Núi lửa mới phun trào của Iceland hiện đang phun lốc xoáy

Hà Thu |

Văn phòng Khí tượng Iceland đưa tin, những tiếng nổ lớn vang vọng từ địa điểm phun trào trên bán đảo Reykjanes, cho thấy các túi khí metan bị mắc kẹt trong dòng dung nham đang phát nổ. Không những thế, núi lửa mới phun trào của Trái đất đã kích hoạt một cơn lốc xoáy, có thể nhìn thấy nó bốc lên bầu trời trong một video trên YouTube.

Núi lửa mới phun trào của Iceland hiện đang phun lốc xoáy - Ảnh 1.

Ngọn núi lửa mới phun trào của Iceland đã báo hiệu sự xuất hiện của nó bằng một tiếng nổ lớn, phun ra những vụ nổ khí mê-tan và lốc xoáy.

Cũng như lốc xoáy, những tiếng nổ lớn vang khắp Bán đảo Reykjanes cho thấy các túi khí mê-tan trong dung nham đang phát nổ.

Đối với cơn lốc xoáy, nó hình thành do sự kết hợp của khí tượng và địa chất. Nhiệt độ cao từ đá nóng chảy phun ra từ miệng núi lửa làm nóng không khí ngay phía trên nó, làm cho không khí bớt đậm đặc hơn và khiến nó bốc lên. Dưới những điều kiện gió nhất định, cột khí nóng này có thể tạo thành một cơn lốc xoáy .

Núi lửa mới phun trào của Iceland hiện đang phun lốc xoáy - Ảnh 3.

Một cơn lốc xoáy hình thành trên ngọn núi lửa của Iceland. (Ảnh: Martin Sanchez, chụp màn hình từ YouTube))

David Smart , một nhà nghiên cứu về lốc xoáy và bão tại Trung tâm Cảnh báo Nguy hiểm của Đại học College London, Anh quốc cho biết, không rõ liệu cơn lốc xoáy hình thành từ các mảnh vụn núi lửa quá nóng lơ lửng phía trên lỗ thông hơi hay từ sức nóng của dòng dung nham .

"Đây là một loại lốc xoáy đôi khi được nhìn thấy ở nơi có nguồn nhiệt mạnh trên mặt đất và bầu khí quyển không ổn định ở km thấp nhất [0,6 dặm] hoặc gần bề mặt," Smart nói.

Theo Hiệp hội Khí tượng Hoàng gia, bầu khí quyển được coi là không ổn định khi nhiệt độ giảm nhanh theo độ cao .

Không có dấu hiệu nào cho thấy ngọn núi lửa mới phun đang lắng xuống. Các nhà nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra những thay đổi trong hoạt động của lỗ thông hơi khiến miệng núi lửa sụp đổ, làm tràn dung nham về phía bắc và phía tây trong khi dòng chảy về phía nam bị đình trệ.

Theo Live Science

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại