Chị Thuỳ Linh (33 tuổi) vốn là một bà mẹ hai con vô cùng đảm đang, tháo vát. Chị Linh từng khiến hội chị em trầm trồ khi khoe khu vườn sân thượng có tổng diện tích gần 30m2 - vừa là nơi chị trồng rau củ quả cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn nhà mình, vừa là không gian nghỉ ngơi, thư giãn được chị Linh trang trí bắt mắt.
Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, bữa cơm gia đình của chị Linh vẫn luôn có nhiều món ăn tươi ngon, hấp dẫn với nguồn nguyên liệu từ rau, củ, quả cho đến thịt, trứng... đều do chính tay chị "tăng gia sản xuất" tại nhà.
Thuỳ Linh từng khiến dân mạng thích thú với bài chia sẻ về khu vườn của mình.
Khu vườn sân thượng gần 30m2 vừa là nơi chị Linh trồng rau củ quả cung cấp thực phẩm sạch, vừa là không gian nghỉ ngơi, thư giãn.
Mới đây, chị Thuỳ Linh lên mạng chia sẻ về quá trình chị đặt mua trứng gà, trứng cút lộn về cho ấp nở và tự nuôi gà, chin cút ngay tại căn chung cư của mình để có nguồn thịt sạch cho gia đình.
Chị Linh chia sẻ: "Trứng mua ngoài chợ là trứng cút lộn. Nếu nhiệt độ 35 độ trở lên thì chỉ cần ủ trứng vào khăn, sau đó để góc nhà. Phòng nào nóng nhất, góc nhà nào nóng nhất mọi người để rổ trứng ở đấy.
Từ trứng cút lộn ngoài chợ đến khi nở chỉ khoảng 5-6 ngày. Những con cút khoẻ thì khi nở sẽ mổ vỏ trứng thành đường viền tròn để chui ra khỏi vỏ. Những con yếu hơn chỉ đập vỡ vỏ trứng ở đúng chỗ mỏ chim. Chim cút con cần được thắp đèn sưởi 1 tuần đầu liên tục.
Sang ngày thứ 2 chúng mới bắt đầu ăn uống. Chim cút con ăn cám gạo, cám gà hoặc ngô xay. Để tăng sức đề kháng cho chim, mình giã 1-2 nhánh tỏi vào ít rượu trắng sau đó nhỏ vào nước cho chúng uống.
Chim cút con qua tuần đầu thì sẽ ăn uống ổn định, cứ thế lớn nhanh như thổi, đến ngày thứ 20 thì mình bắt đầu cho ăn thêm rau và cơm. Chim cút đến khoảng 45-50 ngày bắt đầu đẻ được trứng."
Khu vực chị Linh dùng để nuôi gà, chim cút.
Trứng cút được ấp rồi nở thành con.
Chị Linh nuôi chim cút ngay tại nhà để lấy thịt
Bà mẹ hai con cho hay, chị xác định nuôi gà và chim cút để lấy thịt và trứng làm thực phẩm. Chị Thuỳ Linh chia sẻ bí quyết trồng rau, nuôi gà, chim cút của mình với mục đích để các bà nội trợ tham khảo cách tự cung tự cấp thực phẩm trong mùa dịch.
Tuy nhiên, chủ nhân bài đăng không ngờ rằng, kinh nghiệm nuôi trồng thực phẩm mà chị chia sẻ khiến dân tình bùng lên cuộc tranh luận chưa có hồi kết với hai luồng ý kiến trái ngược.
Nguồn cơn xuất phát từ loạt hình ảnh mà chị Thuỳ Linh đăng tải: Từ quá trình ấp trứng, nở ra những chú chim non, cho đến cách mà chị chăm sóc, nâng niu từng chú chim và cuối cùng là hình ảnh những món ăn ngon chị chế biến từ thịt chim cút.
Một số người cho rằng, dẫu biết mục đích gia chủ nuôi chim cút để lấy thịt, nhưng họ vẫn thấy không vui khi nhìn hình ảnh những chú chim bị làm thịt sau khi được chăm sóc chu đáo từ nhỏ đến lớn.
Dân mạng chia ra hai luồng quan điểm trái ngược
Món ăn được chế biến từ những chú chim cút cũng được chị Linh chia sẻ và chính điều này đã gây nhiều tranh luận trái chiều.
Chị Thuỳ Linh cũng lên tiếng chia sẻ về mục đích ban đầu mà chị đã xác định rõ ràng, để mọi người thôi tranh cãi xoay quanh câu chuyện của mình:
"Mình đang chia sẻ kinh nghiệm nuôi chim cút nên mới chụp ảnh đàn chim lớn lên từng ngày. Và nuôi làm thực phẩm thì mình cũng phải chăm sóc kĩ lưỡng thì chúng nó mới lớn còn cho trứng và thịt chứ!
Chẳng lẽ vì nuôi làm thực phẩm mà phải nuôi chúng trong sự ghẻ lạnh hắt hủi. Các bạn thường mơ trồng rau, nuôi gà, thả cá. Chẳng phải Rau - Gà - Cá đều xác định làm thực phẩm sao?
Khi ấp và nuôi đàn chim, cảm giác của mình đúng là rất vui vẻ khi đàn chim nở, khoẻ mạnh lớn lên.
Nhưng đó là cảm xúc của người nuôi trồng thành công thực phẩm. Chứ không phải tình yêu thương."