Nữ trinh sát hình sự tham gia giải cứu cháu bé 2 tuổi bị bắt cóc tại Tuyên Quang

Quỳnh Nguyễn |

Người lần tìm dấu vết và phát hiện ra bé trai 2 tuổi bị bắt cóc khi đang chơi tại công viên Nguyễn Văn Cừ (Bắc Ninh) là một nữ trinh sát viên thuộc Phòng CSHS Công an tỉnh Tuyên Quang. Bằng biện pháp nghiệp vụ và linh cảm thiên chức của một người mẹ, chị đã góp phần không nhỏ trong việc giải cứu cháu bé.

Mới đây, cộng đồng hân hoan khi cháu Nguyễn Cao Gia Bảo (2 tuổi, ở TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) được giải cứu sau hơn 1 ngày bị "mẹ mìn" Nguyễn Thị Thu bắt cóc đưa về huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Những người viết nên cái kết có hậu của vụ việc này không chỉ có cơ quan công an tỉnh Bắc Ninh mà còn có một phần nỗ lực rất lớn của những chiến sĩ công an tỉnh Tuyên Quang và nhiều người dân, cộng đồng mạng xã hội.

17h15 ngày 22/8/2020, Công an tỉnh Tuyên Quang nhận được đề nghị của Công an tỉnh Bắc Ninh về việc phối hợp truy tìm dấu vết đối tượng nghi vấn bắt cóc cháu bé ở công viên Nguyễn Văn Cừ, thành phố Bắc Ninh.

Lãnh đạo Công an tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo phòng Cảnh sát hình sự tập trung lực lượng, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, quyết tâm tìm được cháu bé trong thời gian ngắn nhất.

Nữ trinh sát hình sự tham gia giải cứu cháu bé 2 tuổi bị bắt cóc tại Tuyên Quang - Ảnh 1.

"Mẹ mìn" Nguyễn Thị Thu tại cơ quan công an tỉnh Tuyên Quang

Qua hình ảnh được cung cấp, lực lượng chức năng Công an tỉnh Tuyên Quang đã sàng lọc, xác minh 3 chiếc xe máy có đặc điểm và biển số xe phù hợp theo phỏng đoán (do hình ảnh rất mờ không xác định chính xác được biển số) trên địa bàn huyện Chiêm Hóa, xã Chân Sơn và xã Tân Long (huyện Yên Sơn).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang đã xác định chủ nhân của chiếc xe xuất hiện trong hình ảnh camera an ninh đang có mặt tại xóm 16 xã Tân Long, huyện Yên Sơn.

Đến 18h cùng ngày, các trinh sát hình sự dày dạn kinh nghiệm và lực lượng Công an viên xã Tân Long đã triển khai bám sát địa bàn, trực tiếp tiếp cận đối tượng.

"Sau khi nắm bắt được những thông tin sơ bộ ban đầu, Phòng hình sự đã cử một nữ trinh sát viên để có thể tham gia đấu tranh, tìm kiếm và giải cứu cháu bé.

Qua quan sát, nữ trinh sát viên nhận diện cháu bé đang bị nghi phạm khống chế rất giống với cháu bé bị bắt cóc, đồng thời, linh cảm, thiên chức của người phụ nữ giúp chị khẳng định giữa đối tượng Nguyễn Thị Thu và cháu bé không có mối quan hệ mẹ con", lãnh đạo Phòng hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang thuật lại.

Nữ trinh sát hình sự tham gia giải cứu cháu bé 2 tuổi bị bắt cóc tại Tuyên Quang - Ảnh 2.

Nữ trinh sát viên phát hiện ra cháu bé bị bắt cóc không chỉ nhờ kinh nghiệm nghiệp vụ mà còn nhờ linh cảm, thiên chức của một người phụ nữ

Khoảng 19h, Công an tỉnh Tuyên Quang thông báo tình hình, đề nghị Công an tỉnh Bắc Ninh di chuyển lên Tuyên Quang để tiếp tục phối hợp phá án. Lúc này, yêu cầu đảm bảo an toàn cho cháu bé được đặt lên hàng đầu vì nếu đối tượng phát hiện lực lượng công an bao vây có thể sẽ khống chế, làm bị thương cháu bé.

"Địa hình khu vực xóm 16 xã Tân Long rất phức tạp, đằng sau nhà anh Đặng Văn Bằng là hẻm núi sâu hiểm trở, không loại trừ khả năng đối tượng sẽ ôm cháu bé lẩn trốn trong đêm tối. Nhiều tình huống được các chiến sĩ Cảnh sát hình sự đưa ra, bàn bạc cách xử lý nhanh gọn, hiệu quả nhất.

Gần 20 đồng chí trinh sát áp sát ngôi nhà, giám sát chặt di biến động của đối tượng, sẵn sàng nhận lệnh hành động", lãnh đạo Phòng hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang thông tin thêm.

Đến 21h, lãnh đạo phòng cảnh sát hình sự quyết định lợi dụng yếu tố bất ngờ, tận dụng thời cơ đối tượng mất cảnh giác, đột nhập tách cháu bé khỏi đối tượng Nguyễn Thị Thu, khống chế đối tượng, giải thích tình hình với gia đình Đặng Văn Bằng, giải cứu cháu bé an toàn.

Nữ trinh sát hình sự tham gia giải cứu cháu bé 2 tuổi bị bắt cóc tại Tuyên Quang - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Văn Hưng nghẹn ngào, xúc động trong giây phút gặp lại con trai bị bắt cóc

21h35, cháu bé được đưa về trụ sở phòng cảnh sát hình sự, được nhân viên y tế chăm sóc, kiểm tra sức khỏe chu đáo. 22h45, cháu bé được bàn giao cho gia đình trong sự xúc động nghẹn ngào của người thân.

Với sự phối hợp chặt chẽ cùng Công an tỉnh Bắc Ninh và Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, Công an tỉnh Tuyên Quang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giải cứu cháu bé trong gần 4 giờ đồng hồ.

Đến nay, Công an tỉnh Bắc Ninh vẫn đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thị Thu (32 tuổi, quê quán phường Hợp Giang, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) để điều tra về hành vi chiếm đoạt người dưới 16 tuổi., Thu bị công an bắt khi ở cùng bé Nguyễn Cao Gia Bảo tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang và được di lý về Công an tỉnh Bắc Ninh rạng sáng ngày 23/8.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại