Trồng cao su kết hợp nuôi heo rừng, gà ta
Trước khi trồng cây cao su-cây vàng trắng, nuôi heo rừng lai và nuôi gà ta, gia đình ông Lê Văn Thành (ấp Tây, xã Long Phước, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) sở hữu 1,2ha đất trồng cây lâu năm, 1ha đất trồng lúa.
Với mô hình trồng cây cao su, nuôi heo rừng, nuôi gà ta thả vườn, ông Lê Văn Thành, ấp Tây, xã Long Phước, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thu lợi nhuận gần 400 triệu đồng/năm.
Trước đây, ông Thành trồng chủ yếu là ngô và trồng lúa được chăng hay chớ nên hiệu quả kinh tế không cao. Ông Thành thường hay bị thua lỗ do năng suất ngô, lúa không cao, đó là chưa kể có những năm bị mất mùa do dịch bệnh.
Ông Thành loay hoay mãi với lựa chọn trồng cây gì, nuôi con gì cho phù hợp. Có lúc ông Thành định bán bớt 0,5 ha đất và cho thuê ruộng lúa để lấy tiền cho con đi học.
Vào đầu năm 2014, Hội Nông dân xã Long Phước mời ông tham quan mô hình trồng cây đinh lăng dưới tán cao su và mô hình nuôi heo rừng lai dưới tán rừng cao su tại tỉnh Tây Ninh. Sau chuyến tham quan, ông Thành đã nảy ra sáng kiến trồng cao su kết hợp nuôi heo rừng lai và nuôi gà ta thả vườn trên cùng một diện tích đất.
Nghĩ làm làm, ông Thành đã vay mượn tiền từ ngân hàng, người thân để đầu tư trồng cao su. Nhớ lại thời điểm mới trồng cây cao su ông Thành bộc bạch: Lúc đó, mủ cao su - từng được ví như "cây vàng trắng" đã có chiều hướng giảm giá nên nhiều người kể cả vợ, con ông đã can ngăn nhưng ông vẫn kiên quyết trồng và thực hiện kế hoạch sản xuất của mình.
Nhờ kết hợp nuôi thả heo rừng trong vườn rộng và cho heo rừng ăn kham khổ (cây chuối, ngô, rau) nên heo rừng của ông Thành có thịt thơm ngon, được thương lái mua với giá cao 120.000 đồng/kg.
Để lấy ngắn nuôi dài, ông Thành tiếp tục trồng ngô xen trong vườn cao su và tham gia tập huấn kỹ thuật trồng lúa năng suất cao.
Ông chọn giống lúa thơm 4900 để trồng, áp dụng đúng kỹ thuật được tập huấn nên 1ha lúa của ông đạt năng suất trên 5 tấn/vụ.
Sau 36 tháng cây cao su đã lớn và có tán, ông Thành bắt đầu xây chuồng, dựng hàng rào và chọn mua 8 con heo rừng lai cái và 2 heo rừng đực giống (mỗi con heo rừng giống khoảng 20 kg) về thả nuôi.
Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật nuôi heo rừng nên đàn heo rừng của ông phát triển tốt. Mỗi năm heo rừng nái sinh sản hơn 80 heo rừng con. Số heo rừng con này được ông nuôi thành heo rừng thịt. Cùng với nuôi heo rừng, mỗi lứa ông Thành còn thả nuôi 300 con gà ta thả trong vườn cao su.
"Với gà ta thả vườn tôi có thể tăng lên đến 1.000 con/lứa. Nhưng nuôi nhiều như thế là chưa đúng nhu cầu thực tế ở thị trường địa phương. Vì vậy, tôi cứ túc tắc nuôi mỗi lứa đôi ba trăm con gà ta thả vườn, nuôi gà ta chất lượng, bán cho khách hàng quen...", ông Thành cho hay.
Bán 80 con heo rừng lời ngay 200 triệu đồng
Theo ông Lê Văn Thành, với mô hình trồng cây cao su, nuôi heo rừng, nuôi gà thả vườn, ông sẽ hạn chế được rủi ro. Vì nếu mủ cao su có mất giá thì vẫn heo rừng, gà bù lại, không lo bị lỗ trắng tay.
Với giá mủ cao su hiện tại đạt 32.000 đồng/kg, ông Lê Văn Thành, xã Long Phước, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có khoản thu đều đặn hơn 6 triệu đồng mỗi tháng, trừ hết chi phí cao su ông Thành thu về 60 triệu đồng/năm.
Ông Thành cho biết: Hiện tại, cao su của ông đã cho thu hoạch mủ. Với 1,2ha trồng cây cao su, mỗi tháng ông Thành thu hoạch được 200kg mủ tươi, với giá mủ cao su hiện tại đạt 32.000 đồng/kg, ông có khoản thu đều đặn hơn 6 triệu đồng mỗi tháng, trừ hết chi phí cao su ông Thành thu về 60 triệu đồng/năm.
Với heo rừng lai, mỗi năm ông xuất bán 80 con heo rừng thịt với trọng lượng khoảng 30kg/con. Giá heo rừng lai là 120.000 đồng/kg sau khi trừ chi phí ông thu lợi nhuận 200 triệu đồng.
Với gà ta thả vườn, mỗi năm ông xuất bán 2 lứa, mỗi lứa 300 con. Gà ta thả vườn bán 180.000 đồng/con, sau khi trừ chi phí gà giống và thức ăn ông còn lời khoản 60 triệu đồng. Riêng với 1 ha lúa nước mỗi năm cũng cho ông lợi nhận khoản 50 triệu đồng.
Ông Thành khẳng định: "Về đầu ra cho heo rừng lai và gà ta thả vườn ông không lo vì ông chăn nuôi theo hướng hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có liên kết với nhiều thương lái chuyên cung cấp thịt heo rừng lai và thịt gà ta thả vườn cho các nhà hàng, quán ăn.
Với mô hình trồng cao su, nuôi heo rừng, nuôi gà ta thả vườn cho hiệu quả kinh tế cao, ông Lê Văn Thành đã được xét công nhận là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh.
Năm 2020, ông vinh dự được chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tặng Bằng khen là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2016 – 2020.