Xử vụ Ethanol Phú Thọ: Cựu Phó Tổng Giám đốc PVN phải đi cấp cứu, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa

Hoàng Đan |

09:58 ngày 22/01/2021

Quyết định hoãn phiên tòa xử vụ Ethanol Phú Thọ

Được tòa hỏi quan điểm, đại diện VKS đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa để đảm bảo sự có mặt của bị cáo, người liên quan, luật sư. Đến 9h55, chủ tọa phiên tòa cho biết, sau khi thảo luận HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Theo chủ tọa, tại phiên tòa, HĐXX đã triệu tập hợp lệ các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo Trần Thị Bình vắng mặt do bị ốm và được cơ sở y tế xác nhận. Một số luật sư bào chữa cho các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, giám định viên vắng mặt không có lý do khách quan. 

Đồng thời, một số luật sư, bị cáo đề nghị hoãn phiên tòa. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bị cáo và những người tham gia tố tụng khác, căn cứ vào ý kiến của các luật sư, bị cáo, căn cứ đề nghị của đại diện VKS, các quy định của pháp luật, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ thông báo sau.

Hoãn xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh , người thân khóc ngất, với gọi các bị cáo tại cổng toà

09:15 ngày 22/01/2021

Cựu Phó Tổng Giám đốc PVN phải đi cấp cứu, xin hoãn tòa

HĐXX xác định, bị cáo Trần Thị Bình (cựu Phó Tổng Giám đốc PVN), có đơn xin vắng mặt, xin hoãn phiên tòa vì sức khỏe yếu, phải đi cấp cứu tại bệnh viện. 

Luật sư của bị cáo Bình cho biết, chiều qua, luật sư mới nhận giấy siêu âm và đơn thuốc của bà Bình, chưa biết kết quả của bà Bình như thế nào. Do bị cáo Bình vắng mặt, luật sư đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền được trình bày và tự bào chữa của bị cáo này. 

Luật sư Trần Hồng Phúc, bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh, cho rằng, bị cáo Trần Thị Bình là người có lời khai quan trọng, cần thẩm tra công khai tại tòa, việc vắng mặt bà Bình sẽ cản trở việc làm rõ nội dung vụ án. Do đó, luật sư Phúc đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. 

Ngoài ra, phiên tòa còn vắng mặt một số luật sư bào chữa cho các bị cáo khác. Bị cáo Hoàng Đình Tâm (cựu Kế toán trưởng Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB) có 2 luật sư bào chữa nhưng cả 2 đều vắng mặt. Bị cáo Lê Thanh Thái (cựu Trưởng Phòng Kinh doanh - PVB) cho biết, ông không thuê luật sư, tòa có chỉ định cho ông 1 luật sư nhưng bị cáo chưa gặp lần nào và tại phiên tòa này luật sư cũng vắng mặt. 

Ông Thái cho rằng, bản thân thấy cần có luật sư, do đó đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để bị cáo gặp luật sư, để luật sư nghiên cứu, bào chữa cho ông tại tòa. HĐXX cũng xác định, phiên xử vắng mặt đại diện Tập đoàn dầu khí Việt Nam - PVN, PVC và PVC - Kinh Bắc cùng nhiều người liên quan. 

08:32 ngày 22/01/2021

Ông Thăng dừng hẳn lại, Trịnh Xuân Thanh tránh ống kính PV

Quá trình được cảnh sát dẫn giải từ ngoài vào trong tòa để lên khu vực xử án, khi đang di chuyển, ông Đinh La Thăng dừng hẳn lại cho các phóng viên chụp ảnh rồi hỏi lại "xong chưa". Trong khi đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh lại hơi cúi người, tránh khi thấy phóng viên chụp ảnh.

Trong số các bị cáo hôm nay, ông Đinh La Thăng không bị còng tay, được các cán bộ toà dẫn từ xe bít bùng vào phòng xét xử.

Ông Đinh La Thăng đứng lại cho phóng viên chụp ảnh, Trịnh Xuân Thanh với chào người thân

07:28 ngày 22/01/2021

Đây là vụ án thứ 4 ông Thăng hầu toà

Trong vụ án, ông Đinh La Thăng cùng các bị cáo bị đưa ra xét xử tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng hầu tòa với ông Đinh La Thăng còn có Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC), Vũ Thanh Hà (cựu TGĐ Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB), Trần Thị Bình (cựu Phó TGĐ PVN), Phạm Xuân Diệu (cựu TGĐ PVC), Nguyễn Ngọc Dũng (cựu Phó TGĐ PVC).

Đỗ Văn Quang (cựu Trưởng Ban Kinh tế kế hoạch, PVC), Nguyễn Xuân Thủy (cựu Phó Trưởng Phòng đầu tư dự án, PVB), Khương Anh Tuấn (cựu Phó trưởng Phòng Thương mại, PVB), Lê Thanh Thái (cựu Trưởng Phòng Kinh doanh, PVB), Hoàng Đình Tâm (cựu Kế toán trưởng PVB), Đỗ Văn Hồng (cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc – PVC Kinh Bắc).

Trong đó, ông Đinh La Thăng bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Trịnh Xuân Thanh bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Đây là vụ án thứ 4 ông Thăng hầu tòa, từ khi bị bắt vào tháng 12/2017 và vụ án thứ 3 ông Trịnh Xuân Thanh hầu toà.

Trong vụ án, cơ quan truy tố xác định năm 2007, PVN thành lập PVB để làm chủ đầu tư dự án nhà máy sản xuất Ethanol Phú Thọ và cho mời thầu xây dựng nhà máy bằng hình thức "chìa khóa trao tay".

Thấy vậy, PVC thành lập liên danh đấu thầu xây dựng dự án này nhưng bị từ chối vì không đủ khả năng. Tuy nhiên, Trịnh Xuân Thanh liên tục đề nghị giảm yêu cầu với nhà thầu và sau đó xin cho PVC được nhận thầu theo hình thức chỉ định.

Ông Đinh La Thăng cũng tác động để liên danh của PVC được chỉ định thầu một cách trái pháp luật. PVC sau đó được thi công nhưng đến năm 2013 phải dừng lại vì không đủ năng lực, gây thiệt hại hơn 543 tỷ đồng.

07:10 ngày 22/01/2021

Các bị cáo được đưa tới toà từ sớm

Theo ghi nhận của PV, từ sáng sớm an ninh tại khu vực bên ngoài phiên tòa được thắt chặt. Các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khi đến tòa đều phải qua cửa an ninh kiểm tra. Lúc 7h sáng, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng các bị cáo bị tam giam được xe thùng dẫn giải đến tòa. Ông Thăng mặc áo khoác đen, đeo khẩu trang.

Xử vụ Ethanol Phú Thọ: Cựu Phó Tổng Giám đốc PVN phải đi cấp cứu, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa  - Ảnh 1.
Xử vụ Ethanol Phú Thọ: Cựu Phó Tổng Giám đốc PVN phải đi cấp cứu, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa  - Ảnh 2.

Ông Đinh La Thăng tới toà

Xử vụ Ethanol Phú Thọ: Cựu Phó Tổng Giám đốc PVN phải đi cấp cứu, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa  - Ảnh 3.

Trịnh Xuân Thanh

Xử vụ Ethanol Phú Thọ: Cựu Phó Tổng Giám đốc PVN phải đi cấp cứu, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa  - Ảnh 4.
Xử vụ Ethanol Phú Thọ: Cựu Phó Tổng Giám đốc PVN phải đi cấp cứu, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa  - Ảnh 5.
Xử vụ Ethanol Phú Thọ: Cựu Phó Tổng Giám đốc PVN phải đi cấp cứu, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa  - Ảnh 6.
Xử vụ Ethanol Phú Thọ: Cựu Phó Tổng Giám đốc PVN phải đi cấp cứu, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa  - Ảnh 7.
Xử vụ Ethanol Phú Thọ: Cựu Phó Tổng Giám đốc PVN phải đi cấp cứu, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa  - Ảnh 8.

Các bị cáo được đưa tới từ rất sớm

Ông Đinh La Thăng đến toà sáng 22/1

Các bị cáo được đưa tới toà

Lên trên
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại