Từ sáng sớm, nhiều người dân Hà Nội đã đến chợ truyền thống mua sắm các món đồ lễ như xôi, gà, hoa quả và đồ vàng mã... để chuẩn bị dâng lễ cúng tổ tiên trong ngày Rằm tháng Chạp (rằm tháng 12 Âm lịch), một trong những ngày lễ quan trọng vào dịp cuối năm.
Tại góc phố Gia Ngư - Hàng Bè, nơi có nhiều cửa hàng cung cấp các món đồ lễ nổi tiếng Hà Nội khá tấp nập cảnh mua bán.
Tại đây chủ yếu bán gà cánh tiên - gà trống được luộc chín với bông hồng ngậm trong mỏ.
Chúng được tuyển chọn cẩn thận với cân nặng từ 1,8 - hơn 2kg, mổ và làm sạch rồi luộc chín. "Khó nhất là phải đảm bảo buộc cánh gà cánh tiên sao cho đẹp và luộc gà không bị nứt, thịt trơn, láng bóng", một người bán hàng cho hay.
Vì nhu cầu của khách mua trong ngày cuối năm rất lớn, chủ một hàng chuyên bán gà cánh tiên tạị Gia Ngư tiết lộ, cao điểm lễ tết có thể bán được hàng trăm con gà mỗi ngày.
Tại đây, giá gà trống dao động từ 180.000 đồng/kg (đối với gà chưa được luộc chín) và 220.000 đồng/kg. Trung bình, chi phí cho một con gà luộc trong ngày Rằm tháng Chạp dao động từ 400.000 - gần 450.000 đồng.
Ngoài gà, khu chợ này cũng nổi tiếng với đủ các món xôi gấc, xôi ngũ sắc và xôi đỗ xanh. Giá trung bình của mặt hàng dao động từ 25.000 - 50.000 đồng/đĩa. "Mặc dù giá bán đắt hơn nhiều nơi nhưng thực sự đồ lễ ở đây ngon và đẹp nên năm nào tôi cũng ra đây sắm sửa", bà Hoàng Ngân, trú tại Hàng Gai, Hoàn Kiếm chia sẻ.
Để phục vụ đủ nhu cầu của khách mua tăng cao trong ngày lễ, các cửa hàng đều huy động hết người làm để vừa nấu xôi, luộc và trang trí gà.
Bên cạnh xôi, gà... hoa, vàng mã, trầu cau cũng "đắt như tôm tươi" trong ngày Rằm tháng Chạp.
Đào cành mini hoặc đào dăm cũng được bày bán khá nhiều, tuy nhiên, chúng đã tăng giá lên 50.000 đồng/cành, trong khi ngày thường có giá từ 35.000 đồng/cành.
Tuy vậy, nhiều người vẫn sẵn sàng mua loại hoa này vì chúng mang không khí Tết rất đặc trưng.