Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cung cấp chứng cứ mới tại phiên xử tranh chấp điều hành Trung Nguyên

Quốc Chiến |

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cung cấp chứng cứ mới tại phiên xử tranh chấp điều hành Trung Nguyên
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cung cấp chứng cứ mới tại phiên xử tranh chấp điều hành Trung Nguyên
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Đại diện ông Đặng Lê Nguyên Vũ cung cấp hồ sơ chứng cứ mới tại phiên xử tranh chấp giữa thanh viên Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên.

Sáng 20/9, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên xét xử vụ “Tranh chấp giữa thành viên công ty với công ty” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (Tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

Theo đó, nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo (45 tuổi) khởi kiện bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (47 tuổi). Trong vụ kiện, ông Nguyễn Duy Phước đại diện cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên là bên có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Khoảng 8h, phía nguyên đơn và bị đơn, bên liên quan cùng các luật sư đã có mặt tại phòng xử của tòa án. Cả ông Vũ và bà Thảo đều vắng mặt, ủy quyền cho người đại diện trên mặt pháp luật.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cung cấp chứng cứ mới tại phiên xử tranh chấp điều hành Trung Nguyên - Ảnh 1.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong một lần đến tòa.

Phần thủ tục phiên xử, phía ông Vũ cung cấp cho tòa những hồ sơ chứng cứ mới. Luật sư bảo vệ cho quyền lợi của nguyên đơn cho rằng mới nhận được hồ sơ tài liệu nên không thể xem xét, đánh giá kịp chứng cứ này. Có những tài liệu từ những năm 2015-2016, sau quá trình kiện tụng kéo dài đến nay bị đơn mới cung cấp. Do đó, phía nguyên đơn đề nghị tòa không xem xét hồ sơ chứng cứ này.

Luật sư Trương Thị Hòa (đại diện phía bị đơn) cho rằng đây là những hồ sơ chứng cứ thể hiện việc ông Vũ không ngăn cấm, cản trở bà Thảo tham gia quyền điều hành, quản lý công ty với tư cách thành viên HĐQT, đề nghị tòa xem xét. 

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tiếp tục phiên xét xử, sẽ đánh giá hồ sơ chứng cứ trong quá trình làm việc.

Theo đơn khởi kiện, bà Lê Hoàng Diệp Thảo là người đồng sáng lập và sở hữu 10% cổ phần của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên. Hồi năm 2006, bà Thảo được bổ nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực công ty với vai trò điều hành quản lý theo ủy quyền của chồng, ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Hồi tháng 7/2014, ông Vũ đột ngột bãi nhiệm mọi chức vụ của vợ tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên. Bà Thảo cho rằng ông Vũ còn có động thái ngăn cấm, cản trở bà đến trụ sở công ty và thực hiện quyền điều hành quản lý.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cung cấp chứng cứ mới tại phiên xử tranh chấp điều hành Trung Nguyên - Ảnh 3.

Sơ đồ phân chia cổ phần tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên.

Giữa năm 2017, bà Lê Hoàng Diệp Thảo khởi kiện chồng là ông Đặng Lê Nguyên Vũ và Tập đoàn cà phê Trung Nguyên nhằm yêu cầu hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực của mình. Bà Thảo cho rằng quyết định này đã được ông Vũ ban hành trái quy định pháp luật.

Bà Thảo cũng yêu cầu ông Vũ chấm dứt hành vi ngăn chặn bản thân thực hiện các quyền và trách nhiệm điều hành công ty với tư cách thành viên Hội đồng quản trị và Phó Tổng giám đốc thường trực. Ngoài ra, bà Thảo còn có yêu cầu một số nội dung khác.

Hồi cuối tháng 9/2017, TAND TP HCM đã xét xử sơ thẩm và chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Cụ thể, bản án sơ thẩm tuyên hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ ký, khôi phục lại chức danh cho bà này. Ông Vũ cũng không được cản trở vợ tham gia điều hành quản lý công ty đúng chức trách.

Ngoài ra, tòa cũng ghi nhận các thỏa thuận của đương sự về việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên đồng ý cung cấp báo cáo tài chính, các Điều lệ, Nghị quyết, Biên bản họp của Hội đồng quản trị (HĐQT), Đại hội đồng cổ đông cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cung cấp chứng cứ mới tại phiên xử tranh chấp điều hành Trung Nguyên - Ảnh 4.

Đại diện nguyên đơn, đại diện bị đơn và bên liên quan tại phiên xử.

Sau bản án này, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đề nghị cấp phúc thẩm bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Đơn kháng cáo cũng thể hiện nội dung bà Thảo tố cáo bị ông Vũ ngăn chặn cản trở việc tham gia điều hành, quản lý công ty với tư cách thành viên HĐQT là không có căn cứ chứng, không đúng với quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên cũng có đơn kháng cáo cho rằng những yêu cầu khởi kiện của bà Thảo không phải là tranh chấp về kinh doanh thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án mà thuộc về nội bộ công ty gồm HĐQT và Đại hội đại cổ đông công ty xử lý.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin tức pháp luật nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980