Ở Việt Nam có loại "lá hồi sinh" nhưng bán ngoài chợ chỉ 1k - 2k/mớ, sang đến Nhật lại quý như "vàng"

HẠ LINH |

Thậm chí, Nhật Bản còn từng nhập khẩu loại "lá hồi sinh" này ở Việt Nam với giá 700 đồng/lá.

Nói đến đây, hẳn bạn đã rất tò mò đó là loại lá gì đúng không?

Xin thưa, đó chính là lá tía tô - một loại rau thơm khá quen thuộc ở Việt Nam, được trồng ở rất nhiều nơi và bán cực phổ biến ngoài chợ hay trong siêu thị. Gần như vào các mùa trong năm, chúng ta đều có thể mua được lá tía tô một cách dễ dàng, có chăng thì giá cả chỉ thay đổi nhẹ tuỳ thời điểm, và độ tươi non của lá cũng khác nhau tuỳ thời gian. Tuy nhiên, vẫn phải khẳng định rằng, lá tía tô ở Việt Nam thuộc vào hàng rất rẻ, chỉ khoảng vài nghìn đồng 1 mớ nhỏ, thậm chí nhiều nơi còn có giá chỉ 1k - 2k/mớ.

Tuy nhiên, ở Nhật Bản thì khác!

Với người Nhật Bản, lá tía tô (Shiso) là một trong những thứ nguyên liệu rất quý, thậm chí còn được gọi với cái tên là "lá hồi sinh". Không ngoa khi nói rằng, lá tía tô chiếm hẳn một địa vị riêng với người Nhật nói chung và trong nền ẩm thực Nhật Bản nói riêng. Nguyên nhân là bởi loại lá này gắn với những khía cạnh văn hoá lâu đời của người Nhật, là phần quan trọng tạo nên nét truyền thống của Nhật Bản và giúp hoàn thiện điều đó.

Ở Việt Nam có loại lá hồi sinh nhưng bán ngoài chợ chỉ 1k - 2k/mớ, sang đến Nhật lại quý như vàng - Ảnh 1.

Lá tía tô đỏ và lá tía tô xanh

Ai cũng biết, sashimi là một trong những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản. Các loại hải sản tươi sống được lựa chọn tỉ mỉ và chế biến kỹ lưỡng theo cách riêng để tạo nên hương vị đặc biệt. Tuy nhiên, món này nhất định không thể thiếu một thứ, chính là lá tía tô. Tía tô không chỉ giúp cho mùi vị các món không bị lẫn lộn mà còn có tác dụng sát trùng, tiêu độc, giúp cho món ăn tươi sống này thân thiện hơn với sức khoẻ, đồng thời vẫn mang lại những lợi ích rất lớn.

Ở Việt Nam có loại lá hồi sinh nhưng bán ngoài chợ chỉ 1k - 2k/mớ, sang đến Nhật lại quý như vàng - Ảnh 2.

Bên cạnh sashimi thì mơ muối cũng là một trong những món ăn đặc biệt của Nhật Bản có sự góp mặt của lá tía tô. Mơ và tía tô - 2 thứ nguyên liệu đặc biệt đã tạo nên một món ăn vừa thơm ngon, vừa có giá trị cao trong việc chữa bệnh và tốt cho sức khoẻ.

Ở Việt Nam có loại lá hồi sinh nhưng bán ngoài chợ chỉ 1k - 2k/mớ, sang đến Nhật lại quý như vàng - Ảnh 3.

Còn rất nhiều những món ăn khác của người Nhật có sự góp mặt của lá tía tô nữa như nước ép, shiso maki (lá tía tô cuộn hạt dẻ rang, mè và tương miso)...

Thế nên, cũng không còn khó hiểu nữa khi ở Nhật Bản, tía tô có giá rất cao và rất được coi trọng phải không?

Nguồn: Tổng hợp


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại