Ông Boris Johnson gấp rút bay về Anh giữa tin đồn sắp tham gia cuộc đua thủ tướng

Bình An |

Ngày 20-10, một nhà báo của tờ Daily Telegraph (Anh) cho biết cựu thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ bay trở lại Anh vào cuối tuần này.

Ông Boris Johnson gấp rút bay về Anh giữa tin đồn sắp tham gia cuộc đua thủ tướng - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: WALESONLINE

Ông Johnson đang đi nghỉ cùng gia đình ở vùng Caribê trong lúc chính trường Anh một lần nữa dậy sóng.

Ngày 20-10, Thủ tướng Anh Liz Truss tuyên bố từ chức sau khi không thể thực hiện các lời hứa lúc tranh cử. Bà từ chức chỉ sau 44 ngày đảm nhiệm chức vụ, trở thành thủ tướng có nhiệm kỳ ngắn nhất trong lịch sử nước Anh.

Một đồng minh của ông Johnson chia sẻ với trang Express : "Ông Johnson là ứng viên duy nhất có thể cứu Đảng Bảo thủ lúc này. Có thể không phải là lễ đăng quang nhưng ông ấy sẽ trở về để làm thủ tướng một lần nữa".

Biên tập viên chính trị của nhật báo The Times (Anh) là ông Steven Swinford cũng tiết lộ cựu thủ tướng Boris Johnson (đã rời nhiệm sở vào ngày 6-9) có kế hoạch tham gia cuộc đua vào ghế thủ tướng Anh sau khi bà Liz Truss từ chức.

"Tin độc quyền: Tôi nhận được thông tin ông Boris Johnson dự kiến sẽ tham gia cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo của Đảng Bảo thủ. Ông ấy đang thăm dò ý kiến, nhưng được cho là vì vấn đề lợi ích quốc gia", ông Swinford dẫn các nguồn tin viết trên Twitter ngày 20-10.

Theo Đài CNN, các đồng minh của Boris Johnson cũng tin rằng ông sẽ tham gia cuộc đua vào ghế thủ tướng Anh sau khi bà Liz Truss từ chức. Họ cho rằng ông Johnson là ứng viên có thể mang đến sự ổn định cho nước Anh vào lúc này.

Các nhà tổ chức cho biết hiện nay để tham gia tranh cử chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ (đồng nghĩa giữ ghế thủ tướng Anh), các ứng cử viên sẽ cần nhận được đề cử từ ít nhất 100 nghị sĩ của đảng này. Điều đó đồng nghĩa sẽ chỉ có tối đa ba ứng viên được ra tranh cử.

Trong số các ứng viên tiềm năng được Hãng tin Reuters đề cập lúc này có cựu bộ trưởng tài chính Rishi Sunak, cựu bộ trưởng quốc phòng Penny Mordaunt, Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace, cựu thủ tướng Boris Johnson .

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại