Ôm trái đắng vì góp tiền mua nhà công sản ở Hà Nội

Đình Phong |

Sau nhiều lần chờ đợi không mua được nhà công sản thanh lý như đã hứa, nhà đầu tư góp tiền đã làm đơn "tố" ông Hoàng Văn Thành, Tổng giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh tổng hợp - xây dựng và phát triển nhà Thành Đạt (quận Long Biên, Hà Nội) đã không trả lại tiền.

Trong khi đó, thông tin về nguồn gốc căn nhà công sản số 411 Nguyễn Văn Cừ, UBND quận Long Biên cho biết, từ tháng 1/2010 Hà Nội ra quyết định đã cho Công ty cổ phần bất động sản Hà Nội thuê chứ chưa có biến động hay thay đổi thông tin về chủ sở hữu.

Góp tiền mua nhà công sản rồi ôm trái đắng

Trong đơn gửi đến Báo Tiền Phong, ông N.T.V. cán bộ hưu trí (phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, năm 2014, do có quan hệ bạn bè từ trước nên khi ông Hoàng Văn Thành, Tổng giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh tổng hợp - xây dựng và phát triển nhà Thành Đạt (quận Long Biên, Hà Nội) báo UBND quận Long Biên thanh lý nhà công sản mặt đường Nguyễn Văn Cừ và rủ mua chung.

“Sau đó ông Thành đưa tôi đến một văn phòng luật sư để làm biên bản thỏa thuận góp tiền mua nhà thanh lý.

Các lần tôi đưa tiền theo bản thỏa thuận, ông Thành đều ký xác nhận. Tuy nhiên sau đó ông Thành không làm theo văn bản thỏa thuận, nhận 1,47 tỷ đồng của gia đình tôi rồi không trả dù không mua được nhà. Nhiều năm nay, tôi gửi đơn đến các cơ quan chức năng kêu cứu nhưng vẫn không được giải quyết dứt điểm”, ông V. nói.

Ôm trái đắng vì góp tiền mua nhà công sản ở Hà Nội - Ảnh 1.

Biên bản thỏa thuận góp tiền mua nhà thanh lý tại số 411 đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên, Hà Nội) và giấy biên nhận tiền giữa ông V. và ông Thành.

Theo bản thỏa thuận có sự làm chứng được một văn phòng luật sư lập ngày 22/01/2014 có nội dung: "Ngày 14/5/2004, Công ty ăn uống khách sạn Gia Lâm ban hành văn bản gửi chủ tịch UBND quận Long Biên và được chấp thuận tại văn bản số 263 ngày 20/5/2004 về việc thanh lý căn nhà số 52B Nguyễn Văn Cừ (nay là số 411 Nguyễn Văn Cừ).

Trên cơ sở hiểu biết tin cậy lẫn nhau bằng văn bản này bên A (ông Thành) và bên B (ông V.) đồng ý cùng nhau góp tiền để mua thanh lý căn nhà nói trên theo tỷ lệ góp tiền là 50/50, cụ thể mỗi người góp 2,3 tỷ đồng".

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Hoàng Văn Thành thừa nhận có việc 7 năm trước ông V. góp 1,47 tỷ cùng ông để mua nhà công sản trên. Tuy nhiên, sau khi không mua được nhà, số tiền này được chuyển dùng vào việc khác. Đồng thời, do ông V. liên tục kiện cáo nên ông Thành không trả lại tiền cho ông V.

Đề nghị hủy quyết định tạm đình chỉ điều tra

Theo nguồn tin của PV, Viện KSND tối cao đã chuyển đơn đến Viện KSND TP Hà Nội theo quy định sau khi nhận được đơn của ông V. đề nghị hủy quyết định tạm đình chỉ điều tra tin báo tố giác tội phạm đối với ông Thành.

Cụ thể, sau khi nhận được đơn của ông N.T.V. (cán bộ hưu trí, ở quận Đống Đa, Hà Nội) với nội dung: "Đề nghị hủy quyết định tạm đình chỉ điều tra tin báo tố giác tội phạm của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội; Yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Hoàng Văn Thành về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Viện KSND tối cao chuyển đơn đến Viện KSND TP Hà Nội để kiểm sát theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 20/8/2018, sau khi nhận được đơn của ông V. tố giác ông Thành (ở quận Long Biên), Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội ra thông báo: "Quá trình xác minh đến nay, cơ quan điều tra đã đề nghị UBND quận Long Biên cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến thửa đất tại địa chỉ số 411 Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên.

Đến nay, thời hạn xác minh đã hết nhưng UBND quận Long Biên chưa cung cấp tài liệu nên cơ quan điều tra đã quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác về tội phạm đối với đơn tố giác của ông V. Khi nào UBND quận Long Biên cung cấp tài liệu, cơ quan điều tra sẽ phục hồi điều tra giải quyết theo quy định của pháp luật".

Ôm trái đắng vì góp tiền mua nhà công sản ở Hà Nội - Ảnh 2.

Nhà số 411 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm (quận Long Biên, Hà Nội) đang được sử dụng làm của hàng kinh doanh.

Trong khi đó, thông tin về nguồn gốc căn nhà số 411 Nguyễn Văn Cừ, UBND quận Long Biên cho biết, từ tháng 1/2010, UBND TP Hà Nội ra quyết định 194 đã cho Công ty cổ phần bất động sản Hà Nội thuê từ ngôi nhà số 405 đến 423 Nguyễn Văn Cừ.

Căn cứ vào quyết định của UBND TP Hà Nội, Công ty cổ phần bất động sản Hà Nội đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất tháng 1/2011 với diện tích 386,3m2 nằm ngoài chỉ giới đỏ với thời hạn thuê 50 năm (kể từ tháng 3/2007) và 265,5m2 nằm trong chỉ giới đỏ thuê hàng năm.

Cũng theo UBND quận Long Biên, theo báo cáo của UBND phường Ngọc Lâm, từ thời điểm sử dụng đất và đăng ký biến động địa chính đến nay, Công ty cổ phần bất động sản Hà Nội không đăng ký biến động thêm nội dung nào khác có liên quan đến sử dụng đất của đơn vị.

“Như vậy, việc mua nhà cộng sản mặt đường số 411 Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm vào năm 2014 là không thuộc thẩm quyền của UBND quận Long Biên. Đến thời điểm hiện tại, cơ quan quản lý địa phương chưa nhận được hồ sơ đăng ký biến động thông tin chủ sở hữu theo quy định của địa chỉ nói trên.”, UBND quận Long Biên thông tin.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại