Nước đỏ như máu, phủ bọt tuyết ở Bình Dương: Chưa đến mức báo động?

Hương Chi |

Nhiều kênh, suối ở Bình Dương liên tục đổi màu bất thường, bốc mùi hôi thối sau đó được xác định do doanh nghiệp lén xả thải lúc trời mưa hoặc nửa đêm. Trong khi người dân hoang mang thì cơ quan chức năng cho biết, mức độ ô nhiễm nước chưa đến mức báo động.

Mới đây nhất, vào đêm 17/7 người dân sống dọc theo suối Sọ thuộc phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương hoang mang khi chứng kiến nước tại con suối này bất ngờ đổi màu, nổi bọt trắng xóa bốc mùi khó chịu. Lần đầu tiên người dân ở đây thấy cảnh “tuyết” phủ trắng suối.

“Nửa đêm, tôi ngửi thấy mùi nồng nặc khó chịu nên đóng cửa sổ lại nhưng không thể ngủ tiếp vì không khí quá ngột ngạt. Sáng ra nhìn dưới suối thấy bọt nước trắng xóa như tuyết. Tình trạng suối bốc mùi hôi thối đã có từ lâu nhưng bọt phủ trắng xóa thì đây là lần đầu tiên”- ông Trần Chiến, người dân cạnh suối Sọ cho biết.

Tuy nhiên, trước đó suối Sọ từng có hiện tượng nước chuyển màu bất thường kèm mùi hôi thối. Cụ thể, đêm 16/4 tại suối Sọ xuất hiện màu xanh dương bốc mùi hôi thối, cơ quan chức năng sau đó vào cuộc và xác định nguyên nhân do một Cty sản xuất thạch cao.

Quá trình rửa khu vực gia công in, sơn xả thải ra suối. Tiếp đó, đêm 24/5 suối Sọ lại xuất hiện màu đỏ tươi. Dù lập đoàn kiểm tra nhưng đến nay cơ quan chức năng chưa tìm ra thủ phạm.

Ngoài ra, tại suối Chợ thuộc khu phố Bình Hòa 2, phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên bất ngờ xuất hiện bọt như tuyết dày đặc lúc rạng sáng 9/4. Đây là hiện tượng được xem là chưa từng xảy ra ở khu vực này. “Tôi sống ở đây 50 năm chưa từng thấy điều kỳ lạ như thế. Tôi không biết lý do nên rất lo lắng về nguồn nước”, một người dân cho biết.

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương sau đó vào cuộc và xác định nguyên nhân do nước thải từ Cty Bột giặt LIX xả ra suối và đã xử phạt hành chính số tiền hơn 2 tỷ đồng. Một khu vực khác cũng khiến người dân lo sợ vì ô nhiễm đó là kênh Ba Bò đoạn tiếp giáp giữa quận Thủ Đức (TPHCM) và thành phố Thuận An (Bình Dương).

Đầu nguồn kênh này là các khu công nghiệp gồm: Sóng Thần 1, 2 và 3 với hàng nghìn Cty sản xuất. Theo báo cáo của Sở TNMT Bình Dương, mới đây đơn vị lập đoàn kiểm tra phát hiện và xử phạt 6 doanh nghiệp với số tiền 465 triệu đồng vì chưa gom hết, để rò rỉ nước thải chưa xử lý ra hệ thống thoát nước mưa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại