Nửa đêm, Chủ tịch TPHCM bị dân gọi phàn nàn về 'hung thần' karaoke

HUY THỊNH |

Ngày 26/2, tại hội nghị gặp gỡ, đối thoại với chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết ông nhân được rất nhiều tin nhắn, cuộc gọi của người dân, đặc biệt là sau 22 giờ đêm phàn nàn về tiếng ồn từ karaoke tự phát và đã chỉ đạo xử lý.

"Người dân cả ngày đi làm, tối còn bị tra tấn bởi karaoke tự phát là không thể chấp nhận được" - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói và yêu cầu các sở, ban ngành, địa phương nhận thức về trách nhiệm của mình trong vấn đề này.

Tại hội nghị, ông Phan Đình An - Chủ tịch UBND phường 6 (quận Gò Vấp) cho biết phường đang gặp khó khăn khi xử lý tình trạng hát karaoke gây tiếng ồn trong các khu dân cư.

Nửa đêm, Chủ tịch TPHCM bị dân gọi phàn nàn về hung thần karaoke - Ảnh 1.

Ông Phan Đình An.

“Hiện nay, các quy định của pháp luật đã đầy đủ các biện pháp chế tài nhưng khả năng thực thi là không có. Cán bộ phường không thể đo tiếng ồn để có cơ sở xử lý” – ông An giãi bày và kiến nghị UBND TPHCM đưa vào sử dụng phần mềm (app) đo tiếng ồn để tạo điều kiện cho cán bộ khi xử lý vi phạm.

Trả lời kiến nghị của lãnh đạo phường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Võ Trung Trực cho biết vấn nạn karaoke báo chí đã phán ánh rất nhiều. Theo quy định hiện hành, việc xử lý tiếng ồn giao cho ngành quản lý về môi trường.

Theo ông Võ Trung Trực, tiếng ồn do hát karaoke không phát sinh nhiều từ nhà hàng, đơn vị kinh doanh karaoke mà phát sinh từ trong các hộ gia đình, khu phố, làng xã xóm ấp. Việc hát karaoke tự phát gây ồn cho gia đình xung quanh. Bên cạnh đó, các quán ăn ngoài trời, lấn chiếm vỉa hè có tổ chức hoạt động âm nhạc ngoài trời. Ngoài ra, người kéo loa kẹo kéo di chuyển bằng xe máy từ điểm này qua điểm khác để hát karaoke kèm theo bán kẹo… gây ồn ào.

Nửa đêm, Chủ tịch TPHCM bị dân gọi phàn nàn về hung thần karaoke - Ảnh 2.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM Võ Trung Trực.

“Đây là một thực tế nhức nhối đang xảy ra tại các quận, huyện, phường, xã trên địa bàn TPHCM. Trong thời gian tới, ngành môi trường sẽ rà soát, phối hợp với các sở ban ngành thành lập một tổ liên ngành có công an, các sở và địa phương để đi xử phạt, lập biên bản. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục đề xuất những giải pháp cụ thể để xử lý vấn đề này” - ông Võ Trung Trực cho biết.

Sau khi nghe lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết: Hiện nay, các cơ quan chức năng có ý kiến khác nhau về vấn đề hát karaoke gây ồn ào và còn xem đây không phải là công việc của mình. Quy định của pháp luật rất cụ thể nhưng việc áp dụng pháp luật, phân định trách nhiệm các đơn vị, sở ngành như Văn hóa, Môi trường, Công Thương, công an… còn nhiều khó khăn.

"Tôi khẳng định cơ quan chủ đạo xử lý vấn đề này là Sở Tài nguyên và Môi trường vì vấn đề cần xử lý là tiếng ồn. Để thực thi đúng trách nhiệm, Sở Tài nguyên và Môi trường cần rà soát lại các quy định pháp luật có liên quan đến văn hóa, môi trường, an ninh trật tự... cập nhật thành cẩm nang để hướng dẫn cho chính quyền cơ sở. Nếu là tổ chức thì nên thành lập tổ công tác liên ngành, có mức phạt, cách làm rõ ràng để người dân và các đơn vị vị phạm tự chấn chỉnh”, ông Hoan nói.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương xử lý quyết liệt vấn nạn karaoke tự phát gây phiền hà và làm giảm chấ lượng cuộc sống của người dân.

Nửa đêm, Chủ tịch TPHCM bị dân gọi phàn nàn về hung thần karaoke - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kể về việc ông bị người dân gọi điện thoại phàn nàn vấn nạn hát karaoke gây ồn ào vào lúc nửa đêm.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết thường xuyên nhận được cuộc gọi, tin nhắn của người dân, phản ánh về tiếng ồn từ các "hung thần" karaoke tự phát, đặc biệt là từ 22 giờ đêm và đã chuyển cho Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan để xử lý.

“Bà con phản ánh phiền hà nhưng lời lẽ rất có thiện chí. Nhiều người còn trẻ, gọi tôi bằng chú. Người dân đi làm cả ngày, tối còn bị tra tấn bởi karaoke tự phát là không thể chấp nhận được. Làm việc mệt nhọc, buổi tối cần yên tỉnh để nghỉ ngơi mà bị làm phiền như vậy làm sao có đủ sức khỏe để ngày mai làm việc. Các địa phương, sở, ngành cần thấy trách nhiệm của mình trong vấn đề này. 

Phải thấy đây là vấn nhức nhối, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người dân chứ không phải là chuyện bình thường" - ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh và đề nghị ông Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp với các cơ quan chức năng, có giải pháp xử lý vấn nạn karaoke tự phát sớm nhất, không để tiếp tục xảy ra trên địa bàn.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại