tòa để nhận trách nhiệm của mình.

Bị cáo Đinh La Thăng" không bao giờ nghĩ mình phải đứng trước phiên tòa nói ,lời sau cùng, đây là sự đau xót, bất hạnh với bị cáo, gia đình"

Ở ngành giao thông vận tải, với cương vị đứng đầu, bị cáo còn nợ nhân dân một đường bộ cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành, nợ một tuyến đường sắt cao tốc, nợ người dân vùng sâu vùng xa hàng nghìn cây cầu dân sinh...

Ở TP. HCM, bị cáo còn nợ người dân khát vọng đưa TP. HCM lại trở thành một thành phố bình yên không trộm cắp, trở thành Hòn ngọc Viễn Đông, nợ người dân thành phố về một khát vọng biến TP. HCM thành trung tâm hành chính mới, nợ người dân Cần Giờ khát vọng trở thành một Singapore mới của Châu Á...

Nợ người dân TP, công nhân lao động TP một chỗ ở với giá cả hợp lý, nợ những người dân còn đang sống trong những ngôi nhà lụp xụp, bên kênh rạch được đến một nơi ở mới văn minh, sạch sẽ hơn.

Còn nợ các cháu học sinh một chương trình giáo dục văn minh, hiện đại, hội nhập, không bị quá tải. Còn nợ một cháu bé mà báo chí gọi là "cháu bé chim cánh cụt". Bị cáo đã hứa đến thăm gia đình cháu, đến thăm cháu nhưng không có điều kiện để đến thăm và còn rất nhiều món nợ với nhân dân TP. Tất cả mới chỉ là ý tưởng, tất cả mới chỉ là bắt đầu.

Bị cáo xin được cúi đầu xin lỗi Đảng, xin lỗi nhà nước, xin lỗi cán bộ ngành dầu khí, ngành giao thông vận tải, xin lỗi người dân TP. HCM.

Bị cáo Đinh La Thăng xin được ăn tết với gia đình trước " những ngày dài vô tận trong lao tù "

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói: Việc xử lý cốt để người ta khắc phục, sửa chữa, tiến bộ, cốt để tự nhận ra khuyết điểm để sửa. Đây chính là công tác cán bộ của Đảng, của Bác Hồ, vừa thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, thể hiện tinh thần khoan hồng của pháp luật.

Bị cáo mong HĐXX thấm nhuần quan điểm của Đảng, của pháp luật, phù hợp căn cứ pháp lý để không một ai bị đánh chết tươi, để mọi người đều có cơ hội ngóc đầu lên được, để mọi người có cơ hội sửa chữa, tiến bộ, trưởng thành và thấy sai thì sửa.

Mong HĐXX đánh giá đúng hành vi, bản chất của sự việc.Sau vụ án này, bị cáo phải đối mặt với một vụ án khác cũng xảy ra tại PVN.

Dù ở bất kỳ thời điểm nào, bị cáo cũng tuyệt đối trung thành với Đảng, nhà nước, nhân dân, tin tường vào sự lãnh đạo của Đảng, tin tưởng ở sự xử lý công tâm, coogn bằng, khách quan của HĐXX.

Bị cáo không biết tới đây có còn lời nói sau cùng nào nữa không. Bị cáo mong HĐXX xem xét đến hoàn cảnh cụ thể của bị cáo để bị cáo có thời gian chấp hành các án phạt, để trước khi nhắm mắt xuôi tay cũng được công nhận là người đã hoàn thành nhiệm vụ.

Suốt 35 năm công tác, bị cáo tự nhận thấy chưa hoàn thành chức trách nhiệm vụ của mình. Có người nông dân từng nói: "Ông Thăng ơi, ông cứ quyết liệt làm việc vì người dân chúng tôi đi, nếu ông không được làm Bộ trưởng Bộ Giao thông nữa thì về làm trưởng thôn của chúng tôi. 

Hàng ngày ông đi làm ruộng, đi câu cá với chúng tôi, tối về uống rượu lá chuối với chúng tôi".

Khi bị cáo bị Ban chấp hành Trung ương kỷ luật, con gái bị cáo nói: Thôi bố ạ, cũng may Tết này bố được ở nhà. 

Bây giờ một ước mơ nhỏ nhoi đó cũng không còn nữa rồi và cũng đành lỡ hẹn với người nông dân đó", bị cáo Thăng nói.

Ông Đinh La Thăng xin được ăn Tết với gia đình trước những ngày dài vô tận trong lao tù - Ảnh 5.

Bị cáo Đinh La Thăng nói lời xin lỗi Đảng, xin lỗi nhân dân. (Ảnh: TTXVN)

 Bị cáo Đinh La Thăng nói tiếp: 

"Tết này không phải đi công trường nữa nhưng phải vào tù. Các luật sư bảo bị cáo, hai cháu ngoại đến nay vẫn hỏi sao ông ngoại đi công tác lâu về thế.

Bị cáo mới được biết bố bị cáo đi cấp cứu chiều hôm kia tại bệnh viện Bạch Mai nên rất mong các cơ quan tố tụng cho bị cáo được thay đổi biện pháp ngăn chặn để bị cáo có thể chăm sóc bố bị cáo đang mắc bệnh hiểm nghèo và cho bị cáo được ăn Tết vui vẻ với gia đình, bạn bè, người thân.

Sau đó bị cáo sẽ chấp hành án phạt tù mà không biết bao giờ có thể ra được.

Bị cáo Đinh La Thăng nhắc tới " nhiều món nợ " và việc làm trưởng thôn

Về trách nhiệm bị cáo đã nhận ngay từ đầu và bị cáo mong HĐXX xem xét cho các bị cáo khác liên quan đến vụ án mà không có động cơ cá nhân, để cho các bị cáo đó được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Trước mắt là những ngày dài vô tận trong lao tù nhưng bị cáo luôn luôn tin tưởng vào sự công minh của pháp luật, của HĐXX.

Bị cáo rất cảm ơn Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, VKSND Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao, các luật sư đã tham gia bào chữa cho bị cáo và các bị cáo khác. Cảm ơn trại tạm giam T16 Bộ Công an. 

Cảm ơn gia đình vợ con. Bị cáo vào trong tù rồi mới thấy giá trị lớn lao của gia đình, tình cảm của vợ con giành cho bị cáo, rất lớn lao, thiêng liêng. Cảm ơn những người thân, bạn bè, đồng nghiệp đã có sự cảm thông, chia sẻ với hoàn cảnh của bị cáo.

Bị cáo xin được cảm ơn HĐXX phiên tòa!"

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem báo pháp luật mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên