'Lướt sóng' thất bại, nhà đầu tư Trung Quốc nháo nhào thanh lý báu vật gia truyền, nhẫn đính hôn để bù lỗ

Lục Lam |

Tài khoản WeChat chính thức của trang web mua bán đồ cũ Xianyu cho biết "một chiếc nhẫn đính hôn bằng kim cương" và "một chiếc đồng hồ do ông nội để lại" là một trong số những tài sản đang được rao bán.

Tài khoản WeChat chính thức của trang web mua bán đồ cũ Xianyu cho biết "một chiếc nhẫn đính hôn bằng kim cương" và "một chiếc đồng hồ do ông nội để lại" là một trong số những tài sản đang được rao bán.

Trong năm vừa qua, một loạt nhà đầu tư nhỏ lẻ của Trung Quốc đã đổ tiền vào các quỹ tương hỗ. Khi thị trường chứng khoán "bốc hơi" 1 nghìn tỷ USD, giờ đây, họ đang phải thanh lý tài sản, thậm chí bán cả bảo vật gia truyền.

Tuần trước, hơn 200.000 người dùng đã ồ ạt kéo đến nền tảng trao đổi đồ cũ trực tuyến Xianyu. Những người này đang tìm cách bù lỗ từ các khoản đầu tư trong quỹ tương hỗ bằng cách rao bán tài sản quý, theo thông báo của sàn giao dịch hôm thứ Sáu tuần trước.

Tài khoản WeChat chính thức của Xianyu cho biết "một chiếc nhẫn đính hôn bằng kim cương" và "một chiếc đồng hồ do ông nội để lại" là một trong số những tài sản đang được rao bán. Theo nền tảng này, những người bán đang sử dụng cụm từ "lỗ do quỹ tương hỗ" khi bán đồ. Hiện tại, không rõ có bao nhiêu người sử dụng từ khóa trên thực sự chịu lỗ từ đầu tư chứng khoán.

Thông báo từ Xianyu được đưa ra trong bối cảnh nhà đầu tư Trung Quốc đổ tiền vào các quỹ quản lý chuyên nghiệp, với mục đích tìm kiếm lợi nhuận lớn từ thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, các nhà quản lý tài sản đổ tiền vào cổ phiếu của những công ty vốn được thị trường ưa chuộng như Quý Châu Mao Đài và đẩy mức định giá lên cao chưa từng thấy. Sau đó, xu hướng điều chỉnh đã khiến các quỹ tương hỗ lỗ "không kiểm soát" và nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng hứng chịu hậu quả tàn khốc.

Lướt sóng thất bại, nhà đầu tư Trung Quốc nháo nhào thanh lý báu vật gia truyền, nhẫn đính hôn để bù lỗ - Ảnh 1.

Người dùng trên Xianyu bán máy chơi game Switch và đòng hồ gia truyền để bù lỗ cho khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Xianyu nói trong thông báo vào tuần trước: "Việc thanh lý những món đồ không còn sử dụng để bù lỗ là khá thuận tiện. Nhưng hãy cẩn thận, bạn đang cho đi những kỷ niệm vô giá."

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã mất 1 nghìn tỷ USD vốn hóa trong 3 tuần vừa qua. Chỉ số CSI 300 đã mất 2,2% trong phiên ngày hôm qua, do lo mối lo ngại về thanh khoản bất chấp những dấu hiệu tích cực của một nền kinh tế đang hồi phục.

Các quỹ đầu tư do những nhà quản lý nổi tiếng cũng lao đao trong đợt bán tháo này. Theo dữ liệu từ trang web dữ liệu tài chính East Money, lợi nhuận trong năm nay của E Fund Blue Chip Selected Mixed Fund gần như đã bị xóa sạch chỉ trong ngày thứ Sáu tuần trước.

Zhang Kun - quản lý E Fund Blue Chip Selected Mixed Fund, từng được mạng xã hội Trung Quốc tung hô là "Bạch mã hoàng tử" và "Anh Kun". Đó là bởi, quỹ của ông ghi nhận tỷ lệ sinh lời là 95% vào năm ngoái, phần lớn nhờ khoản đặt cược vào Quý Châu Mao Đài. Tuy nhiên, khi các khoản đầu tư của quỹ thua lỗ - mất 21% trong tháng qua, nhà đầu tư của Kun bắt đầu chỉ trích bằng những biệt danh khác để xúc phạm ông.

Tuy nhiên, một số chuyên gia theo dõi thị trường tỏ ra không quá lo ngại về thông báo mới của Xianyu. Họ cho rằng nhà đầu tư quỹ tương hỗ nên chấp nhận thua lỗ khi thị trường biến động để thu về lợi nhuận dài hạn. Ngoài ra, một số nhà đầu tư rao bán tài sản dường như không thực hiện nhằm mục đích bù lỗ.

Một người dùng trên Xianyu cho biết: "Tôi đang bán viên đá này để rót tiền gấp đôi vào các quỹ tương hỗ sau khi thị trường hồi phục." Người này đang rao bán một viên đá màu xanh lam với giá 35 tệ (5,40 USD).

Tham khảo Bloomberg


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại