Ống chứa chất phóng xạ bị thất lạc, Thái Lan khẩn cấp tìm kiếm

Quỳnh Chi |

Các nhà chức trách ở Thái Lan đang ráo riết tìm kiếm một ống trụ kim loại chứa chất phóng xạ nguy hiểm bị thất lạc từ một nhà máy điện ở miền Đông nước này.

Thông tin trên được đưa ra hai tháng sau khi Australia buộc phải tiến hành một chiến dịch tìm kiếm tương tự nhằm tìm ra một viên nang phóng xạ bị thất lạc, cuối cùng đã được tìm thấy bên cạnh đường cao tốc.

Tuy nhiên, trong khi viên nang phóng xạ nói trên bị thất lạc ở vùng hẻo lánh xa xôi của Australia, cách thành phố lớn gần nhất hàng trăm dặm, ống chứa chất phóng xạ của Thái Lan đã biến mất ở một khu vực đông dân cư hơn nhiều.

Ống chứa chất phóng xạ hình trụ, dài 30 cm (4 inch) và rộng 13 cm (5 inch), được báo cáo là bị mất tích trong quá trình kiểm tra định kỳ của nhân viên vào ngày 10/3, tại nhà máy điện than ở Prachin Buri, một tỉnh ở miền Đông Thái Lan. Tỉnh này có dân số gần 0,5 triệu người và có một số công viên quốc gia tốt nhất của Thái Lan, bao gồm Công viên quốc gia Khao Yai nổi tiếng, thu hút cả khách du lịch trong nước và quốc tế.

Ống này là một phần của silo và chứa Caesium-137 , một chất phóng xạ nồng độ cao mà các nhà khoa học cho rằng có khả năng gây chết người.

Theo một tuyên bố từ Văn phòng Nguyên tử vì hòa bình (OAP), cơ quan quản lý Chính phủ Thái Lan về nghiên cứu phóng xạ và hạt nhân, các đội tìm kiếm và máy bay không người lái đã được triển khai để thu hồi ống chứa chất phóng xạ bị thất lạc.

Ống chứa chất phóng xạ bị thất lạc, Thái Lan khẩn cấp tìm kiếm - Ảnh 1.

Ống chứa chất phóng xạ là một phần của silo. (Ảnh: BOL News)

Phó Tổng thư ký Pennapa Kanchana nói với CNN hôm thứ Tư rằng họ đang sử dụng thiết bị phát hiện phóng xạ để xác định vị trí của ống hình trụ này.

Lực lượng cảnh sát Thái Lan cũng tham gia vào cuộc tìm kiếm. Và họ tin rằng ống này đã bị mất từ ​​tháng 2, nhưng chỉ được công ty Nhà máy điện quốc gia 5 thông báo chính thức hôm 10/3.

Các chuyên gia cảnh báo rằng Caesium-137 có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho những người tiếp xúc với nó như bỏng da khi tiếp xúc gần, phơi nhiễm phóng xạ và nguy cơ mắc bệnh ung thư dẫn đến chết người, đặc biệt đối với những người vô tình tiếp xúc với chất phóng xạ trong thời gian dài.

Caesium-137 có chu kỳ bán rã khoảng 30 năm, có nghĩa là nó có thể gây rủi ro cho người dân trong nhiều thập kỷ tới nếu không được tìm thấy.

Ông Pennapa, từ Văn phòng Nguyên tử vì hòa bình, kêu gọi người dân không nên hoảng sợ.

Đây không phải là lần đầu tiên sự việc như thế này xảy ra ở Thái Lan. Năm 2000, các hộp chứa một đồng vị phóng xạ khác, coban-60, đã được hai người thu gom phế liệu mua lại. Họ đã mang các hộp chứa phóng xạ đến một bãi phế liệu và cắt nó ra.

Báo cáo cho biết, một số công nhân bị thương giống như bị bỏng, và cuối cùng có 3 người chết và 7 người khác bị thương do phóng xạ. Gần 2.000 người khác sống gần đó đã bị nhiễm phóng xạ. Tuy nhiên, ông Pennapa cho biết, chiếc ống hiện đang mất tích chứa ít phóng xạ hơn nhiều so với sự cố năm 2000.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại